Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ trưởng Wilbur Ross: Virus corona ở TQ sẽ mang việc làm trở lại Mỹ

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ngày 30/1 nhận định đợt bùng phát dịch viêm phổi do chủng virus corona mới có thể mang lại lợi ích ngoài dự kiến cho nền kinh tế Mỹ.

"Tôi nghĩ tình hình này sẽ giúp tăng tốc mang việc làm trở lại Bắc Mỹ. Một số sẽ trở về với nước Mỹ, một số sẽ quay lại Mexico", Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross nhận định các ngành công nghiệp chế tạo có thể chuyển dịch từ Trung Quốc sang thị trường lao động tại Mỹ .

Đợt bùng phát dịch do chủng virus corona mới, khởi phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, từ tháng 12/2019 đang gây ảnh hưởng tới nhiều mặt của đời sống ở cả Trung Quốc và nhiều nước khác trên thế giới. Vũ Hán và nhiều thành phố được xem như trung tâm công nghiệp quốc gia đang trong tình trạng cô lập để khống chế dịch bệnh lây lan. Tới ngày 2/2, Trung Quốc đã ghi nhận hơn 14.000 ca nhiễm và hơn 300 trường hợp tử vong.

mang viec lam tro lai My anh 1

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross. Ảnh: AP.

Dù đề cập về cơ hội việc làm trở lại Mỹ, Bộ trưởng Wilbur Ross nhấn mạnh ông không muốn tỏ thái độ đắc thắng trước sự việc đáng tiếc đang diễn ra tại Trung Quốc. Tuy nhiên, ông cho rằng "việc các doanh nghiệp có thêm lý do để cân nhắc lại chuỗi cung ứng" là một thực tế khá rõ.

Trong khi đó, nhiều ý kiến cho rằng các công ty Mỹ đã gắn kết quá sâu vào sản xuất tại Trung Quốc nên việc từ bỏ dây chuyền cung cấp vì đợt bùng phát dịch vẫn khó xảy ra. Chưa ai dự đoán được dịch bệnh sẽ kéo dài bao lâu và có thể gây nên thiệt hại đến mức nào. Trong khi trước mắt, việc tìm kiếm địa điểm xây nhà máy mới và đối tác cung cấp sẽ khiến các công ty Mỹ tốn rất nhiều thời gian.

mang viec lam tro lai My anh 2

Dịch bệnh do chủng virus corona mới tiếp tục lan rộng tại Trung Quốc với số ca nhiễm đã gần 9.700 người. Ảnh: AP.

Sau đại dịch Sars (hội chứng hô hấp cấp tính nặng) năm 2003, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Mỹ vào Trung Quốc thậm chí tiếp tục tăng. Bên cạnh đó, giá nhân công tại Mỹ vẫn cao hơn tại Trung Quốc và nhiều quốc gia khác ở châu Á, theo AP.

Sau khi bình luận của ông Ross vấp phải chỉ trích, Bộ Thương mại Mỹ cùng ngày phải ra thông cáo làm rõ lại ý của vị bộ trưởng.

"Bộ trưởng Ross đã nói rõ ưu tiên hàng đầu là khống chế virus và giúp đỡ những người mắc bệnh. Tuy nhiên, việc đánh giá lại hợp tác làm ăn với một quốc gia vốn nhiều lần che đậy rủi ro, với chính người dân của họ và thế giới, cũng là vấn đề rất quan trọng", thông cáo nhấn mạnh.

Phát hiện ca nhiễm virus corona ở Vũ Hán không hề tới chợ hải sản

Theo một chuyên gia về bệnh phổi Trung Quốc, chợ hải sản ở thành phố Vũ Hán, miền Trung nước này, có thể không phải là nguồn duy nhất trong đợt bùng phát virus corona mới.

Mỹ: Không nên tới Trung Quốc vì dịch virus corona Vũ Hán

Khuyến cáo cấp 4 đưa Trung Quốc vào nhóm quốc gia mà Mỹ cảnh báo công dân nước này nên tránh, bao gồm Triều Tiên, Venezuela, Iran và Somalia.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Mexico Covid-19 Thế giới