Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bỏ việc về chăm nuôi gà cảnh, thu hàng trăm triệu đồng

Với trang trại diện tích chừng 500 m2, anh Nguyễn Quang Nam (Mê Linh, Hà Nội) có hơn 2.000 con gà tre giống quý chờ xuất chuồng những ngày giáp Tết Nguyên đán.

nuoi ga canh, Tet Nguyen Dan anh 1

Nằm gần triền đê thuộc huyện Mê Linh (Hà Nội), trang trại gà tre của anh Nguyễn Quang Nam những ngày cận Tết thêm bận rộn. Với diện tích chừng 500 m2, người đàn ông 38 tuổi có hơn 2.000 con gà tre giống quý chờ xuất chuồng.

nuoi ga canh, Tet Nguyen Dan anh 2

Là một kỹ sư công nghệ với bằng cấp đào tạo từ nước ngoài, năm 2010, anh Nam bỏ ngang khi công việc đang rộng mở. "Nhiều người cho rằng tôi gàn dở, công việc văn phòng ổn định tại sao lại bỏ đi chăn gà. Cá nhân tôi cũng có nhiều lý do, một trong số đó là bởi đam mê chơi gà cảnh từ bé", anh Nam cười nói.

nuoi ga canh, Tet Nguyen Dan anh 3

Từ những đồng vốn ban đầu phải đi vay mượn, anh Nam nhập về các giống gà Tân Châu thuần Việt và cả từ nước ngoài. Khác với những trang trại quy mô nhỏ lẻ, anh muốn phát triển ngành chăn nuôi gà cảnh bằng con đường xuất khẩu. Khoảng 4-5 năm gần đây, anh đẩy mạnh việc xuất gà sang Trung Quốc, Thái Lan và nhập về các giống quý như gà Serama (Malaysia), gà Brahma (Nam Mỹ)...

nuoi ga canh, Tet Nguyen Dan anh 4

Với các giống gà nước ngoài với giá cao, từ 10-20 triệu đồng/đôi, anh sẽ cho nuôi thuần rồi phối giống. "Do phải qua khâu vận chuyển phức tạp, về đến nơi giá thành cao, nên nhiều người ngại chơi. Sau khi cho phát triển giống ngay tại Việt Nam, giá sẽ thấp hơn mọi người đã rất thích", anh Nam chia sẻ.

nuoi ga canh, Tet Nguyen Dan anh 5

Gà kỳ lân khổng lồ cũng có mặt trong trang trại của gia đình anh Nam. Anh cho biết loại gà này có giá khoảng 10 triệu đồng/cặp. Giá của gà cảnh phụ thuộc vào vẻ đẹp của bộ lông, sức khỏe, độ thuần chủng, quấn người...

nuoi ga canh, Tet Nguyen Dan anh 6

Giống gà Tứ quý với giá 6-8 triệu đồng/con được ưa chuộng vào dịp cận Tết. Gà cảnh được nhiều người mua về chơi hoặc mang làm quà tặng. Dịp Tết Nguyên đán hoặc sang đầu xuân cũng là giai đoạn trang trại gà của anh Nam đắt hàng. Mỗi tháng anh bán được 100-200 con gà cảnh, thu về hàng trăm triệu đồng.

nuoi ga canh, Tet Nguyen Dan anh 7

Những ngày rảnh rỗi, chị Hoàn (vợ anh Nam) lại cùng chồng tới chăm gà. "Cũng có những thời điểm vợ chồng tôi chịu lỗ. Suốt những tháng dịch, gà không thể xuất đi do gặp khó trong khâu vận chuyển. Mỗi ngày tiền rau, cám, tiền nhân công cũng mất hơn 1 triệu đồng", chị Hoàn chia sẻ. Thế nhưng đó là khó khăn chung, khách quan, vợ chồng chị cũng không bởi vậy mà nản lòng.

nuoi ga canh, Tet Nguyen Dan anh 8

Gia đình anh Nam và chị Hoàn đến nay có 2 trang trại với tổng số khoảng 6.000 con, trong đó có cả gà để xuất bán và để làm giống.

nuoi ga canh, Tet Nguyen Dan anh 9

Sau khi thuần hóa các giống gà từ nước ngoài hoặc từ các tỉnh miền trong, anh Nam cho sinh sản, nhân giống rồi cung cấp ngược lại. Những năm gần đây, để mở rộng thị trường, anh kết hợp cùng nhiều câu lạc bộ chơi gà cảnh tại Việt Nam để thúc đẩy công việc.

nuoi ga canh, Tet Nguyen Dan anh 10

Trứng sau khi thu hoạch sẽ được mang ấp, gà con làm giống có giá 300.000-500.000 đồng/con. Anh Nam không bán trứng tại thị trường Việt Nam. Với một số khách từ nước ngoài, nếu không thể vận chuyển gà giống, anh sẽ bán trứng để trao đổi với giá 5 USD/quả.

nuoi ga canh, Tet Nguyen Dan anh 11

"Tôi theo đuổi công việc này vì biết nó hoàn toàn có thể phát triển. Tôi luôn mong muốn nuôi gà cảnh trở thành một ngành công nghiệp giúp cho người nông dân phát triển kinh tế trong tương lai", anh Nam nói.

Giá vàng biến động trong tuần đầu năm

Cả thị trường vàng trong nước và thế giới đều ghi nhận biến động mạnh tuần này, nhưng khép lại tuần giao dịch đầu năm 2022 với kết quả trái ngược.

Thạch Thảo

Bạn có thể quan tâm