Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ: 'Không có bằng chứng gian lận bầu cử diện rộng'

Bộ trưởng Tư pháp William Barr, đồng minh trung thành nhất của ông Trump, ngày 1/12 nói cơ quan ông không tìm thấy bằng chứng nào về gian lận diện rộng trong cuộc bầu cử vừa qua.

Ông Barr cho biết luật sư và điều tra viên từ FBI đã nghiên cứu các đơn kiện và thông tin mà họ nhận được, nhưng chưa phát hiện bằng chứng về gian lận nghiêm trọng có thể thay đổi cục diện.

"Đến hiện tại, chúng tôi vẫn chưa thấy gian lận quy mô lớn nào có thể ảnh hưởng đến kết quả bầu cử", ông Barr nói với AP trong một cuộc phỏng vấn ngày 1/12.

Theo lịch trình, ông Barr dự kiến dự một cuộc họp ở Nhà Trắng. Trước cuộc bầu cử, bộ trưởng Tư pháp là một trong những người thường xuyên bày tỏ lo ngại về nguy cơ gian lận ở nhóm phiếu bầu qua thư.

Không lâu sau khi AP đăng cuộc phỏng vấn với ông Barr, Tổng thống Trump tiếp tục đăng Twitter cáo buộc gian lận phiếu bầu như mọi ngày. Tuy nhiên, ông Trump dường như chưa được cập nhật về phát biểu của vị bộ trưởng thân tín.

Luật sư riêng của ông Trump, Rudy Giuliani, phản hồi trực tiếp về tuyên bố của Bộ trưởng Barr. "Với tất cả sự tôn trọng dành cho bộ trưởng Tư pháp, tôi chẳng thấy gì giống như một cuộc điều tra đã diễn ra", ông viết.

Bo truong Tu phqp1 My noi khong co gian lan anh 1

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr. Ảnh: Reuters.

Ông Barr đưa ra bình luận trong khi chiến dịch của Tổng thống Trump vẫn cố gắng chứng minh có gian lận ở các bang quan trọng như Georgia, Michigan, Pennsylvania và những nơi khác. Họ vẫn hy vọng có thể ngăn cản chiến thắng của ông Biden trước khi đại cử tri đoàn bỏ phiếu vào ngày 14/12.

Do vậy, tuyên bố ngày 1/12 của Bộ trưởng Barr gây chú ý vì ông được xem là một trong những thành viên nội các trung thành nhất của Tổng thống Trump.

Đội pháp lý trong nhóm tranh cử của ông Trump sớm phản pháo trước tuyên bố trên, nói Bộ Tư pháp chưa làm việc hết sức mình trong cuộc điều tra những gian lận bầu cử.

Ngày 1/12, phe ông Trump đệ đơn kiện lên Tòa án Tối cao bang Wisconsin để yêu cầu xác định liệu 221.000 phiếu bầu vắng mặt, được cho là thiếu thông tin, có thực sự bị loại ra khỏi kiểm đếm hay không.

Ông Biden thắng ở Wisconsin với cách biệt khoảng 20.000 phiếu.

Vài ngày sau khi ông Biden được các hãng thông tấn dự báo là người chiến thắng, Bộ trưởng Barr ngày 10/11 "bật đèn xanh" cho các công tố viên liên bang điều tra "những cáo buộc đáng kể về bất thường trong bầu cử và thống kê phiếu bầu".

Động thái trên phá vỡ truyền thống lâu đời của Bộ Tư pháp Mỹ, đó là không điều tra những hành vi phạm tội liên quan đến bầu cử Mỹ trước khi kỳ bầu cử chính thức kết thúc và kết quả kiểm phiếu được nhà chức trách xác nhận. Chính sách này nhằm tránh tạo hình ảnh rằng Bộ Tư pháp Mỹ tìm cách tác động lên kết quả bầu cử.

Phe ông Trump không bỏ cuộc, tiếp tục kiện ở Tòa án Tối cao Wisconsin

Chiến dịch pháp lý của Tổng thống Trump sẽ gửi đơn khởi kiện mới tới tòa án ở bang Wisconsin trong ngày 1/12. Vụ lần này liên quan tới khoảng 220.000 phiếu bầu vắng mặt.

Đồng minh khuyên ông Trump dự lễ nhậm chức của tổng thống mới

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một trong những đồng minh thân cận nhất của Tổng thống Trump, cho rằng nhà lãnh đạo nên đến dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm "vì lợi ích đất nước".

Như Trần

Bạn có thể quan tâm