Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bộ Tư lệnh LHQ: Triều Tiên và Hàn Quốc đã vi phạm hiệp định đình chiến

Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc ngày 26/1 cho biết cả Triều Tiên và Hàn Quốc đã vi phạm thỏa thuận đình chiến khi điều máy bay không người lái vào không phận của nhau hồi tháng 12/2022.

Một UAV trong cuộc diễn tập chống khủng bố ở Hàn Quốc vào ngày 27/10. Ảnh: Reuters.

Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc (UNC), cơ quan giúp giám sát khu phi quân sự (DMZ) kể từ khi Triều TiênHàn Quốc ký hiệp định đình chiến, đã thực hiện cuộc điều tra đặc biệt về các vụ xâm phạm không phận để xác định xem có bất kỳ hành vi vi phạm hiệp định này hay không, theo Reuters.

Trong một tuyên bố, Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc cho biết các cuộc xâm nhập của cả hai bên đã vi phạm hiệp định này. Tuy nhiên, nỗ lực của Hàn Quốc nhằm bắn hạ các máy bay không người lái (UAV) trong không phận của họ không vi phạm hiệp định đình chiến.

"Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc tái khẳng định rằng việc tuân thủ các điều khoản của hiệp định đình chiến là điều cần thiết để giảm thiểu nguy cơ xảy ra các sự cố vô tình và cố ý thông qua việc ngăn chặn leo thang, và để duy trì tình trạng đình chiến trên bán đảo Triều Tiên", tuyên bố cho biết.

Trước đó, 5 chiếc UAV của Triều Tiên đã bay vào Hàn Quốc vào ngày 26/12/2022. Sự xuất hiện của những chiếc UAV này đã gây bất ngờ, khiến Hàn Quốc phải điều mọi vũ khí để xua đuổi, từ chiến đấu cơ tối tân, trực thăng tấn công hiện đại đến máy bay chiến đấu động cơ phản lực.

Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết quân đội nước này ngày 26/12/2022 đã triển khai các phương tiện trinh sát tới các khu vực gần biên giới và bên trong Triều Tiên để do thám và chụp ảnh các cơ sở quân sự, Bloomberg đưa tin.

Bên cạnh đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết việc quân đội Seoul sử dụng UAV ở khu vực dọc biên giới với Triều Tiên là một biện pháp tự vệ và không bị hạn chế bởi thỏa thuận đình chiến.

Bắc Triều Tiên qua 100 câu hỏi

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách về Triều Tiên có tựa đề "Bắc Triều Tiên qua 100 câu hỏi" do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản năm 2021. Cuốn sách giúp bạn đọc có cách nhìn đầy đủ, rõ nét hơn khi tìm hiểu về đất nước, con người Triều Tiên, cũng như cập nhật những thông tin về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội Triều Tiên hiện nay.

NK News: Triều Tiên phong tỏa thủ đô Bình Nhưỡng

Hãng tin NK News cho biết chính quyền Triều Tiên đã yêu cầu phong tỏa thủ đô Bình Nhưỡng trong 5 ngày do số ca mắc bệnh hô hấp gia tăng.

Quốc hội Triều Tiên công bố nhiều nội dung quan trọng

Quốc hội Triều Tiên đã công bố kế hoạch bình thường hóa sản xuất công nghiệp, hướng tới các mục tiêu kinh tế trong năm nay, bất chấp "biến động tồi tệ nhất" do dịch Covid-19.

Vân Đinh

Bạn có thể quan tâm