Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bộ Tư pháp sẽ trợ giúp để ông Chấn đòi bồi thường oan sai

Việc bồi thường cho ông Nguyễn Thanh Chấn, Cục phó Cục bồi thường nhà nước cho hay, thời gian tới sẽ phối hợp với luật sư để hỗ trợ pháp lý cho người mang án oan suốt nhiều năm.

Liên quan đến vấn đề bồi thường cho người bị án oan sai, có 2 trường hợp được đề cập tại buổi họp báo sáng 8/4, tại Bộ Tư pháp.

Bà Nguyễn Thị Tố Hằng - Cục phó Cục bồi thường nhà nước cho biết, trường hợp của ông Nguyễn Thanh Chấn (ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) đến đầu năm 2014, cơ quan điều tra của Bộ công an mới có quyết định đình chỉ vụ án.

 Chia sẻ với Zing.vn, bà Nguyễn Thị Chiến (vợ ông Chấn) cho biết thời gian qua gia đình phải giải quyết nhiều việc cá nhân nên đến nay gia đình vẫn chưa làm đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Theo đó, quyết định khẳng định ông Chấn không phạm tội Giết người. Đây là căn cứ để người đàn ông 54 tuổi đi đòi bồi thường oan sai cho nhiều năm ngồi tù của mình.

Ông Chấn bác thông tin đòi bồi thường hơn 1 tỷ đồng

Chiều nay (3/3), ông Nguyễn Thanh Chấn khẳng định rằng ông cũng như gia đình chưa hề có đơn gửi TAND Tối cao yêu cầu bồi thường về việc phải đi tù oan 10 năm.

Cục phó Cục bồi thường nhà nước cho hay, đến nay ông Chấn vẫn chưa có đơn yêu cầu bồi thường. Thời gian tới, Cục sẽ có những buổi làm việc với luật sư để hỗ trợ cho ông Chấn những vướng mắc phát sinh.
Bà Nguyễn Thị Tố Hằng trả lời báo chí sáng 8/4.

Về trường hợp của ông Lương Ngọc Phi (64 tuổi, ở phường Quang Trung, thành phố Thái Bình) là nạn nhân của vụ án oan chấn động vùng quê Thái Bình một thời, bà Tố Hằng nói, trường hợp này đến nay không có gì vướng mắc, chỉ chờ thủ tục cấp kinh phí bồi thường.

"Cơ quan bồi thường là TAND tỉnh Thái Bình. Với bản án được đưa ra, không có kháng cáo, kháng nghị và TAND tỉnh Thái Bình đang gửi hồ sơ lên TAND Tối cao đề nghị cấp kinh phí bồi thường sau đó cơ quan này sẽ gửi lên Bộ Tài chính”, bà Hằng nói.

Bị bắt từ năm 1998 về tội Trốn thuế và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản XHCN, ông Phi bị tuyên phạt 17 năm tù. Đến năm 2000, ông được tuyên vô tội. 6 năm sau, người đàn ông này được TAND tỉnh Thái Bình công khai xin lỗi.

Đến tháng 8/2013, trong vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại về tài sản, HĐXX buộc TAND tỉnh Thái Bình phải bồi thường cho ông Phi số tiền 21,4 tỷ đồng. Hơn nửa năm trôi qua, trường hợp này vẫn chưa được giải quyết.

Đỗ Mến

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật