Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bộ Văn hóa: ‘Điệp vụ Biển Đỏ’ không liên quan tới chủ quyền biển đảo

Kết luận từ phía Bộ Văn hóa cho biết “Điệp vụ Biển Đỏ” không mang ý nghĩa tuyên truyền về chủ quyền biển đảo, và quyết định dừng chiếu phim hoàn toàn đến từ nhà phát hành.

Trailer bộ phim 'Điệp vụ Biển Đỏ' Tác phẩm hành động - giật gân tiếp theo của đạo diễn Lâm Siêu Hiền sau "Operation Mekong" (Điệp vụ Tam Giác Vàng).

Sau luồng thông tin trái chiều liên quan tới bộ phim Operation Red Sea - Điệp vụ Biển Đỏ hồi cuối tuần qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã yêu cầu Cục Điện ảnh kiểm tra quy trình phát hành và kiểm duyệt bộ phim.

Theo kết luận, 36 giây cuối phim có hình ảnh thể hiện tàu của Trung Quốc về tới lãnh hải Trung Quốc trong khu vực Biển Đông và phát hiện ra một vài chiếc tàu từ xa, hình dáng không rõ nét. Loa từ tàu của Trung Quốc phát ra thông điệp rằng: “Chú ý, đây là hải quân Trung Quốc. Quý vị sắp tiến vào lãnh hài Trung Quốc, xin hãy đi ngay”.

Bộ cho rằng toàn bộ phần hình ảnh, âm thanh và lời thoại kể trên không có căn cứ để kết luận rằng Điệp vụ Biển Đỏ có liên quan tới vấn đề chủ quyền biển đảo.

Ngoài ra, Bộ cho biết quy trình thẩm định, phân loại và cấp giấy phép phổ biến phim dành cho Điệp vụ Biển Đỏ cũng hoàn toàn diễn ra đúng quy trình. Ngày 2/3, Hội đồng Trung ương thẩm định phim truyện với 7/11 thành viên đã theo dõi và thẩm định tác phẩm (4 thành viên vắng mặt có lý do).

phim Diep vu Bien Do anh 1
Bộ Văn hóa kết luận bộ phim Điệp vụ Biển Đỏ không liên quan tới vấn đề chủ quyền biển đảo. Ảnh: Bona Film Group.

Các thành viên của Hội đồng duyệt bao gồm lãnh đạo cấp Vụ của Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh; Phó Chủ tịch Thường trực Hội Điện ảnh Việt Nam, cùng các nhà chuyên môn uy tín.

Hội đồng đã thẩm định và phân loại Điệp vụ Biển Đỏ theo đúng trình tự và quy định hiện hành. Sau khi thảo luận, 100% thành viên Hội đồng đề nghị cho phép phổ biến phim với điều kiện cấm khán giả dưới 18 tuổi (C18).

Đến ngày 15/3, Điệp vụ Biển Đỏ nhận giấy phép phổ biến phim số 39/GPPBP-CĐA/A2018. Cục Điện ảnh chịu trách nhiệm cấp phép sau khi Hội đồng duyệt phim quốc gia đã thông qua. Còn việc khai thác bộ phim đến thời gian nào hoàn toàn thuộc thẩm quyền của nhà phát hành, và không phải thông báo cho Cục Điện ảnh.

Điệp vụ Biển Đỏ do hãng Bona Film Group của Trung Quốc sản xuất, có độ dài 133 phút, và do Công ty TNHH CJ CGV phát hành tại Việt Nam từ 16/3. Tuy nhiên, sau hơn một tuần trình chiếu, nhà phát hành dừng chiếu bộ phim với lý do vắng khách.

Tác phẩm có nội dung xoay quanh câu chuyện về lực lượng đặc nhiệm của hải quân Trung Quốc thực hiện nhiệm vụ giải cứu con tin là những kiều dân ở một nước Trung Đông và tiêu diệt bọn khủng bố đang âm mưu sử dụng vũ khí hạt nhân để hủy diệt thế giới.

Bộ cho biết ngoài Trung Quốc và Việt Nam, phim đã ra rạp tại một số quốc gia và vùng lãnh thổ khác như Mỹ, Anh, Canada, New Zealand, Australia, Singapore, Campuchia, Malaysia, Hong Kong…

Đoạn phim Trung Quốc tuyên truyền 'chủ quyền' Biển Đông lọt ra rạp VN?

Sau khi chiêu đãi khán giả hàng loạt pha hành động mãn nhãn, “Điệp vụ Biển Đỏ” bỗng trở thành tác phẩm tuyên truyền kệch cỡm ở khoảng vài phút cuối phim.

Phim 'Điệp vụ Biển Đỏ' bị dừng chiếu

Nhà phát hành CGV xác nhận họ sẽ cho ngừng chiếu Operation Red Sea - Điệp vụ Biển Đỏ trên toàn quốc từ tối 24/3 vì lý do vắng khách và muốn tập trung cho các tác phẩm khác.

Tuấn Lương

Bạn có thể quan tâm