Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ bác đề xuất của ông Trump về điều tra bầu cử

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ bác bỏ những cáo buộc không căn cứ của ông Trump về bầu cử, và cho biết sẽ không chỉ định công tố viên đặc biệt điều tra con trai ông Joe Biden.

“Nếu tôi nghĩ công tố viên đặc biệt là điều cần thiết và hợp lý vào lúc này, tôi sẽ chỉ định, nhưng tôi chưa làm vậy và sẽ không làm vậy”, ông William Barr trả lời các phóng viên ngày 21/12, trong buổi họp báo cuối cùng trước khi rời cương vị.

Ông Barr cũng khẳng định không có gian lận diện rộng trong cuộc bầu cử Mỹ vừa qua, phản bác lại chính Tổng thống Trump, theo CNN.

Ông Trump gần đây nêu vấn đề chỉ định công tố viên đặc biệt để điều tra con trai ông Joe Biden, Hunter Biden, và điều tra gian lận bầu cử. Ông cũng tiếp tục nêu các thuyết âm mưu không có bằng chứng, cho rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp.

bo truong tu phap My phan bac trump anh 1

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr. Ảnh: Reuters.

Về cuộc điều tra Hunter Biden, ông Barr nói chưa cần có những động thái gì cụ thể để bảo vệ cuộc điều tra này.

“Tôi nghĩ cuộc điều tra đang được tiến hành chuyên nghiệp và có trách nhiệm trong Bộ Tư pháp, và đến lúc này, tôi chưa thấy lý do để chỉ định công tố viên đặc biệt, và tôi không có kế hoạch làm vậy trước khi rời cương vị”, ông trả lời các phóng viên.

Cuộc điều tra này đang được tiến hành bởi các điều tra viên liên bang và điều tra viên của cơ quan thuế IRS. Hunter Biden chưa bị cáo buộc tội danh nào.

Một vấn đề tranh cãi khác trong Bộ Tư pháp Mỹ - cuộc điều tra nhắm vào nguồn gốc của cuộc điều tra Nga năm 2016 - cũng được nêu ra tại buổi họp báo. Nhưng ông Barr từ chối cập nhật thêm về cuộc điều tra này mà chỉ nói đang tiến triển tốt.

Ông Barr được hỏi liệu Tổng thống Trump có thể tự ân xá cho chính mình hay không - cũng là một chủ đề tranh cãi. “Ngay lúc này, tôi không muốn bình luận về một vấn đề hiến pháp là quyền ân xá được áp dụng thế nào”, ông nói.

Ông Barr nói thủ phạm đằng sau cuộc tấn công mạng SolarWinds nhắm vào chính phủ Mỹ gần đây “có vẻ là người Nga”, và cho biết ông đồng ý với kết luận mà Ngoại trưởng Mike Pompeo đưa ra trước đó.

Nhà Trắng những ngày cuối nhiệm kỳ ông Trump

Các trợ lý, cố vấn thân cận của Tổng thống Donald Trump đang âm thầm sắp xếp công việc và chuẩn bị cho một tương lai xa rời Nhà Trắng.

Fox News lại chọc giận Tổng thống Trump

Đài Fox News mới phát sóng loạt chương trình nhằm xác minh các cáo buộc của Tổng thống Donald Trump xoay quanh gian lận bầu cử.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm