Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bộ Tư pháp Mỹ lại thừa nhận thu thập dữ liệu nhà báo dưới thời Trump

Bộ Tư pháp Mỹ tiếp tục thừa nhận dưới thời ông Trump, họ đã lén thu thập dữ liệu điện thoại của 4 phóng viên New York Times.

Trong một tuyên bố, Anthony Coley, phát ngôn viên Bộ Tư pháp Mỹ, xác nhận việc thu thập dữ liệu của phóng viên New York Times, Washington Post đưa tin ngày 3/6.

Trước đó, tối 2/6, New York Times cho biết đã được Bộ Tư pháp Mỹ thông báo về hoạt động thu thập dữ liệu điện thoại của 4 phóng viên báo này. Dữ liệu bị thu thập nằm trong khoảng ngày 14/1-30/4/2017.

Ngoài ra, Bộ Tư pháp Mỹ còn nói đã xin lệnh tòa để thu thập nhật ký hoạt động email của các phóng viên. Tuy nhiên, “không có dữ liệu nào được thu thập”, theo New York Times.

Trump anh 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ tay và cáo buộc phóng viên Jim Acosta của CNN đưa "tin giả", trong một buổi họp báo năm 2018. Ảnh: Reuters.

New York Times cho biết nhà chức trách không tiết lộ bài báo nào làm phát sinh cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ. Nhưng danh tính 4 phóng viên cùng yếu tố thời điểm cho thấy cuộc điều tra liên quan tới thông tin mật được đăng tải trong bài báo ngày 22/4/2017.

Bài báo này viết về cách mà James B. Comey, Giám đốc Cơ quan Tình báo Liên bang (FBI) khi ấy, xử lý các cuộc điều tra có yếu tố chính trị trong cuộc bầu cử năm 2016.

“Dữ liệu được thu thập vào năm 2020, căn cứ quy định Bộ Tư pháp áp dụng với người làm trong ngành truyền thông tin tức. Các nhà báo trên không phải đối tượng bị điều tra”, tuyên bố của phát ngôn viên Coley cho biết.

Dean Baquet, Tổng biên tập New York Times, nhận định việc thu thập dữ liệu điện thoại của phóng viên “làm tổn hại sâu sắc tự do báo chí”.

“Việc này có nguy cơ bịt miệng những nguồn tin mà chúng ta cần dựa vào để cung cấp cho công chúng thông tin thiết yếu về những gì chính phủ đang thực hiện”, ông Baquet nói. Ông cũng hy vọng Bộ Tư pháp “giải thích tại sao phải làm vậy và sẽ làm gì để chuyện này không lặp lại”.

Tháng 5, Bộ Tư pháp Mỹ cũng tiết lộ với Washington Post và CNN về việc bí mật thu thập dữ liệu của nhà báo thuộc 2 tổ chức này. Các hãng tin tức và nhà hoạt động về quyền tự do báo chí đã lên án động thái của Bộ Tư pháp Mỹ.

Vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng tuyên bố sẽ không cho phép Bộ Tư pháp thu thập dữ liệu điện thoại hoặc email của nhà báo. Ông Biden gọi cách làm này là “sai trái”.

“Tôi sẽ không để điều đó xảy ra”, ông Biden trả lời khi được hỏi.

Ông Trump giải mật tài liệu điều tra Nga can thiệp bầu cử

Trong ngày cuối ở Nhà Trắng, ông Trump chỉ đạo Bộ Tư pháp Mỹ giải mật tài liệu của FBI về cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống năm 2016.

Tổng thống Trump yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ điều tra con trai ông Biden

Tổng thống Donald Trump yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ mở cuộc điều tra con trai ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden và công bố thông tin trước ngày bầu cử.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm