Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bộ trưởng Tư pháp thời ông Trump hối tiếc vì chia rẽ gia đình nhập cư

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions nói ông hối tiếc khi chính quyền ông Trump không thể giúp đoàn tụ những gia đình nhập cư bị chia cắt theo chính sách "không khoan nhượng".

Đó là những gia đình người nhập cư không thể sớm được đoàn tụ sau khi bị chia cắt vì chính sách "không khoan nhượng" của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump. Cựu Bộ trưởng Sessions nói đây là điều rất "không may", theo Reuters.

"Thật đáng buồn khi chính phủ thời đó (thời ông Trump) không thể giúp những đứa trẻ được đoàn tụ nhanh chóng với cha mẹ. Chính sách ấy đã tạo ra vấn đề lớn hơn tưởng tượng của bất cứ ai trong số chúng tôi", ông Sessions nói.

Mặc dù vậy, cựu bộ trưởng Tư pháp tiếp tục bảo vệ chính sách "không khoan nhượng" - chính sách cho rằng những người nhập cư trái phép vào Mỹ "không nên được miễn trừ" chỉ bởi họ đi cùng trẻ em.

cuu bo truong tu phap my hoi han anh 1

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions (phải) và ông Trump. Ảnh: NBC.

Tháng 4/ 2018, chính quyền cựu Tổng thống Trump khởi động chính sách "không khoan nhượng" với người nhập cư bất hợp pháp.

Cụ thể, những người nhập cư bất hợp pháp trưởng thành bị kết tội hình sự và tống giam, trong khi con cái của họ được đưa vào trại trẻ mồ côi.

Chính sách khi đó gặp nhiều chỉ trích đến mức cựu Tổng thống Trump phải hủy bỏ nó chỉ vài tháng sau khi đưa vào thực thi.

Sau khi nắm quyền, Tổng thống Joe Biden đã thành lập một nhóm công tác để đoàn tụ các gia đình tới nay vẫn bị ly tán bởi chính sách này. Ông Biden miêu tả chính sách trên làm hoen ố danh tiếng của nước Mỹ.

Tới nay, vẫn còn hơn 500 trẻ em nhập cư chưa được đoàn tụ với cha mẹ, hệ quả từ chính sách năm 2018.

Bước ngoặt trong chính sách nhập cư của Mỹ

Hơn 25.000 người đang chờ được xét duyệt nhập cảnh vào Mỹ. Nước này cho biết trong thời gian đầu họ sẽ chỉ xét duyệt một cách hạn chế, ưu tiên cho các trường hợp chờ đợi lâu nhất.

Thượng viện Mỹ điều tra lỗ hổng an ninh vụ bạo loạn ở quốc hội

Ba cựu lãnh đạo Cảnh sát Điện Capitol sẽ ra điều trần trước 2 ủy ban của Thượng viện để nói về các sơ suất khiến người biểu tình có thể tràn vào bên trong Quốc hội Mỹ hồi ngày 6/1.

Chính quyền Biden phá bỏ thỏa thuận phút cuối trong nhiệm kỳ ông Trump

Chính quyền ông Biden hủy bỏ thỏa thuận mà chính quyền ông Trump đã ký với công đoàn của Cơ quan Thực thi Nhập cư và Hải quan Mỹ (ICE) - tổ chức công đoàn vốn ủng hộ ông Trump.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm