Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Tứ tập trung vào cơ sở hạ tầng nhằm đối phó với Trung Quốc

Cuộc họp trực tiếp giữa các thành viên Bộ Tứ vào mùa thu dự kiến tập trung vào vấn đề cơ sở hạ tầng trong bối cảnh thách thức từ Trung Quốc gia tăng trong khu vực.

Điều phối viên chính sách của Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông Kurt Campbell, cho biết Mỹ đang tìm cách tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp giữa lãnh đạo các thành viên Bộ Tứ - bao gồm Australia, Ấn Độ và Nhật Bản - vào mùa thu.

Trọng tâm cuộc gặp sẽ là về cơ sở hạ tầng trong bối cảnh thách thức từ Trung Quốc gia tăng trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, theo Reuters.

Trong sự kiện trực tuyến được tổ chức bởi Trung tâm Nghiên cứu Shorenstein Châu Á - Thái Bình Dương của Đại học Stanford diễn ra ngày 27/5, ông Campbell cho biết Bộ Tứ luôn hoan nghênh sự tham gia của các quốc gia khác.

“Nếu các quốc gia khác tin rằng họ muốn tham gia và làm việc cùng chúng tôi, cánh cửa sẽ luôn rộng mở khi mà chúng ta cùng tiến lên”, ông nói.

cuoc hop Bo Tu anh 1

Nhà ngoại giao kỳ cựu Kurt Campbell. Ảnh: The Japan Times.

Ngoài ra, ông Campbell cũng nhấn mạnh chiến lược của Mỹ tại khu vực châu Á vẫn tiếp tục duy trì nhưng đang gặp khó khăn khi phải đối mặt với sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Theo ông, điều quan trọng là phải có “tầm nhìn kinh tế tích cực về những gì Mỹ muốn đóng góp, những gì Mỹ muốn tham gia ở châu Á”. Đồng thời, ông cũng bày tỏ tham vọng vào Bộ Tứ khi thực thi chiến lược này.

Trước đó, Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến giữa các nhà lãnh đạo của Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia diễn ra vào ngày 12/3 là bước quan trọng nhằm củng cố quan hệ đối tác giữa các nước đối trọng với Trung Quốc. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo cũng cam kết thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở trước những thách thức từ Bắc Kinh.

Tổng thống Biden - người vừa công bố kế hoạch chi tiêu trị giá hơn 2.000 tỷ USD hiện đại hóa hệ thống cơ sở hạ tầng của Mỹ - cho biết vào tháng 3, ông đã trao đổi cùng Thủ tướng Anh Boris Johnson về ý tưởng hợp tác đầu tư cơ sở hạ tầng để cạnh tranh với Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc.

BRI là một kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá hàng nghìn tỷ USD do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công bố vào năm 2013. Trung Quốc tham vọng BRI sẽ là một công cụ để mở rộng sức ảnh hưởng kinh tế và chính trị.

Ông Biden yêu cầu tình báo Mỹ điều tra sâu về nguồn gốc dịch Covid-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden ra lệnh lực lượng tình báo “nỗ lực gấp đôi” để điều tra nguồn gốc đại dịch Covid-19, bao gồm cả khả năng virus xuất phát từ tai nạn phòng thí nghiệm.

Hàn Quốc sẽ xích gần với Bộ Tứ để đối phó Trung Quốc?

Khả năng Hàn Quốc gia nhập Bộ Tứ, cùng Mỹ, Australia, Nhật và Ấn Độ, sẽ là chủ đề thảo luận khi Tổng thống Joe Biden tiếp người đồng cấp Moon Jae In tại Nhà Trắng cuối tuần này.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm