Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Tư pháp: 'Bỏ sổ hộ khẩu cũng là mong mỏi của chúng tôi'

Đại diện Bộ Tư pháp cho hay Bộ Công an đã cử đoàn gồm 30 người đến làm việc với Bộ Tư pháp nhằm đẩy nhanh quá trình đồng bộ hóa dữ liệu hộ tịch, quốc tịch, để sớm bỏ sổ hộ khẩu.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Tư pháp chiều 27/11, Zing đặt 2 câu hỏi về quan điểm của Bộ đối với lộ trình bỏ sổ hộ khẩu vào năm 2023 và việc cắt giảm các thủ tục hành chính yêu cầu sổ hộ khẩu sẽ được Bộ thực hiện thế nào.

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Thanh Hải, Phó cục trưởng Cục Hộ tịch (Bộ Tư pháp), khẳng định việc sớm bỏ sổ hộ khẩu, đơn giản hóa thủ tục hành chính không chỉ là mong mỏi của người dân mà còn chính là mong mỏi của Bộ Tư pháp.

Nhấn mạnh Bộ luôn cố gắng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, song, ông Hải cho rằng Bộ Công an quyết định giữ sổ hộ khẩu đến hết năm 2022 là có tính toán. Bởi theo ông, từ giờ đến hết năm 2022, liên bộ còn nhiều việc phải làm, trong đó có hoàn thiện dữ liệu quốc gia về dân cư.

Ông cũng thông tin hiện Bộ đang tiếp C06 (Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội), Bộ Công an, về việc chuyển giao, đồng bộ hóa dữ liệu trong lĩnh vực hộ tịch và quốc tịch.

bo so ho khau anh 1

Ông Nguyễn Thanh Hải, Phó cục trưởng Cục Hộ tịch (Bộ Tư pháp). Ảnh: Sơn Hà.

"Bây giờ chúng tôi trả lời là mốc này có phù hợp hay không thì cũng khó chính xác. Bản thân chúng tôi cũng mong muốn hoàn thành sớm theo Luật Cư trú chứ không phải chờ đến 2022", ông Hải chia sẻ.

"Đợt một họ cử đoàn 10 người nhưng đợt sau họ cử đến 30 người để đẩy nhanh hoàn thiện dữ liệu quốc gia về dân cư. Đảm bảo làm sao cho thông tin trong dữ liệu quốc gia về dân cư phải thật sự chính xác", Phó cục trưởng Cục Hộ tịch nói.

Trả lời câu hỏi về lộ trình bỏ các thủ tục hành chính yêu cầu sổ hộ khẩu, ông Hải thông tin Bộ đã liệt kê ra 37 thủ tục yêu cầu sổ hộ khẩu và 5 thủ tục liên quan đến quốc tịch.

Tuy nhiên, Bộ vẫn cần lấy ý kiến của các bộ, ngành và đơn vị có liên quan, cùng với đó là chờ sửa đổi, bổ sung một số luật mới chính thức thay đổi được các thủ tục này.

Trước đó, ông Nguyễn Công Khanh, Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực (Bộ Tư pháp), cho biết bỏ sổ hộ khẩu trong làm thủ tục hành chính là hoàn toàn khả thi. Tuy nhiên, điều quan trọng là đảm bảo cấp đủ mã định danh cá nhân cho gần 100 triệu người dân và toàn bộ dữ liệu được đồng bộ lên cơ sở dữ liệu quốc gia.

"Về phía Bộ Công an nói rằng bỏ hộ khẩu giấy, thì phía Bộ Tư pháp chúng tôi cũng tuyên bố sẽ bỏ các giấy tờ, hộ tịch giấy khi thực hiện các thủ tục hành chính mà có yêu cầu", Cục trưởng Nguyễn Công Khanh khẳng định.

Từ 1/1/2016, Bộ Tư pháp đã kết nối phần mềm đăng ký hộ tịch dùng chung với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trọng tâm là phần mềm đăng kí khai sinh điện tử. Việc cấp số định danh cá nhân được thực hiện từ 1/1/2016 đến nay, ông Khanh nói khoảng 3 triệu trẻ em được sinh ra đã được cấp số định danh cá nhân.

Chiều 13/11, với đa số đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành, Quốc hội thông qua Luật Cư trú (sửa đổi). Luật gồm 7 chương, 38 điều và sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/7/2021.

Theo quy định, sau khi luật có hiệu lực thi hành thì sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú cho đến hết ngày 31/12/2022.

Trường hợp thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khác với thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú thì sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Chính thức 'khai tử' sổ hộ khẩu từ năm 2023

Dù Luật Cư trú (sửa đổi) có hiệu lực từ 1/7/2021, người dân vẫn được tiếp tục sử dụng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú để chứng minh thông tin về nơi cư trú đến hết ngày 31/12/2022.

Sơn Hà - Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Xã hội