Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ trưởng Y tế thị sát nơi ở của bệnh nhân nhiễm virus Zika

Trưa 5/4, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã trực tiếp đến nơi ở của nữ bệnh nhân nhiễm virus Zika ở TP HCM để kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng chống dịch.

Thị sát nơi ở của bệnh nhân tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP HCM, đoàn kiểm tra kết luận đây là ca bệnh đơn lẻ với virus Zika, trước mắt chưa phát hiện chùm truyền bệnh với virus này. Hiện nay bệnh do virus Zika chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nhưng trên thế giới chưa ghi nhận ca bệnh nào tử vong do virus Zika.

Bà Tiến yêu cầu ngành y tế địa phương kiểm tra mật độ muỗi, lăng quăng ở khu vực bệnh nhân sinh sống, đồng thời làm công tác khử khuẩn, phun xịt môi trường xung quanh. 

Do nữ bệnh nhân bị nhiễm Zika đang mang thai 2 tháng nên Bộ Y tế đã chỉ đạo cần thường xuyên kiểm tra diễn biến tình trạng sức khỏe thai kỳ của người mẹ và bào thai. Hiện tại, tình hình của bệnh nhân này đang được các bác sĩ tại Bệnh viện quận 2 (TP HCM) theo dõi.

Do con gái lớn của nữ bệnh nhân có nhiều triệu chứng giống mẹ nên bà Tiến chỉ đạo lấy mẫu bệnh của con gái bệnh nhân để tiếp tục làm xét nghiệm.

Phong tranh virus Zika anh 1

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra lu chứa nước tại quận 2, TP HCM trưa 5/4. Ảnh: Trương Thanh Tùng.

Người dân xung quanh nhà bệnh nhân ở phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP HCM cho biết đang chuẩn bị nhiều biện pháp phòng chống lây lan virus như dọn nhà sạch sẽ, phun thuốc diệt muỗi… Lãnh đạo chính quyền địa phương cũng bắt tay ngay vào thực hiện các biện pháp phòng chống.

Ông Vương Thế Trung, phó bí thư Đảng ủy Phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP HCM, cho biết sau khi nhận được thông tin trên địa bàn phường phát hiện bệnh nhân dương tính với virus Zika, ngay trong hôm nay, phường sẽ tiến hành phun thuốc diệt muỗi, khử trùng trên địa bàn phường. Đặc biệt là phun thuốc trong bán kính 200 m xung quanh nhà bệnh nhân.

Phường cũng sẽ tuyên truyền cho người dân hiểu rõ dịch bệnh, các phương án phòng chống dịch tránh người dân hoang mang, lo lắng.

Còn bà Lê Thị Thu (35 tuổi, bán tạp hóa đối diện nhà nữ bệnh nhân), chia sẻ chị đã tìm hiểu kỹ dịch bệnh trên mạng và cảm thấy chưa lo lắng lắm vì dịch bệnh chỉ lây lan qua đường máu. Hiện tại chị và gia đình sợ gần đến mùa mưa, muỗi nhiều sẽ là nguyên nhân gây dịch bệnh.

Phong tranh virus Zika anh 2
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thị sát khu phố nữ bệnh nhân 33 tuổi sinh sống ở quận 2, TP HCM. Ảnh: Trương Thanh Tùng

Chị Thu mong cơ quan chức năng tiến hành phun thuốc diệt muỗi, khử trùng ngay để người dân an tâm. Một người hàng xóm khác của bệnh nhân, lo lắng khu vực phường Thạnh Mỹ Lợi gần sông nên muỗi khá nhiều. Dù dịch bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây hậu quả nghiêm trọng đến trẻ em nên ai cũng lo lắng. “Tôi nghĩ cố gắng tạo môi trường sống sạch, trong lành, không có muỗi, thì rất khó để dịch bệnh lây lan”, chị Thu cho biết.

Virus Zika được phát hiện đầu tiên từ khỉ Rhesus vào năm 1947 tại Uganda và vào năm 1948 phát hiện trên muỗi Aedes. Muỗi truyền bệnh thuộc nhóm Aedes là loài muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết. Thời gian ủ bệnh 3-12 ngày. Người bệnh có biểu hiện sốt, phát ban trên da, viêm kết mạc, đau khớp, đau cơ, mệt mỏi và đau đầu.

Virus Zika không trực tiếp gây ra tử vong và chưa có kiểm định rõ ràng, nhưng có mối tương quan lớn đối với 2 bệnh đó là: hội chứng não nhỏ và hội chứng viêm đa rễ thần kinh. Hiện chưa có vắc xin phòng virus Zika và cũng chưa có thuốc đặc hiệu điều trị.

Bộ trưởng Tiến: 'Sẽ dồn sức phòng chống Zika'

Chiều 5/4, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm việc với lãnh đạo TP HCM về việc phòng tránh lây lan của virus Zika, sau khi một người dân của thành phố dương tính với virus này.

Phước Tuần - Khánh Trung

Clip: Trương Thanh Tùng - Phước Tuần

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe