Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bộ trưởng Văn hóa chỉ đạo xử lý Hội đồng duyệt phim có 'đường lưỡi bò'

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có công văn yêu cầu Cục Điện ảnh xử lý nghiêm những cá nhân, tập thể kiểm duyệt, cấp phép phổ biến phim “Abominable” ra rạp.

Căn cứ vào báo cáo của Cục Điện ảnh về việc kiểm tra lại quá trình cấp phép, phổ biến phim hoạt hình Abominable với tựa Everest - Người tuyết bé nhỏ, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã ra văn bản gửi đến Cục Điện ảnh ngày 14/10.

Theo đó, Bộ trưởng Văn hóa yêu cầu Thứ trưởng Tạ Quang Đông trực tiếp chỉ đạo Cục Điện ảnh xử lý nghiêm những sai sót của các cá nhân, tập thể trong quá trình thẩm định, kiểm duyệt và cấp phép phố biển bộ phim có nội dung ảnh hưởng nghiêm trọng đến chủ quyền quốc gia.

bo van hoa ky luat cuc dien anh anh 1
Bộ phim Everest - Người tuyết bé nhỏ cài cắm tấm bản đồ có hình đường lưỡi bò.

"Tham mưu kiện toàn Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim truyện. Đồng thời nghiên cứu thành lập bộ phận giúp việc Hội đồng đảm bảo chất lượng, hiệu quả", Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo.

Trước đó, trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - cho biết đây là vụ việc nghiêm trọng vì trong bất cứ hoàn cảnh nào, vấn đề quốc gia, chủ quyền lãnh thổ cần phải được đặt lên trên hết.

"Nếu Hội đồng duyệt phim để xảy ra sai sót thì trách nhiệm thuộc về Hội đồng duyệt phim và công tác quản lý của ngành điện ảnh", ông nói.

bo van hoa ky luat cuc dien anh anh 2
Tấm bản đồ có in hình lưỡi bò xuất hiện trong một phân cảnh của bộ phim.

Everest: Người tuyết bé nhỏ là phim hoạt hình hướng đến khán giả nhỏ do hãng DreamWorks của Mỹ hợp tác sản xuất với công ty Pearl của Trung Quốc.

Phim kể về chuyến hành trình của 3 cô cậu nhỏ tuổi và loài sinh vật chỉ có trong huyền thoại. Nhân vật chính của phim là Yi (Chloe Bennet) - một cô bé tuổi teen sống tại Thượng Hải nung nấu mơ ước chu du khắp Trung Quốc. Phim ra rạp Việt Nam từ ngày 4/10.

Vào chiều 13/10, trên mạng xã hội, một số cho rằng hình ảnh trên tấm bản đồ của Yi nơi đánh dấu các danh thắng nổi tiếng cô vẫn hằng mong một ngày sẽ được tới du lịch, có những đường đứt đoạn giống hình đường lưỡi bò.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Hội đồng kiểm duyệt phim và CGV - đơn vị phát hành - đã gửi lời xin lỗi khán giả vì sơ suất trên.

Phim có 'đường lưỡi bò' ra rạp Việt: Vì quá chủ quan?

Việc để lọt ra rạp hình ảnh liên quan tới vấn đề chủ quyền biển đảo trong “Abominable” thêm một lần nữa khiến công chúng phải đặt dấu hỏi với nhà phát hành và Cục Điện ảnh.

Bộ Văn hóa: Duyệt phim có đường lưỡi bò ra rạp là sai sót nghiêm trọng

Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cho rằng đây là vụ việc nghiêm trọng vì vấn đề chủ quyền lãnh thổ luôn phải đặt lên trên.

Hoàng Yến

Bạn có thể quan tâm