Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ trưởng Tô Lâm nói về đề án sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an

Bộ trưởng Tô Lâm nói việc đổi mới bộ máy Bộ Công an sẽ có những khó khăn nhất định. Bộ sẽ triển khai thận trọng, kỹ lưỡng, khách quan, khoa học để tránh tái phình to.

Bộ Chính trị vừa thông qua Đề án Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Để người dân và cán bộ chiến sĩ trong lực lượng hiểu rõ về việc đổi mới, kiện toàn bộ máy tổ chức, Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã chia sẻ trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công an về lộ trình, định hướng triển khai.

Không có lực cản nhưng có khó khăn

Theo người đứng đầu Bộ Công an, tổ chức bộ máy của công an nhân dân từ khi thành lập đến nay là quá trình phát triển có tính lịch sử, đều xuất phát từ yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự trong từng giai đoạn cách mạng. Sau mỗi lần cải cách, bộ máy được kiện toàn hoàn thiện hơn, đáp ứng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của ngành công an và sự phát triển của đất nước.

Đề án đổi mới, sắp xếp bộ máy Bộ Công an dựa trên quy định của Hiến pháp, Luật Tổ chức Chính phủ, các quan điểm của Đảng về xây dựng tổ chức bộ máy Nhà nước và xây dựng lực lượng công an nhân dân, đồng thời cũng kế thừa có chọn lọc, phát huy những ưu điểm của tổ chức, bộ máy Bộ Công an trong hơn 70 năm qua.

Bo truong To Lam noi ve viec kien bo may cong an anh 1
Thượng tướng Tô Lâm bên hành lang Quốc hội. Ảnh: Hoàng Hà

Mục tiêu kiện toàn tổ chức bộ máy Bộ Công an gắn với hoàn thiện cơ chế, đổi mới phương thức lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với công an nhân dân, bảo đảm thống nhất, xuyên suốt từ trung ương đến cơ sở; xây dựng, hoàn thiện cơ chế phối hợp giữa Đảng ủy Công an Trung ương với các tỉnh ủy, thành ủy. Việc sắp xếp, đổi mới bộ máy cũng nhằm kiện toàn Đảng ủy Công an Trung ương có cơ cấu, số lượng hợp lý và thống nhất thực hiện chế độ thủ trưởng đơn vị đồng thời là bí thư cấp ủy để kịp  thời lãnh đạo chỉ đạo các mặt công tác.

Thượng tướng Tô Lâm cho biết theo đề án này, tổ chức bộ máy Bộ Công an sẽ tập trung, thống nhất, chuyên sâu, tinh gọn đầu mối hoạt động hiệu quả, tăng cường cho cơ sở, theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”.

Bộ không tổ chức cấp trung gian, nâng cao chất lượng các cục trực thuộc Bộ và sắp xếp, thu gọn các đơn vị sự nghiệp công lập, báo chí, y tế và sáp nhập 20 đơn vị cảnh sát phòng cháy, chữa cháy tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với Công an tỉnh thành phố để bảo đảm gắn kết, phát huy tối đa nguồn lực trong thực thi nhiệm vụ.

Một nội dung khác của đề án là xây dựng công an xã, thị trấn chính quy, trước mắt bố trí công an xã chính quy tại các địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh, trật tự, tiến tới thực hiện thống nhất trong toàn quốc khi hoàn thiện các văn bản pháp luật có liên quan.

Bộ Công an tinh giản bộ máy như thế nào? Bộ Công an sẽ không tổ chức cấp trung gian, gắn cảnh sát PCCC với công an các địa phương và thu gọn các đơn vị sự nghiệp công lập, giáo dục, báo chí, y tế trong lực lượng.

Về những tác động khi triển khai đề án, Bộ trưởng Công an cho rằng việc đổi mới bộ máy phù hợp với các chủ trương, nghị quyết về đổi mới, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, đổi mới tổ chức bộ máy hệ thống chính trị, giảm tầng nấc trung gian trong điều hành nên không làm ảnh hưởng đến chức năng, nhiệm vụ của công an nhân dân.

Việc sắp xếp bộ máy cũng tạo điều kiện thuận lợi nhất để bố trí, điều chỉnh lại lực lượng, tăng cường cho lực lượng trực tiếp chiến đấu, hướng về cơ sở và bố trí công an xã chính quy. Với cách tổ chức mới, lực lượng công an sẽ gần dân hơn, bám sát cơ sở hơn, nắm tình hình và giải quyết hiệu quả các vấn đề an ninh trật tự, khắc phục được chồng chéo, chia cắt, đồng thời tăng cường cải cách hành chính, tạo điều kiện tốt hơn để tập trung đầu tư, hiện đại hóa trang bị, phương tiện chiến đấu.

Khẳng định không có lực cản nào khi triển khai việc tinh giản bộ máy, tuy nhiên thượng tướng Tô Lâm cho rằng sẽ có những khó khăn nhất định như phát sinh bất cập về hệ thống cơ sở pháp lý, khó khăn trong bố trí, sắp xếp đội ngũ lãnh đạo chỉ huy hay việc thực hiện chế độ chính sách, ổn định tư tưởng, tâm tư tình cảm cho cán bộ, chiến sĩ... 

Có chính sách phù hợp với người chịu tác động trực tiếp

Đề cập về lộ trình triển khai việc sắp xếp đổi mới bộ máy, thượng tướng Tô Lâm cho biết công tác chuẩn bị đã được Bộ Công an triển khai khi thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Thời gian qua, Bộ đã tổng kết nhiều chuyên đề lớn về công tác tổ chức như quá trình hình thành, phát triển bộ máy Bộ Công an từ khi thành lập đến nay, trong đó đánh giá mô hình tổ chức các cấp công an, rà soát chức năng, nhiệm vụ trùng lặp, chồng chéo giữa Bộ Công an với các bộ, ngành hoặc giữa các đơn vị, lực lượng trực thuộc…

Bên cạnh đó, Bộ Công an cũng nghiên cứu các đề án kiện toàn tổ chức bộ máy của công an cấp tỉnh, huyện, cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và phương án xây dựng lực lượng công an xã chính quy... Kết quả đánh giá là cơ sở để Bộ báo cáo Bộ Chính trị cho ý kiến về chủ trương, định hướng xây dựng Đề án.

Bo truong To Lam noi ve viec kien bo may cong an anh 2
Việc đổi mới sắp xếp bộ máy sẽ được Bộ Công an thực hiện thận trọng, kỹ lưỡng, khách quan, khoa học. Ảnh: Minh Hiền.

Về phía công an các cấp, mỗi đơn vị đều chủ động công tác cán bộ, tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, rà soát quy hoạch, cơ cấu lãnh đạo chỉ huy. Toàn lực lượng tạm dừng tuyển chọn công dân vào công an nhân dân, tạm dừng bổ nhiệm lãnh đạo chỉ huy, trừ một số chức vụ, chức danh cần thiết và rà soát hệ thống văn bản liên quan đến tổ chức, hoạt động của lực lượng công an.

Theo Bộ trưởng Công an, để có cơ sở cho việc triển khai đề án, nhiều quy định, chính sách sẽ được đề xuất sửa đổi, điều chỉnh, thay thế, trong đó có Luật công an nhân dân, Nghị định của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công an, quy định về tổ chức Đảng trong Công an nhân dân, các quy chế phối hợp, quy chế làm việc, các quy định về phân công, phân cấp và công tác cán bộ...

“Khối lượng công việc trước mắt là rất lớn, có nhiều việc cần làm ngay, nhưng cũng có những việc không thể hoàn thành trong một sớm, một chiều, phải tiến hành thận trọng, kỹ lưỡng, khách quan, khoa học”, thượng tướng Tô Lâm cho biết Đảng ủy Công an Trung ương đã có kế hoạch tổng thể, dự kiến trong thời gian sớm nhất sẽ cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị cho việc triển khai tổ chức bộ máy mới.

Để đảm bảo đề án được hiệu quả, ngăn chặn những biểu hiện hình thức, chiếu lệ, biến tướng trong thực hiện khiến bộ máy phình to trở lại, người đứng đầu Bộ Công an cho biết Bộ đã quán triệt để cán bộ, chiến sĩ nắm rõ, xác định nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể đối với từng tổ chức, cá nhân, đặc biệt là người đứng đầu các đơn vị trong tổ chức triển khai thực hiện.

Toàn lực lượng cũng tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương, tăng cường công tác nắm tình hình, chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm các trường hợp cán bộ, chiến sĩ vi phạm pháp luật, kỷ luật, có dấu hiệu suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" hoặc bị mua chuộc, lôi kéo bởi các phần tử xấu, "lợi ích nhóm"… để kịp thời ngăn chặn, xử lý, tinh lọc đội ngũ cán bộ ở tất cả các cấp, nâng cao uy tín và tăng cường xây dựng hình ảnh đẹp của lực lượng công an.

Bộ Công an cũng đề xuất kiện toàn Đảng ủy Công an Trung ương để kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo các lĩnh vực công tác công an, phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác đổi mới, sắp xếp tổ chức, bộ máy, kiện toàn tổ chức đảng ở công an các tỉnh thành, chủ động đề xuất, áp dụng các cơ chế, chính sách phù hợp đối với những người chịu tác động trực tiếp trong quá trình sắp xếp.

Các văn bản quy phạm pháp luật liên quan cũng được Bộ đề nghị cơ quan chức năng sớm sửa đổi, điều chỉnh, thay thế, tạo cơ sở cho các tổ chức, hoạt động của lực lượng công an. 

Bộ Chính trị đồng ý tinh giản bộ máy công an

Bộ Chính trị đã đồng ý thông qua đề án về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.


Bá Chiêm ghi

Bạn có thể quan tâm