Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ yêu cầu nước ngoài hỗ trợ điều tra FBI, CIA

Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã có những cuộc gặp riêng với các quan chức tình báo nước ngoài, yêu cầu hỗ trợ cuộc điều tra nhắm vào CIA và FBI được ông Trump kỳ vọng.

Theo Washington Post, Tổng thống Trump hy vọng cuộc điều tra này của Bộ Tư pháp sẽ làm mất uy tín các cuộc điều tra trước đó mà CIA và FBI mở ra nhắm vào cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ do công tố viên đặc biệt Mueller thực hiện.

Tuy nhiên, sự can thiệp ngày càng sâu của cá nhân ông Barr có thể khơi dậy những lời chỉ trích từ phe Dân chủ, vốn đang theo đuổi quy trình luận tội ông Trump. Phe Dân chủ cho rằng Bộ trưởng Barr đang giúp ông Trump sử dụng nhánh hành pháp như công cụ để gây khó khăn cho những đối thủ của tổng thống.

Bo truong Tu phap My dieu tra FBI va CIA anh 1
Bộ trưởng Tư pháp William Barr đang trở thành tâm điểm chú ý trên chính trường, khi ông có vẻ như tham gia rất tích cực vào "cuộc điều tra các nhà điều tra" do Bộ Tư pháp mở ra nhắm vào cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016. Ảnh: Washington Post.

Sự nhiệt tình bất thường của ông bộ trưởng

Cuộc điều tra cấp cao của bộ Tư pháp nhắm vào hoạt động của cộng đồng tình báo chắc chắn sẽ làm hài lòng ông Trump và những cử tri bảo thủ trung thành của tổng thống, những người suốt ngày hô hào khẩu hiệu "điều tra các nhà điều tra".

Bản thân ông Barr trong phiên điều trần trước quốc hội hồi tháng 4 cho rằng "sự do thám đã xảy ra" khi FBI và CIA điều tra chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Sự kiên quyết của ông Barr còn được thể hiện ở việc giao toàn quyền điều tra lần này cho công tố viên John Durham, người đã có kinh nghiệm nhiều năm điều tra các vụ việc không hay ho của cảnh sát, FBI và CIA.

Vai trò tích cực của ông Barr cũng cho thấy những gì diễn ra trong cuộc bầu cử 3 năm trước vẫn đang tiêu tốn nguồn lực và sự chú ý không nhỏ của chính quyền liên bang.

Theo Washington Post, các quan chức tình báo và bộ Tư pháp đã bày tỏ sự thất vọng khi thấy Bộ trưởng Barr tham gia tích cực vậy vào những gì mà họ coi là các thuyết âm mưu và cáo buộc vô căn cứ.

Ông Barr đã liên hệ các quan chức tình báo Anh và tuần trước ông bay tới Italy, nơi ông và công tố viên Durham gặp gỡ các quan chức tình báo cấp cao nước này, yêu cầu hỗ trợ cuộc điều tra. Đây không phải là chuyến đi đầu tiên của ông Barr tới Italy, quốc gia có liên quan đến vụ điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Chính quyền Trump cũng đã liên lạc với Australia, quốc gia khác có liên quan đến cuộc điều tra của FBI năm 2016, để yêu cầu chính phủ Thủ tướng Scott Morrison hỗ trợ công việc hiện tại của Bộ Tư pháp Mỹ. New York Times đưa tin ông Trump đã chủ động gọi điện cho ông Morrison theo yêu cầu của ông Barr.

Người phát ngôn Nhà Trắng Hogan Gidley cho biết bộ Tư pháp đơn thuần chỉ "đề nghị Tổng thống Trump hỗ trợ xúc tiến một cuộc điều tra đang diễn ra".

Bà Kerri Kupec, phát ngôn viên bộ Tư pháp, cho biết công tố viên Durham đang thu thập thông tin từ nhiều nguồn, bao gồm một số nguồn nước ngoài. "Theo đề nghị của Bộ trưởng Barr, tổng thống đã liên lạc với các quốc gia khác để yêu cầu họ giới thiệu cho bộ trưởng và ông Durham các quan chức thích hợp", bà Kupec nói.

Bo truong Tu phap My dieu tra FBI va CIA anh 2
Phe Dân chủ cáo buộc ông Barr đang sử dụng Bộ Tư pháp như một công cụ để thể hiện lòng trung thành với Tổng thống Donald Trump. Ảnh: New York Times.

Ông Trump vẫn thường xuyên phàn nàn rằng những người tham gia vào cuộc điều tra chiến dịch tranh cử của ông nên bị buộc tội, và khẳng định việc FBI điều tra sự thông đồng giữa chiến dịch tranh cử của ông và Nga là cuộc săn phù thủy, tạo nên bởi các đặc vụ và quan chức không hài lòng với việc ông trở thành tổng thống.

Cuộc điều tra dai dẳng kết thúc đầu năm nay, khi công tố viên đặc biệt Mueller kết luận không có đủ bằng chứng buộc tội bất kỳ người Mỹ nào thông đồng với Nga, và từ chối đưa ra kết luận về việc ông Trump có tìm cách cản trở công lý hay không.

Điều gì đang diễn ra?

Ông David Laufman, cựu quan chức bộ Tư pháp, người có liên quan đến giai đoạn đầu của cuộc điều tra năm 2016, cho rằng "khá là không chính thống đối với một bộ trưởng Tư pháp khi đích thân bay khắp thế giới để thu thập chứng cứ cho một cuộc điều tra cụ thể của bộ", đặc biệt là trong trường hợp của ông Barr.

Ông Laufman cho rằng việc Bộ trưởng Barr bổ nhiệm ông Durham, công tố viên dày dặn kinh nghiệm nhưng không có tư duy đảng phái, phụ trách cuộc điều tra, khiến nhiều người nghĩ rằng nó sẽ được thực hiện một cách công bằng và chuyên nghiệp, "nhưng nếu về cơ bản bộ trưởng là người dẫn dắt cuộc điều tra, thì không còn ai quan tâm đến yếu tố kia nữa".

Phe Dân chủ nhiều khả năng sẽ nổi giận với việc bộ trưởng Tư pháp dành quá nhiều thời gian và năng lượng cá nhân để đi nước ngoài yêu cầu hỗ trợ điều tra các cơ quan và nhân sự Mỹ. Trước đây khi vụ điều tra Mueller kết thúc, ông Barr cũng hứng chịu vô số gạch đá từ phe Dân chủ với cáo buộc hành động vì lợi ích của Trump thay vì một sự độc lập từ bộ Tư pháp.

Bo truong Tu phap My dieu tra FBI va CIA anh 3
Kể từ khi trở thành bộ trưởng tư pháp vào tháng 2, ông William Barr đã trở thành một trong những đồng minh thân cận nhất của Tổng thống Trump. Ảnh: AFP.

Sau cuộc điện đàm giữa ông Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy, phe Dân chủ do Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi lãnh đạo đã tiến hành quy trình luận tội ông Trump với cáo buộc tổng thống đã lợi dụng quyền lực để gây sức ép với nước ngoài nhằm tìm kiếm thông tin bất lợi về đối thủ chính trị của mình là ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Bộ trưởng Barr cũng được nhắc tới trong cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Zelenskiy, khi tổng thống Mỹ gợi ý nhà lãnh đạo Ukraine hỗ trợ ông Barr trong việc tìm hiểu vai trò của nước này trong cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016. Tuy nhiên người phát ngôn của ông Barr cho biết ông không hề biết đến việc tên mình được nhắc tới.

Việc ông Barr liên hệ với các đối tác nước ngoài cũng làm dấy lên mối lo ngại của một số quan chức tình báo rằng bộ trưởng Tư pháp đang tìm cách hợp thức hóa những thuyết âm mưu được đưa ra bởi phe cánh hữu để bảo vệ ông Trump.

Tuần điều tra luận tội chấn động với TT Trump

Điều tra luận tội là cơn địa chấn mạnh nhất Tổng thống Trump từng đối mặt. Tuần qua, Washington chia thành hai nửa và cuộc chiến tổng lực mới chỉ bắt đầu.

Từ Nixon tới Trump, cơn ác mộng dài nước Mỹ vẫn chưa vượt qua

Đối diện nguy cơ luận tội, Tổng thống Trump đang sở hữu lợi thế mà hai người tiền nhiệm đồng cảnh ngộ không có: mạng xã hội và đội quân truyền thông đồng minh hùng hậu.Quốc Thăng

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Trump thăm Châu Âu Thế giới Phân tích