Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bộ tứ quyền lực trên truyền hình giải trí Việt

Một chương trình truyền hình giải trí nếu có 1 trong 4 gương mặt: Hoài Linh, Trấn Thành, Trường Giang, Việt Hương sẽ cầm chắc phần thắng.

Tìm kiếm tài năng - Vietnam’s got talent 2016 vừa chính thức công bố giám khảo thứ hai, sau nghệ sĩ Trấn Thành là nghệ sĩ - diễn viên hài Việt Hương. Vậy là vị trí ghế nóng truyền thống của chương trình này sẽ thay đổi. Đây là cách để ban tổ chức làm mới chương trình nhưng cũng cho thấy khả năng lợi hại của Việt Hương và Trấn Thành có thể giúp chương trình tăng chỉ số người xem nếu Hoài Linh không còn tham gia.

Phủ khắp các chương trình

Nếu tính cả Tìm kiếm tài năng Việt - Vietnam’s Got Talent 2016, Trấn Thành và Việt Hương đang và sẽ xuất hiện cùng nhau trong 5 chương trình là Thách thức danh hài, Cười xuyên Việt, Ơn giời, cậu đây rồi!, Tìm kiếm tài năng Việt, My man can - Đàn ông phải thế, trước đó vài tháng là Bí mật đêm chủ nhật. Ngoài ra, Trấn Thành còn đang đảm nhận vai trò giám khảo chương trình Hoán đổi, MC của Thử thách cùng bước nhảy; Việt Hương làm MC chương trình Àha và Chuẩn cơm mẹ nấu.

Bộ tứ: Hoài Linh, Việt Hương, Trấn Thành, Trường Giang trong chương trình Bí mật đêm chủ nhật. (Ảnh do chương trình cung cấp)

Hoài Linh chưa bao giờ cố gắng thể hiện sức ảnh hưởng cũng như tầm quan trọng của mình nhưng tất cả điều đó vẫn hiển hiện ra ngoài một cách dễ thấy. Cứ nhìn vào những chương trình có mặt Hoài Linh trong thời gian qua, sẽ thấy danh hiệu vua giải trí chưa ai cạnh tranh nổi với anh. Những chương trình mà Hoài Linh tham gia có thể kể tên hàng loạt như: Ơn giời, cậu đây rồi!, Bí mật đêm chủ nhật, Hội quán tiếu lâm, Ca sĩ giấu mặt, Bước nhảy ngàn cân, Gương mặt thân quen nhí, Người bí ẩn...

Các chương trình hài kịch trên truyền hình bùng nổ cũng tạo tiền đề giúp cho những nghệ sĩ hài trẻ có nhiều đất làm nghề hơn. Trường Giang là một cây hài trẻ gia tăng mức độ nổi tiếng nhờ vào sự nở rộ này. Từ người chơi trong chương trình Bí mật đêm chủ nhật, Ơn giời, cậu đây rồi! đến giám khảo chương trình Hoán đổi. Từ MC chương trình Chung sức, anh tiến tới hốt luôn MC chương trình Bước nhảy ngàn cân và Ca sĩ giấu mặt.

Liên tiếp ghi tên mình trong các show truyền hình với vai trò là người cầm trịch, giám khảo, MC..., Hoài Linh, Trấn Thành, Trường Giang, Việt Hương đang là bộ tứ quyền lực nhất của showbiz. Nhiều người cho rằng họ đang thiết lập nên một đế chế trên truyền hình giải trí và ở vị trí là những người thống lĩnh.

Quyền lực đến từ tài năng

“Họ thật sự có quyền lực, trước hết là với các nhà sản xuất bởi biết bao chương trình đang đua nhau ra đời và đều mong có được chữ ký của họ vào bản hợp đồng” - MC - nhà báo Trác Thúy Miêu khẳng định. Các nhà sản xuất sẵn sàng chi cát-sê khủng để mời được 4 nghệ sĩ hài này vào chương trình của họ là chuyện không phải mới. Rất nhiều bài báo đã hé lộ mức cát-sê cao ngất ngưởng từ vài chục đến cả trăm triệu đồng/tập/chương trình truyền hình. Dù vậy, nhà sản xuất vẫn cho rằng mức cát-sê đó là hoàn toàn hợp lý và xứng đáng.

Đại diện Công ty BHD (sản xuất chương trình Tìm kiếm tài năng Việt 2016) giải thích: “Tại sao lại không thể mời Trấn Thành và Việt Hương làm giám khảo trong khi họ là những người đang rất ăn khách. Cả hai cũng từng có kinh nghiệm làm giám khảo ở nhiều chương trình khác nhau. Sự xuất hiện của họ cũng được kỳ vọng sẽ là làn gió mới trẻ trung, hiện đại góp phần tạo hứng khởi cho mùa giải thứ tư này”. “Trao quyền lực cho các nghệ sĩ này là trao cả số phận chương trình vào tay họ nhưng chúng tôi luôn yên tâm, tin tưởng tuyệt đối tên tuổi của 4 nghệ sĩ hài này sẽ bảo chứng cho rating (tỉ suất người xem), các spot (lượt) quảng cáo” - đại diện một nhà sản xuất khác nói. Rất nhiều nhà sản xuất đang nhắm đến Trường Giang vì họ thấy được con đường danh vọng của nam nghệ sĩ này còn rất dài nên theo họ: Ở đâu có Trường Giang, ở đó sẽ hút khán giả. Ngay từ tuần đầu tiên của chương trình Chung sức phát sóng với sự xuất hiện của Trường Giang ở vai trò MC đã đẩy rating tăng gấp đôi.

Nếu xét lại, nghệ sĩ là người không có quyền lực nào khác ngoài sức mạnh được tạo ra bởi tài năng nghệ thuật của họ. Nói cách khác, quyền lực không tự nhiên có, không tự nhiên mà giữ được, nó đến từ tài năng thực thụ và thái độ làm nghề chuyên nghiệp của nghệ sĩ. “Dù có những xuất phát điểm khác nhau nhưng cả 4 người đều có năng khiếu, sự duyên dáng, hài hước riêng. Sức hút khán giả của họ là thực sự, chứ không phải được mua bằng chiêu trò. Sự săn đón của các nhà sản xuất và sự thu hút của khán giả là xứng đáng” - MC - nhà báo Trác Thúy Miêu đánh giá.

Các nghệ sĩ lại khá khiêm tốn khi nói về quyền lực của mình. Trường Giang chia sẻ: “Tôi chưa bao giờ nghĩ mình đang gặp thời. Trái lại, tôi chỉ thấy mình đang có nhiều công việc để làm, kiếm được tiền bằng chính sức lao động của mình. Tôi tin nếu có năng khiếu, làm việc chăm chỉ, có niềm đam mê và biết phấn đấu thì ai cũng sẽ gặp thời”. Hoài Linh cũng cho rằng những danh xưng ông hoàng, bà chúa là của khán giả, truyền thông ưu ái trao tặng. Bản thân anh thấy đời nghệ sĩ như dây tầm gửi, sống nhờ vào tình yêu của khán giả nên mỗi ngày phải sống và làm việc tận tâm.

Bảo chứng cho doanh thu phim

Không riêng ở lĩnh vực truyền hình, ở lĩnh vực điện ảnh, họ cũng là những át chủ bài, nhất là Hoài Linh và Trường Giang. Ngoài Quý tử bất đắc dĩ và Ma Dai đã ra rạp trong năm, sắp tới Hoài Linh sẽ xuất hiện trong 2 phim khác là Già gân, mỹ nhân và găng tơ, Tía tui là cao thủ. Thời gian qua, Trường Giang cũng tham gia 3 phim điện ảnh là Sơn đẹp trai, Lật mặt 49 ngày. Danh sách phim của Hoài Linh, Trường Giang sẽ còn dài thêm.

http://nld.com.vn/van-hoa-van-nghe/bo-tu-quyen-luc-tren-truyen-hinh-giai-tri-viet-20151214220721148.htm

Theo Minh Nga/Báo Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm