Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bộ trưởng Tô Lâm: Làm một vụ, cảnh tỉnh cả vùng, lĩnh vực

Khi xử lý vụ việc tham nhũng, đại tướng Tô Lâm đặt vấn đề phải làm sao để cá nhân hay công ty có phương thức làm việc tương tự phải chấm dứt ngay và khắc phục hậu quả.

Trong phiên chất vấn Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí chiều 20/3, đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi về giải pháp hoàn thiện thể chế để phòng chống tham nhũng và gửi nội dung này đến Bộ trưởng Công an Tô Lâm.

Trả lời các nội dung được đại biểu đặt ra, Bộ trưởng Công an cho biết trong quá trình chỉ đạo xử lý án tham nhũng, ngoài việc tập trung xử lý đối tượng vi phạm và thu hồi tài sản tham nhũng, cơ quan chức năng cũng quan tâm đến việc xác định sơ hở, thiếu sót trong quản lý kinh tế - xã hội dẫn đến các vụ việc.

Từ đó, đơn vị mới có thể kiến nghị hoàn thiện thể chế nhằm chống tham nhũng.

an tham nhung anh 1

Bộ trưởng Công an Tô Lâm trả lời một số nội dung được các đại biểu quan tâm trong phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 20/3. Ảnh: Phạm Thắng.

Theo đại tướng Tô Lâm, qua một số vụ án trong lĩnh vực y tế, giáo dục xảy ra thời gian qua, cơ quan điều tra đã có nhiều kiến nghị khắc phục sơ hở trong đầu tư công, đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế.

"Các kiến nghị này góp phần làm minh bạch với mục tiêu làm một vụ việc cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực. Làm sao để đối tượng tham nhũng bị xử lý mà người đang có kiểu làm việc hay công ty có phương thức làm việc tương tự phải chấm dứt ngay, khắc phục hậu quả, nếu không cũng sẽ bị xử lý", Bộ trưởng Công an nói.

Ông Lâm cũng lưu ý cần rà soát lại tất cả quy định trong quá trình thực hiện, nhất là với những nội dung bộc lộ sơ hở khiến đối tượng lợi dụng để phạm tội.

Nêu quan điểm về một số vụ án liên quan lĩnh vực chứng khoán, tài chính doanh nghiệp, thị trường trái phiếu, ông Lâm cho rằng các vụ việc không nhiều nhưng đã để lại những bài học rõ ràng.

Theo đó, các vụ án này cho thấy sự cần thiết phải chấn chỉnh từ những thông tư, nghị định, pháp lệnh và thậm chí cả luật. Việc sửa đổi này nhằm ngăn ngừa các đối tượng lợi dụng để tham nhũng.

Khẳng định trong hầu hết vụ án cơ quan điều tra đều có kiến nghị về công tác quản lý và chính sách phòng ngừa tội phạm, Bộ trưởng Công an cho biết vấn đề này tiếp tục được chỉ đạo thực hiện trong thời gian tới.

Những cuốn sách hay về đô thị Hà Nội

Hà Nội chuyện xưa phố cũ gồm 39 đoản văn biên khảo về các hoạt động ở Hà Nội giữa thế kỷ XX trở về trước, từ chuyện phố xá, quy hoạch, đến chuyện ăn, chuyện mặc... của người Hà thành.

Mùa đi qua phố - bạn đọc sẽ rung động theo những cảm nhận riêng, đôi khi rất khác nhau về Hà Nội trong bốn mùa xuân, hạ, thu, đông.

Đại biểu Quốc hội 9 lần chất vấn Viện trưởng VKS về một vụ án

Nữ đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị cho biết đã có 9 lần chất vấn Viện trưởng VKSND Tối cao về vụ án gỗ trắc từ năm 2019, do chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng về vụ việc này.

Chánh án Tối cao nói về việc thu hồi tài sản vụ án liên quan ông Thăng

"Trong vụ án ở OceanBank, ông Đinh La Thăng phải bồi thường 600 tỷ và ngồi tù. Đây là bản án khó thi hành", Chánh án Nguyễn Hòa Bình nói.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm