Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bỏ USD để đầu tư vào vàng, nước Nga lãi lớn

10 năm qua, chính phủ Nga chủ động giảm dự trữ bằng đồng USD để mua vàng. Và khoản đầu tư này đang sinh lãi cực lớn.

Theo Bloomberg, dự trữ vàng của Nga tăng gấp 4 lần trong vòng 10 năm qua khi chính quyền Moscow tìm cách giảm sự phụ thuộc vào đồng USD. Và giờ "canh bạc" của Tổng thống Vladimir Putin đem lại quả ngọt khi giá vàng quốc tế tăng lên mức cao nhất trong 6 năm qua.

Trong một năm qua, tổng giá trị kho vàng của Nga tăng tới 42% lên 109,5 tỷ USD. Nếu quyết định bán số vàng này, Moscow sẽ lãi lớn. Tuy nhiên có lẽ Ngân hàng Trung ương Nga không cần vội vàng. 

Giới chuyên gia dự đoán giá vàng sẽ còn tiếp tục tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2010 do hậu quả của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc. "Nga duy trì ổn định kinh tế vĩ mô bằng các công cụ trung lập về chính trị", Bloomberg dẫn lời nhà phân tích Vladimir Miklashevsky của Danske Bank A/S cho biết. 

gia vang anh 1
Dự trữ vàng của Nga lên đến 109,5 tỷ USD. Ảnh: Bloomberg.

Hiện tại, tổng trữ lượng vàng của Nga lên đến 2.200 tấn. Như vậy, Nga là quốc gia có dự trữ vàng lớn thứ năm trên thế giới. Trong khi giá trị kho vàng Nga tăng 42% trong năm qua, giá trị dự trữ tiền tệ của nước này chỉ tăng 9,5%.

Từ đầu năm 2019 đến nay, Ngân hàng Trung ương Nga mua khoảng 106 tấn vàng, giảm 19% so với cùng kỳ năm 2018 nhưng vẫn nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới.

Ngoài Nga, Trung Quốc, Kazakhstan và Ba Lan cũng là những quốc gia mua vàng ồ ạt trong thời gian qua. Theo Bloomberg, tổng dự trữ vàng toàn cầu sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới.

Không phải mọi khoản đầu tư của chính phủ Nga đều sinh lãi. Năm ngoái, Ngân hàng Trung ương Nga chuyển khoảng 100 tỷ USD tiền dự trữ sang đồng euro, NDT và yen Nhật. Do chiến tranh thương mại, giá đồng NDT đã sụt giảm, Ngoài ra, Moscow cũng đã bỏ lỡ cơ hội khi trái phiếu kho bạc Mỹ tăng giá.

Nhà phân tích Kirill Tremasov thuộc Loko-Invest, một cựu quan chức Bộ Kinh tế Nga, dự báo Moscow sẽ tiếp tục mua vàng để bù đắp cho những khoản đầu tư không thành công. 

Từ đầu năm 2019 đến nay, giá vàng quốc tế tăng 18% lên 1.508 USD/ounce.

Giá vàng trong nước giảm xuống mức thấp nhất hai tuần

Trong khi vàng thế giới tăng 4-5 USD/ounce thì giá vàng trong nước đã giảm 100.000 đồng/lượng so với cuối tuần qua. Vàng trong nước hiện xuống mốc thấp nhất 2 tuần gần đây.


Hương Giang

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh