Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bộ TT&TT yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm trên mạng xã hội

Nhận thấy nhiều video livestream xúc phạm danh dự người khác hay vi phạm thuần phong mỹ tục, Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các địa phương xử lý nghiêm người vi phạm.

Ngày 28/5, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác quản lý, xử lý thông tin vi phạm trên mạng xã hội.

Theo công văn này, gần đây mạng xã hội phát triển mạnh và thu hút đông đảo người dùng, đặc biệt là 2 mạng xã hội của nước ngoài gồm Facebook và YouTube. Sự phát triển của mạng xã hội đã có những tác động cả tiêu cực và tích cực.

Bộ TT&TT nhận thấy thời gian qua, một số người lợi dụng các tính năng của mạng xã hội như phát sóng trực tuyến (livestream), chia sẻ hình ảnh, video hay trao đổi nhóm (group chat) để đăng nội dung vi phạm luật.

Trong đó, nhiều nội dung xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác; sử dụng ngôn ngữ phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục; tung tin giả, sai sự thật; quảng cáo dịch vụ trái phép. Những việc làm này gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Từ năm 2017 đến nay, Bộ đã chỉ đạo Sở TT&TT các địa phương xử lý nhiều trường hợp vi phạm. Trong đó đáng chú ý như xử phạt kênh YouTube Hoàng Anh-Timmy tại TP.HCM; kênh Hưng Blog, Hưng troll tại Bắc Giang; kênh Thơ Nguyễn ở Bình Dương.

Ngoài ra, Bộ cũng yêu cầu Google đóng nhiều kênh YouTube khác của người dùng trong nước có nội dung vi phạm pháp luật.

Để chấn chỉnh các mạng xã hội, Bộ TT&TT đề nghị UBND các địa phương chỉ đạo Sở TT&TT và công an tăng cường rà quét, phát hiện kịp thời những nội dung vi phạm luật trên không gian mạng, đặc biệt là mạng xã hội; chủ động xử lý nghiêm người vi phạm.

Theo chỉ đạo của Bộ TT&TT, trường hợp không xác định được danh tính và nhân thân của người vi phạm, địa phương cần phối hợp với Bộ TT&TT và Bộ Công an để ngăn chặn, xử lý.

Theo Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an, hơn 2 năm qua, cơ quan chức năng đã phát hiện hàng nghìn video có nội dung nhảm, phản cảm, cổ súy tệ nạn xã hội, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Cục An ninh mạng đã yêu cầu Google gỡ bỏ, vô hiệu hóa hơn 6.300 clip, 3 kênh YouTube; đề nghị Facebook gỡ bỏ gần 550 bài viết, tài khoản cá nhân và fanpage có nội dung xấu, độc, mua bán tiền giả, hướng dẫn chế tạo vũ khí, vật liệu nổ, chất gây nghiện.

'Hoài Linh đã bội ước, cần thực hiện ngay cam kết từ thiện'

Đánh giá việc Hoài Linh nhận tiền để ủng hộ miền Trung rồi để trong tài khoản 6 tháng là hành vi bội ước, chuyên gia pháp lý cho rằng danh hài cần sớm thực hiện giải ngân.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm