Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Tư pháp Mỹ điều tra âm mưu hối lộ để được tổng thống ân xá

Các công tố viên ở Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra kế hoạch hối lộ dính líu tới quan chức ở Nhà Trắng nhằm đổi lấy lệnh ân xá của tổng thống cho một bị cáo.

Tòa án ở Washington vào ngày 1/12 công khai 20 trang tài liệu của vụ việc. Nhiều chi tiết bị lược bỏ, bao gồm tên của bị cáo là nhân vật chính trong kế hoạch xin ân xá.

Những tài liệu này được thu thập trong một cuộc khám xét hồi tháng 8, theo CNN. Nội dung hồ sơ bao gồm các cuộc trò chuyện giữa một nhóm người, bao gồm một luật sư.

Điều tra viên cũng tịch thu hơn 50 thiết bị kỹ thuật số, bao gồm iPhone, iPad, máy tính xách tay, ổ cứng và ổ đĩa máy tính.

Các công tố viên yêu cầu tòa án cấp quyền tiếp cận những thiết bị nói trên vì cho rằng chúng chứa nhiều email xác nhận hành vi phạm tội.

Theo các điều tra viên, một số nhà vận động hành lang từng tiếp xúc và thuyết phục các quan chức Nhà Trắng cấp cao, nhưng không tuân thủ luật công khai thông tin. Mục đích là xin lệnh ân xá hoặc giảm án từ tổng thống cho một bị cáo.

Đổi lại, người được ân xá sẽ "đóng góp một khoản đáng kể" cho các hoạt động chính trị. Tên của bị cáo này được xóa đi trong hồ sơ công khai.

hoi lo de duoc ong Trump an xa anh 1

Ông Trump có thể sẽ ân xá cho nhiều trợ lý trung thành trước khi rời Nhà Trắng. Ảnh: Reuters.

Theo luật, trao đổi giữa luật sư và khách hàng là thông tin bí mật, nên công tố viên không thể tự ý tiếp cận hồ sơ. Tuy nhiên, thẩm phán Beryl Howell bật đèn xanh cho phía công được xem tài liệu.

Cho đến nay, chưa ai bị cáo buộc các tội danh liên quan.

Vụ việc là bước ngoặt pháp lý mới trong những ngày cuối nhiệm kỳ của chính quyền Tổng thống Trump. Trong thời gian còn lại ở Nhà Trắng, ông Trump được cho là sẽ tích cực ân xá cho những cố vấn cao cấp và trung thành từng bị kết tội.

Nhà Trump bị kiện lợi dụng danh tiếng quảng bá đa cấp sai sự thật

Một luật sư riêng của ông Trump thúc giục tòa án dừng vụ kiện cáo buộc gia đình tổng thống lợi dụng uy tín cá nhân để thúc đẩy tiếp thị đa cấp không đúng sự thật.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ: 'Không có bằng chứng gian lận bầu cử diện rộng'

Bộ trưởng Tư pháp William Barr, đồng minh trung thành nhất của ông Trump, ngày 1/12 nói cơ quan ông không tìm thấy bằng chứng nào về gian lận diện rộng trong cuộc bầu cử vừa qua.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới