Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ trưởng Tư pháp từ chức sau 35 ngày, tổng thống Hàn Quốc xin lỗi

Bộ trưởng Tư pháp Cho Kuk đã đệ đơn từ chức hôm 14/10 giữa cuộc điều tra đang diễn ra xoay quanh các cáo buộc tham nhũng liên quan đến gia đình.

"Tôi sẽ từ chức bộ trưởng Tư pháp hôm nay", ông Cho Kuk nói trong một tuyên bố, theo Yonhap. "Những gì tôi làm chỉ là 'nhen nhóm' cho việc cải cách tố tụng. Vai trò 'nhen nhóm' của tôi đến đây chấm dứt".

Ông Cho được nhiều người xem là nhân vật chủ chốt trong việc thúc đẩy cuộc cải cách tố tụng của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In.

Tuyên bố bất ngờ được đưa ra giữa lúc gia đình ông Cho đang bị điều tra vì các cáo buộc tham nhũng. Vợ ông bị tình nghi ngụy tạo giải thưởng để giúp con gái của hai người được vào trường y, cũng như liên quan đến việc đầu tư vào một quỹ cổ phiếu mờ ám.

Ông Cho, vốn là trợ lý cấp cao của tổng thống phụ trách các vấn đề công dân, mới chỉ được bổ nhiệm làm bộ trưởng Tư pháp cách đây một tháng. Phát biểu khi bổ nhiệm ông Cho hôm 9/9, Tổng thống Moon nói sẽ là "tiền lệ xấu" nếu không bổ nhiệm một người chỉ vì những cáo buộc chưa được xác thực.

bo truong tu phap han quoc tu chuc anh 1
Ông Cho Kuk từ chức bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc hôm 14/10. Ảnh: AFP.

Ông Moon hôm 14/10 cho hay ông đã chấp thuận đề nghị từ chức của ông Cho và "xin lỗi vì sự chia rẽ" mà quyết định bổ nhiệm ông gây ra. Tuy nhiên, tổng thống Hàn cũng nói ông Cho đã làm việc có trách nhiệm trong 35 ngày tại chức và nhấn mạnh cần phải tiếp tục các công việc dở dang.

"Việc ông ấy dồn hết tâm huyết thúc đẩy cải cách đã tạo ra sự đồng thuận về tính cấp thiết của nó", ông Moon nói, theo AFP.

Nền giáo dục ở Hàn Quốc có tính cạnh tranh rất cao và các trường đại học hàng đầu thường bị chỉ trích là "chỉ dành cho các tầng lớp tinh hoa". Chính ông Cho cũng từng cho rằng các trường này tạo ra "bất công xã hội".

Các nhà phân tích cho rằng những cáo buộc về đặc quyền đặc lợi dành cho con cái ông Cho đã lột trần sự phân biệt tầng lớp ngày càng tồi tệ trong xã hội Hàn Quốc, nền kinh tế lớn thứ 11 thế giới.

Vợ ông Cho, Chung Kyung Sim, một giáo sư đại học, đã bị khởi tố vì tội làm giả giấy tờ và dự kiến ra tòa vào ngày 18/10. Hai con của ông cũng bị thẩm vấn.

"Tôi cảm thấy có lỗi với những người liên quan đến cuộc điều tra đang diễn ra đối với gia đình tôi, nhưng đã làm hết sức mình với vai trò bộ trưởng Tư pháp để thúc đẩy cải cách tố tụng", ông Cho nói trong đơn từ chức.

"Giờ đây tôi hy vọng có thể buông bỏ mọi thứ và chăm lo cho gia đình, những người đang phải trải qua thời kỳ đau khổ và khó khăn nhất trong cuộc đời".

Hàn Quốc bắt giữ cháu trai bộ trưởng Tư pháp dính bê bối

Tòa án Hàn Quốc ngày 16/9 đã ra lệnh bắt cháu trai của Bộ trưởng Tư pháp Cho Kuk, người đang vướng nhiều bê bối trong cuộc điều tra ngày càng mở rộng.

Nhà bộ trưởng Tư pháp Hàn bị lục soát vì cáo buộc chứng chỉ giả

Công tố viên đã ập vào khám xét nhà của Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Cho Kuk hôm 23/9 vì cáo buộc liên quan đến vụ việc ông Cho và vợ làm giả chứng chỉ cho con cái vào đại học.


Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Thế giới