Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Sự cố nổ tại lò vôi Formosa không nguy hiểm

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng sự cố tại Formosa tối 30/5 rất đáng tiếc nhưng không nguy hiểm. Lò vôi chỉ là một công trình phụ trợ quá trình luyện thép.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói về sự cố nổ tại lò vôi Formosa Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng sự cố tại Formosa tối 30/5 rất đáng tiếc nhưng không nguy hiểm.

Chiều 31/5, trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết sau khi xảy ra sự cố nổ tại lò vôi, lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Tổng cục Môi trường và một số cơ quan của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có mặt ngay ở Formosa.

“Tôi đã có chỉ đạo từ khi tổ chức vận hành thử chứ không phải đến khi có sự cố mới chỉ đạo. Nhất là phải bảo đảm an toàn từ môi trường cho đến an toàn cháy nổ”, ông Trần Hồng Hà khẳng định.

Bo truong Tai nguyen noi ve vu no o Formosa anh 1
Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời báo chí chiều 31/5. Ảnh: Hà Hương.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho hay lò vôi ở Formosa chỉ là một công trình phụ trợ quá trình luyện thép lò cao. “Sự cố tại Formosa đúng là đáng tiếc nhưng không nguy hiểm”, ông Hà nói.

Bộ trưởng Hà cũng giải thích thêm đây là một hệ thống lọc bụi của lò vôi. Quá trình vận hành do áp suất về hơi nước, rồi bụi có vấn đề. Từ đó, dẫn đến hệ thống này không chịu được và bục túi lọc bụi của lò. Đối với vôi thì khi có sự cố xảy ra, ảnh hưởng đến môi trường là không lớn.

“Khi có sự cố thì Formosa đã dừng ngay lập tức, nói chung là đã có các biện pháp để ứng phó và cách thức xử lý rất là bài bản”, ông Hà thông tin thêm.

Sáng 31/5, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đã thị sát hiện trường vụ nổ tại lò luyện vôi tại Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS). Đoàn công tác đã nghe phía Formosa báo cáo bước đầu về nguyên nhân, thiệt hại và hướng khắc phục.

Bo truong Tai nguyen noi ve vu no o Formosa anh 2
Khu vực xảy ra vụ nổ tại lò vôi tối 30/5. Ảnh: Phạm Trường. 

Theo đó, sự cố xảy ra tại lò nung vôi nguyên liệu cho lò chuyển luyện quặng thành gang. Sau khi sự cố xảy ra, lò nung vôi lập tức ngưng hoạt động. Lúc đó, lò cao số 1 vẫn hoạt động bình thường. Formosa cho rằng đây sự cố kỹ thuật, không gây hậu quả nghiêm trọng, dây chuyền vẫn hoạt động bình thường. Sáng nay lò cao đã cho xuất mẻ gang.

Nhà chức trách nhận định phải mất khoảng 2 đến 3 tuần thì nhà máy mới khắc phục được sự cố ở thiết bị này. Formosa đang chuyển sang luyện vôi ở lò dự phòng. Hiện, Formosa đã cho ra lò 1.400 tấn gang lỏng.

Công bố nguyên nhân vụ nổ tại lò vôi

Ngày 31/5, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã phát đi thông cáo báo chí về việc nổ lò vôi tại Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS). Theo đó, nguyên nhân ban đầu được xác định là do bụi phát sinh từ quá trình nhập đá vôi vào lò kết hợp với hơi nước bay lên đã bám dính vào thành thiết bị lọc bụi túi vải gây tắc nghẽn quá trình lưu thông khí, bụi; gây chênh lệch áp suất và dẫn đến làm bục thiết bị lọc bụi túi vải tại lò vôi số 1.

Thông cáo cũng cho biết sự việc không gây thiệt hại về người, thiệt hại về vật chất không đáng kể và không có tác động, ảnh hưởng đến môi trường. Các số liệu quan trắc tự động nước thải, khí thải và môi trường xung quanh tại thời điểm xảy ra vụ việc đều đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật theo quy định.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu FHS cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm. Trong thời hạn 7 ngày, FHS phải khẩn trương đánh giá, xác định được nguyên nhân sự việc một cách khách quan, chính xác để thông tin cho các cơ quan chức năng và dư luận được biết.

Trong thời hạn 15 ngày, FHS phải khắc phục hoàn toàn các trục trặc kỹ thuật của lò vôi số 1. Đồng thời, công ty phải rà soát toàn bộ các hạng mục công trình, thay thế thiết bị lọc bụi túi vải với chất lượng tốt nhất, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về kiểm soát bụi, khí thải trong điều kiện hoạt động tại nhiệt độ cao. Bên cạnh đó, Đoàn giám sát của Bộ Tài nguyên và Môi trường và tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục phối hợp, giám sát chặt chẽ quá trình vận hành thử nghiệm của FHS trong thời gian tiếp theo, đảm bảo các loại chất thải phát sinh đều được quản lý, xử lý theo quy định.

Bí thư Hà Tĩnh kiểm tra hiện trường vụ nổ tại lò vôi ở Formosa

Theo báo cáo của Formosa, nguyên nhân vụ nổ tối 30/5 là thiết bị lọc bụi của lò vôi gặp sự cố trong quá trình luyện vôi cục thành vôi bột.

Hà Hương

Bạn có thể quan tâm