Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bộ trưởng Y tế đau buồn trước sự ra đi của Thương Sobey

"Từ sâu thẳm trái tim, tôi tin rằng, mỗi ngày qua đi đều là một ngày Khánh Thương đã sống trọn vẹn cho mình và những người thân yêu"- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến viết.

Trước thông tin về sự ra đi của Nguyễn Khánh Thương (Thương Sobey - tên sau khi kết hôn), ngày 18/3, trên Facebook, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đăng tải bức thư chia buồn tới gia đình. 

Người phụ nữ được gọi là "chiến binh dũng cảm" truyền cảm hứng cho hàng triệu bệnh nhân ung thư. 

Mở đầu bức thư, bà viết: "Được tin cháu Khánh Thương ra đi, tôi rất đau buồn và thương tiếc. Tôi chân thành gửi lời chia buồn sâu sắc đến ông bà, gia đình và những người bạn thân thiết của Khánh Thương".

Khánh Thương sinh năm 1982 tại Hà Nội. Chị là cựu sinh viên K45 Báo chí ĐH KHXH&NV. 

Năm 2006, Thương sáng lập “Vòng tay yêu thương” (Free Hugs Group - FHG). Năm 2007, chị được chọn làm đại diện cho thanh niên Việt Nam dự Hội nghị Quốc tế về văn hóa châu Á và châu Âu tại Malaysia. 

Năm 2008, chị tham dự Hội nghị Quốc tế Thanh niên với các chính sách phát triển quốc gia tại Campuchia. 

Tháng 10/2012, sau lễ ăn hỏi, chị phát hiện mình bị ung thư. Từ đó, Thương dồn tâm huyết sáng lập Mạng lưới ung thư vú Việt Nam với nhiều chiến dịch, hoạt động từ thiện như Vượt qua sợ hãi, Kể chuyện qua video...

Tháng 4/2014, chị trải qua cuộc phẫu thuật cắt toàn bộ hai bên tuyến vú. 

Tháng 8/2014, bác sĩ cho biết thời gian sống của chị không còn nhiều khi tế bào ung thư đã di căn vào xương.

Ngày 17/3, chị qua đời tại Australia.

Trong thư, Bộ trưởng chia sẻ, bà biết đến Thương với tư cách là sáng lập viên Mạng lưới ung thư vú Việt Nam

Thời gian qua, bà vẫn thường xuyên theo dõi hành trình chiến đấu chống ung thư không mệt mỏi và trân trọng trái tim nhân hậu, ý chí kiên cường của cô: "Tôi được biết rằng, trong suốt những năm qua, ngay từ khi mới ra trường, Khánh Thương đã sáng lập và tổ chức rất nhiều chương trình từ thiện cho nhóm Vòng tay yêu thương (Free Hugs Group)... 

Khi là một giảng viên đại học, Khánh Thương đã thực sự truyền cảm hứng tới sinh viên bằng tri thức và nhân cách sống của mình. Sau này, ngay cả khi đang trong giai đoạn điều trị bệnh, Khánh Thương vẫn không ngừng nỗ lực tổ chức các chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng về căn bệnh ung thư, giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ bớt đau đớn và khích lệ họ đổi thay để sống có ích hơn mỗi ngày".

Lãnh đạo ngành y tế cũng bày tỏ sự đồng cảm và trân trọng công lao bậc sinh thành, nuôi dưỡng một người : “Là một người mẹ, tôi thấu hiểu phần nào nỗi mất mát mà gia đình Khánh Thương đang trải qua. Tôi xin chân thành cảm ơn ông bà đã sinh thành và giáo dục nên một người con tuyệt vời như Khánh Thương. Từ sâu thẳm trái tim, tôi tin rằng “mỗi ngày qua đi đều là một ngày mà Khánh Thương đã sống trọn vẹn cho mình và cho những người thân yêu”.

 

Facebook Bộ trưởng Y tế mỗi ngày ngoài việc đăng tải hoạt động trong ngành còn có thư phản hồi các vấn đề quan trọng. Sau thư gửi gia đình Khánh Thương, tối 18/3, Facebook đăng tải phản hồi về trường hợp Phan Thị Trang - con gái liệt sĩ Phan Huy Sơn, cán bộ y tế của binh chủng hải quân, hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền biển đảo Gạc Ma.

Tiến sĩ Hà Anh Đức, Phó chánh Văn phòng Bộ Y tế, cho biết, từ khi Facebook Bộ trưởng hoạt động chưa gặp vấn đề gì về bảo mật. Ông mong nhận được nhiều góp ý xây dựng của mọi người về hiệu ứng Facebook này mang lại.

Linh San

Bạn có thể quan tâm