Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ trưởng Y tế yêu cầu quyết liệt ngăn chặn dịch sởi

Tại Việt Nam, bệnh sởi bắt đầu gia tăng từ tháng 10/2018, hiện số ca mắc chưa có xu hướng giảm.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa ban hành Chỉ thị số 05/CT-BYT về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sởi.

Theo bộ trưởng, trong năm 2018 và đầu năm 2019, tình hình dịch bệnh sởi diễn biến phức tạp, gia tăng tại nhiều quốc gia, trong đó xảy ra ở một số nước đã công bố loại trừ bệnh sởi (Uraina, Đức, Nga...).

Tại châu Á, dịch xảy ra ở nhiều quốc gia (Trung Quốc, Malaysia), đặc biệt Philippines ghi nhận 12.736 trường hợp mắc sởi, 203 người tử trong năm 2019.

Ở Việt Nam, bệnh sởi bắt đầu gia tăng từ tháng 10/2018, đến nay ghi nhận 18.078 trường hợp sốt phát ban nghi sởi. Trong đó, 2.924 trường hợp mắc sởi dương tính được xác định tại 56 tỉnh, thành phố. Hiện, số mắc vẫn chưa có xu hướng giảm.

ngan chan dich soi anh 1
Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM những ngày này bị quá tải do số người mắc sởi nhập viện tăng mạnh. Ảnh: Bích Huệ.

Các trường hợp mắc bệnh tập trung chủ yếu tại vùng núi, sâu, xa, vùng dân tộc thiểu số sinh sống và tại các tỉnh, thành phố có nhiều khu công nghiệp, mật độ dân cư cao, giao lưu đi lại lớn. Nguyên nhân chủ yếu là tiêm vắc xin phòng bệnh sởi chưa được thực hiện đầy đủ, cùng chu kỳ bùng phát bệnh thường xảy ra sau 4-5 năm.

Để chủ động ngăn chặn, không để dịch bệnh sởi lan rộng, bùng phát mạnh, Bộ trưởng Y tế yêu cầu giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tham mưu cho UBND địa phương chỉ đạo chính quyền các cấp huy động lực lượng phối hợp y tế thống kê đối tượng trong độ tuổi tiêm chủng (tiêm chủng thường xuyên và tiêm chủng chiến dịch) để triển khai tiêm đủ mũi vắc xin phòng sởi cho trẻ đạt tỷ lệ ít nhất 95% theo quy mô xã, phường.

Đảm bảo kinh phí cho các hoạt động tiêm chủng gồm tiêm chủng thường xuyên, tiêm chủng chiến dịch phòng chống dịch sởi, cũng như kinh phí mua vắc xin tiêm phòng sởi cho các đối tượng nguy cơ cao ngoài độ tuổi thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng.

Tăng cường giám sát, kiểm soát chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh trên địa bàn. Tổ chức cách ly, khoanh vùng và xử lý triệt để ổ dịch, ngăn chặn không để dịch bệnh lan rộng. Triển khai có hiệu quả tiêm chủng thường xuyên cho trẻ 9 tháng và 18 tháng tuổi, đặc biệt thực hiện chiến dịch tiêm chủng phòng chống dịch sởi.

Với các cơ sở y tế, bộ trưởng đề nghị cần thực hiện tốt việc khám sàng lọc, phân luồng khám bệnh, thu dung, cách ly bệnh nhân, thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Phát hiện sớm và điều trị tích cực trường hợp diễn biến nặng, chú ý đối tượng có bệnh nền, giảm tối đa các trường hợp tử vong do mắc bệnh sởi.

95% ca mắc sởi là do phong trào 'anti vắc xin' của các phụ huynh Việc các phụ huynh không đưa con đi tiêm chủng ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng lây nhiễm bệnh, bởi đây chính là nguồn phát tán ẩn bệnh trong cộng đồng.

Một bệnh nhân ở Hà Nội biến chứng viêm não do sởi

Sốt cao nhiều ngày tại nhà, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì viêm não do sởi.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe