Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Bộ trưởng vaccine' Nhật Bản dẫn đầu cuộc đua kế nhiệm ông Suga

"Bộ trưởng vaccine" Nhật Bản Taro Kono nhận được 27% số người ủng hộ, dẫn đầu trong cuộc thăm dò người kế nhiệm Thủ tướng Yoshihide Suga do tờ Nikkei thực hiện.

Cuộc thăm dò dư luận được thực hiện bởi tờ Nikkei và TV Tokyo cho thấy Bộ trưởng phụ trách vaccine Taro Kono nhận được 27% số người ủng hộ ông trở thành lãnh đạo đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền - người sẽ đảm nhận vai trò thủ tướng Nhật Bản, Reuters cho biết.

Cuộc thăm dò được thực hiện từ ngày 9 đến 11/9.

Ông Shigeru Ishiba - tổng thư ký LDP nhận được 17% số người ủng hộ. Ông Fumio Kishida - cựu Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản nhận được 14%. Cựu Bộ trưởng Nội vụ Sanae Takaichi nhận được 7% số người ủng hộ.

Ông Kono đã tuyên bố ứng cử chức chủ tịch LDP hôm 10/9. Ông là người thứ 3 trong đảng đưa ra tuyên bố ứng cử sau Tổng thư ký Ishiba và cựu Ngoại trưởng Kishida.

Thu tuong Nhat tu chuc anh 1

Ông Kono đang nhận được sự ủng hộ cao của công chúng cho vị trí lãnh đạo đảng LDP. Ảnh: AP.

Tuy nhiên, tờ tin tức Jiji hôm 11/9 dẫn nguồn tin giấu tên cho biết Tổng thứ ký Ishiba có thể không tranh cử vào vị trí chủ tịch LDP, thay vào đó ông có khả năng ủng hộ một ứng viên khác.

Cuộc bỏ phiếu bầu chủ tịch LDP sẽ diễn ra vào ngày 29/9 tới. Người chiến thắng sẽ trở thành thủ tướng Nhật Bản, kế nhiệm Thủ tướng Yoshihide Suga. Trước đó, Thủ tướng Suga đã tuyên bố từ chức và không tranh cử chức chủ tịch LDP trong cuộc bầu cử sắp tới.

Sau cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo LDP, Nhật Bản có thể tổ chức tổng tuyển cử vào nửa đầu tháng 11, hãng tin Kyodo dẫn nguồn tin quan chức LDP cho biết.

Trước đó, các cuộc thăm dò được thực hiện bởi đài truyền hình TV Asahi và tờ Yomiuri Shimbun cũng cho thấy sự ủng hộ cao dành cho ông Kono.

Ông Kono sinh năm 1963, đang giữ chức Bộ trưởng Cải cách Hành chính và Quy định. Ông từng là Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời cựu Thủ tướng Shinzo Abe.

Ba cột mốc khiến Thủ tướng Suga phải rời ghế

Với việc không tái tranh cử vị trí lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, Thủ tướng Nhật Bản Suga sẽ khép lại nhiệm kỳ đầy thách thức của mình vào cuối tháng 9 này.

Thêm một thủ tướng Nhật Bản không vượt qua 'lời nguyền Olympic'

Trong quá khứ, mỗi khi Olympic được tổ chức ở Nhật Bản, các thủ tướng đều từ chức sau khi giải đấu kết thúc và Thủ tướng Yoshihide Suga là người mới nhất lặp lại lịch sử.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm