Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bộ trưởng Tư pháp đồng ý quan điểm giáo viên có bậc lương cao nhất

Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long cho hay bộ này đồng ý việc giáo viên có bậc lương cao nhất, nhưng đang bị vướng về quan điểm khi xây dựng Luật Giáo dục.

Sáng 19/3, tại phiên họp thứ 22, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên chất vấn Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long về các nội dung giải pháp đảm bảo tiến độ, chất lượng và hồ sơ thủ tục các đề án, dự án Chính phủ trình Quốc hội; đặc biệt là việc thẩm định đảm bảo chất lượng các đề án, dự án luật...

Nhiều vấn đề liên quan chất lượng luật được các đại biểu đề cập trong đó có vấn đề liên quan đến Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục.

Đại biểu Ngô Thị Minh, phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội, hỏi về quan điểm, cũng như trách nhiệm của bộ trưởng về chính sách tiền lương của giáo viên và chính sách phổ cập giáo dục 9 năm trong dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi đã đề cập.

"Bộ trưởng làm rõ hơn trách nhiệm của mình trong việc thẩm định với Luật Giáo dục đối với việc cụ thể hóa Nghị quyết quy định lương của nhà giáo phải được xếp cao nhất trong hệ thống thang bảng lương hành chính sự nghiệp", bà Ngô Thị Minh nói.

Chat van Bo truong Tu phap Le Thanh Long anh 1
Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long trả lời chất vấn. Ảnh: Thắng Quang.

Trả lời ngay câu hỏi này, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long cho rằng về nội dung miễn học phí cho học sinh THCS, Bộ Tư pháp đồng ý, vì đây là cụ thể hóa Hiến pháp. Tuy nhiên, Bộ Tư pháp băn khoăn ngân sách thực hiện sẽ được bố trí như thế nào, cần thiết ban soạn thảo phải nghiên cứu làm rõ.

"Đối với lương giáo viên, chúng tôi thống nhất hệ thống thang bậc lương giáo viên được hưởng thang bậc lương cao nhất. Điều này hoàn toàn phù hợp, với các lý do đầy đủ tính thuyết phục. Nhà giáo là nghề cao quý, dạy học con em chúng ta… Nhưng, có ý kiến băn khoăn ở chỗ vấp về quan điểm xây dựng luật", ông Lê Thành Long nói.

Bộ trưởng Tư pháp chia sẻ Chính phủ đang chuẩn bị đề án chế độ tiền lương, chính sách về tiền lương. Quy định liên quan lương và phụ cấp được đề cập khá nhiều quy phạm văn bản pháp luật khác nhau, nên cần thiết quy định nhất quán các vấn đề chế độ chính sách, mà không quy định trong pháp luật chuyên ngành.

"Chính vì như vậy, việc quy định lương giáo viên trong Luật Giáo dục đã phần nào ảnh hưởng quan điểm trên. Nhưng, bối cảnh phải đợi văn bản quy định chung về chính sách, trong đó có lương nhà giáo thì sẽ chậm. Bộ Tư pháp và cá nhân tôi cũng áy náy về điểm này", ông Lê Thành Long nói thêm và khẳng định Chính phủ sẽ trình Quốc hội xem xét quyết định nội dung này.

Ông cũng đề nghị nên xử lý ngay lập tức cho thầy cô và theo định hướng lương giáo viên sẽ cao nhất trong thang bậc lương.

Bộ trưởng Tư pháp: Tài sản bất minh thì đưa ra tòa

Ông Lê Thành Long, Bộ trưởng Tư pháp, cho biết quan điểm của Bộ về xử lý tài sản bất minh là đưa ra tòa giống như trường hợp chiếm hữu tài sản không có căn cứ.Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm