Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Tư pháp Mỹ sắp công bố báo cáo điều tra của Mueller về TT Trump

Bộ Tư pháp Mỹ sẽ công bố phiên bản được biên tập báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về can thiệp bầu cử của Nga và chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump.

Bộ trưởng Tư pháp William Barr sẽ tổ chức họp báo lúc 9h30 sáng cùng Thứ trưởng Rod Rosenstein, người giám sát cuộc điều tra sau khi Mueller được bổ nhiệm vào tháng 5/2017. 

Thông báo ngay lập tức bị các nghị sĩ đảng Dân chủ chỉ trích. Họ nói rằng ông Barr đang tìm cách làm thiên lệch kết quả báo cáo trước khi nó được phát hành.

Bộ Tư pháp cũng có kế hoạch cung cấp cho "số lượng hạn chế" các thành viên Quốc hội và nhân viên quyền tiếp cận bản sao của báo cáo Mueller với sự biên tập ít hơn so với phiên bản công khai.

Bo Tu phap My sap cong bo bao cao dieu tra cua Mueller ve TT Trump hinh anh 1
Bộ trưởng Tư pháp William Barr rời khỏi nhà của ông ở McLean, Virginia, sáng 17/4. Ảnh: AP.

Bản báo cáo dài gần 400 trang dự kiến tiết lộ những gì Mueller đã phát hiện về mối quan hệ giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và Nga. Báo cáo cũng sẽ đưa ra các kết luận của công tố viên đặc biệt về các sự kiện trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, bao gồm cả việc Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey bị sa thải và những nỗ lực của ông nhằm phá hoại cuộc điều tra của Nga theo cách công khai và bí mật.

Báo cáo sẽ không khiến tổng thống gặp nguy hiểm về mặt pháp lý vì Bộ trưởng Barr đã quyết định rằng ông Trump không nên bị truy tố vì tội cản trở. Tuy nhiên, nó có thể chứa các chi tiết về những nỗ lực của tổng thống trong việc kiểm soát cuộc điều tra Nga cũng như việc ông nhiệt tình tận dụng sự trợ giúp của Nga và các email bị đánh cắp từ chiến dịch của ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Theo AP, việc phát hành báo cáo sẽ là một bài kiểm tra về độ tin cậy của Barr đối với công chúng. Quốc hội sẽ đánh giá liệu ông có sử dụng chức vụ của mình để che chắn cho tổng thống đã bổ nhiệm ông hay không.

Mueller đã điều tra những nỗ lực của tổng thống trong hai năm qua để gây ảnh hưởng đến cuộc điều tra của Nga và định hướng nhận thức của dư luận về nó.

Tổng cộng, Mueller đã truy tố 34 người - bao gồm sáu trợ lý và cố vấn của Trump - và tiết lộ một nỗ lực tinh vi, rộng khắp của Nga để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. 25 trong số những người bị buộc tội là người Nga. Họ bị cáo buộc hack tài khoản email của đảng Dân chủ và truyền bá thông tin sai lệch trên mạng.

Bộ trưởng tư pháp Mỹ: Tôi nghĩ đã có do thám trong bầu cử 2016

Trong phiên điều trần tại thượng viện, bộ trưởng tư pháp Mỹ cho rằng FBI đã xử lý không tốt nguyên nhân vụ điều tra Nga can thiệp bầu cử, quan điểm cho thấy ông đứng về phía Trump.

TT Putin chế nhạo cuộc điều tra của ông Mueller 'đầu voi, đuôi chuột'

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ là "đầu voi đuôi chuột".

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới