Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ trưởng Y tế kiểm tra phòng khám có bác sĩ Trung Quốc

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến đã trực tiếp đến kiểm tra phòng khám có bác sĩ Trung Quốc từng chẩn đoán sai và dọa bệnh nhân "không điều trị sẽ chết ngay lập tức".

Ngày 27/4, lãnh đạo Bộ Y tế đã đi kiểm tra các phòng khám có yếu tố nước ngoài tại TP.HCM.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn kiểm tra bất ngờ đến phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi (277 Nguyễn Trãi, quận 1, TP.HCM). Đây là cơ sở y tế tư nhân bạn đọc của Zing.vn phản ánh từng bị bác sĩ hù dọa chết, nên đã bỏ 80 triệu chữa bệnh giang mai. 

Khi đoàn vào kiểm tra, cơ sở y tế này chỉ có ha bác Trung Quốc đang làm việc. 

Quan sát tất cả phòng của cơ sở y tế tư nhân này Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã khẳng định, phòng khám chưa này đủ điều kiện để cấp phép. Khi được hỏi về máy móc, thiết bị khám chữa bệnh, quản lý phòng khám không trả lời được. Tuy nhiên, đại diện phòng cấp phép Sở Y tế trả lời Bộ trưởng, trước đó phòng này đủ máy móc, thiết bị khám chữa bệnh nhưng giờ họ chuyển đi đâu không biết.  

Dù cơ sở y tế này có rất nhiều chuyên khoa như y học cổ truyền, sản phụ, da liễu nhưng không có bác sĩ khám. Trước đó, Đoàn lãnh đạo Bộ Y tế cũng kiểm tra hai phòng khám có yếu tố nước ngoài khác. Đoàn Thanh tra ngành đang củng cố hồ sơ. 

Bac si Trung Quoc hu benh nhan anh 1
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi. Ảnh: Khánh Trung. 

Mất tiền vì bác sĩ hù dọa chết

Trước đó, anh Tuyên (ở quận 4) đã gọi điện về đường dây nóng của Zing.vn phản ánh về việc, anh bị bác sĩ phòng khám này chẩn đoán sai. Anh Tuyên trình bày, do bị nổi mẩn đỏ nghi bị bệnh giang mai nên đến cơ sở y tế này khám.

Tại đây, bác sĩ Trung Quốc thông qua phiên dịch đã phán anh bị bệnh giang mai đã vào giai đoạn nặng, cần phải xét nghiệm máu, mổ gấp. Khi đang trên bàn phẫu thuật, Tuyên lại được bác sĩ thông báo vừa “phát hiện” anh mắc thêm bệnh như viêm bao quy đầu, viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt... Bệnh nào cũng “đã rất nặng, không trị ngay sẽ chết”.

Quá sợ hãi, anh này đã đồng ý mổ cắt da bao quy đầu cấp tốc, mà không được báo giá phẫu thuật.

Khi ra khỏi giường mổ anh phải đóng 30 triệu đồng. Không đủ tiền, Tuyên đành gọi mẹ đến ứng cứu. Kể từ hôm đó, mỗi ngày anh này phải đóng 4-5 triệu đồng để phòng khám truyền dịch điều trị bởi “phòng khám cam đoan để họ chữa mới khỏi, không thì tôi sẽ chết” nam bệnh nhân kể. Sau 2 tuần sa chân vào phòng khám này, anh Tuyên đã đóng tổng cộng hơn 80 triệu đồng.

Bac si Trung Quoc hu benh nhan anh 2
Bịch thuốc không nhãn mác, thành phần được nhà thuốc phòng khám Nguyễn Trãi bán cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh nhân cung cấp. 

Không có tiền để điều trị tiếp thanh niên 26 tuổi phải năn nỉ bác sĩ cho toa thuốc về nhà điều trị. Nhân viên phòng khám đã bán 40 viên Doxycylin và 20 viên Pymeazi 250, 10 bịch ngũ tử với giá 300.000 đồng/bịch (không nhãn mác). Tất cả số thuốc trên phòng khám bán với giá 6,7 triệu đồng.  

Đầu tháng 4, anh Tuyên đến Bệnh viện Bình Dân khám, xét nghiệm, các bác sĩ cho biết anh không bị một bệnh nào trong số 4 bệnh mà phòng khám Nguyễn Trãi đã chẩn đoán.

Thỏa thuận trả tiền lại cho bệnh nhân 

Trao đổi với Zing.vn, quản lý phòng khám này cho biết bệnh nhân đã đồng ý rút đơn khiếu nại. Phòng khám này không điều trị bệnh giang mai cho Tuyên. Họ cắt da bao quy đầu là do thấy có mụn. Bịch thuốc ngũ tử không nhãn mác là do phòng khám, sắc, vo viên đóng gói hộ bệnh nhân.

Theo bạn đọc, sau khi Zing.vn liên hệ với quản lý phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi, đại diện của cơ sở y tế này đã gọi anh Tuyên lên thỏa thuận và trả lại cho bệnh nhân 41 triệu đồng. Đồng thời phòng khám cũng yêu cầu bệnh nhân rút đơn khiếu nại đã gửi cơ quan chức năng.

Bác sĩ Bùi Minh Trạng, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP.HCM, cho biết đã 2 lần mời phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi lên giải trình. Khi có kết luận sẽ thông tin với Zing.vn.

Bac si Trung Quoc hu benh nhan anh 3
Tập hóa đơn phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi xác nhận đã thu 80 triệu của bệnh nhân. Ảnh: Bệnh nhân cung cấp.  

Theo PGS.TS. Nguyễn Hữu Đức, giảng viên ĐH Y Dược TP.HCM, chẩn đoán sai và cho người không bị bệnh uống kháng sinh tùy tiện là vô trách nhiệm và thiếu y đức. Giả sử anh Tuyên mắc bệnh giang mai và viêm đường tiết niệu thật, việc bác sĩ phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi cho bệnh nhân uống kháng sinh Doxycylin và Pymeazi 250 (chính là kháng sinh azithromycin) như thế là rất sai so với phác đồ điều trị chuẩn.

Bác sĩ Võ Quang Đỉnh, Bệnh viện Da liễu TP.HCM, khẳng định giang mai không phải là bệnh nguy cấp đến tính mạng. Nếu mắc phải bệnh này, bệnh nhân xét nghiệm ở thời điểm nào cũng đều cho kết quả dương tính.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi.

Bác sĩ Trung Quốc phán 'chuỗi hạt ngọc' vô hại thành ung thư

Theo chuyên gia nam khoa, nổi chuỗi hạt ngọc dương vật hoàn toàn vô hại, không cần điều trị. Tuy nhiên, bác sĩ Trung Quốc đã chẩn đoán bệnh nhân bị ung thư.

Khánh Trung

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe