Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Văn hóa rút văn bản đề nghị xử lý người phát ngôn về Sơn Trà

Trưa 4/6, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát thông cáo về việc thu hồi văn bản đề nghị xử lý phát ngôn của ông Huỳnh Tấn Vinh được ký 2 ngày trước đó.

Sáng 4/6, trả lời câu hỏi của Zing.vn về việc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) ra văn bản đề nghị Hiệp hội du lịch Đà Nẵng có biện pháp xử lý, yêu cầu ông Vinh có văn bản giải trình, trả lời Bộ trước ngày 15/6, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái cho biết ông đã cho chỉ đạo thu hồi văn bản trên. 

Trước câu hỏi văn bản này do chính Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái ký tên và đóng dấu vậy ai sẽ chịu trách nhiệm đối với việc ra văn bản trên, Thứ trưởng Ái cho biết ông đang trên đường ra sân bay nên chưa thể trả lời và đang giao Tổng cục Du lịch rà soát và rút kinh nghiệm. 

Trưa cùng ngày, Văn phòng Bộ VHTTDL phát thông cáo báo chí Bộ VHTTDL chỉ đạo thu hồi văn bản gửi Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, chi tiết nội dung như sau:

Ngày 2/6/2017, Bộ VHTTDL ban hành văn bản số 2383/BVHTTDL-TCDL về việc phát ngôn của ông Huỳnh Tấn Vinh tại tọa đàm ngày 30/5/2017. Tại văn bản này có một số nội dung chưa phù hợp, dễ gây hiểu lầm. Bộ VHTTDL tiếp tục lắng nghe các ý kiến đóng góp khách quan và khoa học về vấn đề Quy hoạch Sơn Trà để đảm bảo cân bằng giữa bảo tồn và phát triển. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái chỉ đạo:

1. Thu hồi văn bản số 2383.

2. Tổng cục Du lịch làm rõ trách nhiệm quá trình tham mưu ban hành văn bản và báo cáo Lãnh đạo Bộ trước ngày 5/6/2017.

"Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhận trách nhiệm về những sơ suất tại nội dung văn bản nêu trên và thông tin chính thức để các cơ quan, cá nhân có liên quan được biết", thông cáo nêu.

bo van hoa thu hoi van ban anh 1
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái. Ảnh: Báo Tổ Quốc

Trước đó, ngày 2/6, Bộ VHTTDL có số văn bản số 2383 gửi Hiệp hội du lịch Đà Nẵng liên quan đến phát ngôn của ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng, tại một buổi tọa đàm “Phát triển du lịch bền vững khu du lịch quốc gia Sơn Trà”.

Văn bản nêu rõ, tại tọa đàm, ông Huỳnh Tấn Vinh được mời tham dự và trình bày các ý kiến kiến nghị liên quan đến Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà.

“Mặc dù đã được chủ trì tọa đàm nhắc nhở về việc cân nhắc kỹ nội dung phát ngôn, đảm bảo chuẩn xác nhưng ông Huỳnh Tấn Vinh vẫn cố tình phát biểu tại tọa đàm những nội dung thiếu chính xác”, văn bản cho hay.

Văn bản trích dẫn ý kiến của ông Vinh được Bộ cho là thiếu chính xác. Cụ thể, ông Vinh trong phát biểu của mình đã dẫn ra Quy hoạch Sơn Trà vi phạm các điều luật như Luật Bảo vệ phát triển rừng, Luật đa dạng sinh học…

“Việc phát ngôn như trên của ông Huỳnh Tấn Vinh là chủ quan, thiếu cơ sở và làm cho dư luận hiểu sai vấn đề”, văn bản này kết luận.

Trên cơ sở đó, Bộ VHTTDL đề nghị Hiệp hội du lịch TP Đà Nẵng có biện pháp xử lý, yêu cầu ông Vinh có văn bản giải trình, trả lời Bộ để báo cáo các cấp có thẩm quyền.

Liên quan đến vụ việc, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho rằng công văn của Bộ VHTTDL đưa ra trước đó không có tinh thần cầu thị. “Đã là tọa đàm thì phải tôn trọng sự khác biệt trong tranh luận, tôn trọng ý kiến đa chiều… mới có được kết quả chuẩn xác nhất. Tôi nói ra và có những dẫn chứng chứng minh cho quan điểm của mình. Điều này nó thể hiện bằng các luận chứng khoa học chứ không phải nói suông”, ông Vinh chia sẻ.

bo van hoa thu hoi van ban anh 2
Ông Vinh phát biểu tại tọa đàm “Phát triển du lịch bền vững khu du lịch quốc gia Sơn Trà" ngày 30/5. Cuộc tọa đàm do chính Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái chủ trì. Ảnh: Công Khanh.

Ở buổi tọa đàm ngày 30/5 do Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái chủ trì, ông Vinh khẳng định Sơn Trà là “lá phổi xanh” của TP Đà Nẵng và nhấn mạnh: “Nếu chúng ta làm cho lá phổi ung thư đi thì chúng ta thở bằng gì?”.

Tiếp đến, ông Vinh đặt vấn đề: “Chúng ta chọn thế nào? Chọn khai thác Sơn Trà để xây khách sạn trên đó hay giữ gìn Sơn Trà để khách đến tham quan?”.

Ông đưa ra quan điểm: “Nếu Đà Nẵng giữ được Sơn Trà với vẻ hoang dã quý hiếm như vậy bên cạnh một thành phố hiện đại thì đó là một điểm đến độc nhất vô nhị của Đà Nẵng và Việt Nam. Nó sẽ làm tăng thu nhập của cộng đồng dân cư, tăng kinh tế - xã hội của Đà Nẵng nói chung chứ không phải một vài doanh nghiệp, một vài người có tiền của”.

Cuối cùng, ông Vinh khẳng định sẽ “chiến đấu” đến cùng để bảo vệ Sơn Trà.

'Quy hoạch Sơn Trà đúng thẩm quyền, đúng quy định pháp luật'

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định Quy hoạch phát triển tổng thể khu du lịch quốc gia Sơn Trà đã được lập và phê quyệt theo đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luậtCông Khanh - Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Xã hội