Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật sẽ từ chức vì cáo buộc giấu tài liệu

Truyền thông Nhật Bản đưa tin Bộ trưởng Tomomi Inada sẽ từ chức sau cáo buộc che đậy tài liệu quân đội, điều có thể gây ra một cú sốc chính trị mới cho Thủ tướng Shinzo Abe.

NHK đưa tin bà Inada, 58 tuổi, có thể sẽ nộp đơn xin từ chức tới ông Abe vào ngày 28/7 trước cuộc cải tổ Nội các dự kiến diễn ra vào tuần tới.

Bà Inada, thân tín của ông Abe, người có chung quan điểm cứng rắn của chủ nghĩa dân tộc, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng vào tháng 8/2016, thời điểm bà được kỳ vọng kế nhiệm ông Abe trong tương lai.

Tuy nhiên, trong gần một năm nhậm chức, bà trở thành nhân vật gây tranh cãi và ngày càng bị chỉ trích do cáo buộc che giấu báo cáo của lực lượng gìn giữ hòa bình Nhật Bản ở Nam Sudan về tình hình an ninh ngày một tồi tệ.

Lực lượng này là một phần trong sứ mệnh của Liên Hợp Quốc. Họ đã về nước sau 5 năm phục vụ.

Bo truong Quoc phong Nhat Ban tu chuc anh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Tomomi Inada bị các phóng viên vây quanh khi tới phòng làm việc của bà vào sáng ngày 26/7. Ảnh: Kyodo.

Theo AFP, bà Inada đã kiên quyết phủ nhận bất kỳ sự che giấu nào. Tuy nhiên, với kết quả điều tra của Bộ Nội vụ, bà sẽ từ chức để chịu trách nhiệm về vấn đề này.

Ông Abe, người tái đắc cử thủ tướng vào tháng 12/2012 với lời hứa phục hồi nền kinh tế Nhật Bản, đã chứng kiến sự sụt giảm tín nhiệm mạnh mẽ trong những tuần gần đây do những vụ bê bối và bình luận của các thành viên đảng Dân chủ Tự do (LDP), bao gồm bà Inada.

Trước cuộc bầu cử hội đồng thành phố Tokyo hồi đầu tháng này, bà Inada đã kêu gọi cử tri ủng hộ LDP dưới danh nghĩa bộ quốc phòng và quân đội. Điều này đã khiến nhiều người phản đối và góp phần khiến đảng LDP cầm quyền thất bại trước cuộc thăm dò.

Thông tin về ý định từ chức của bà Inada được đưa ra vài giờ sau khi bà Renho, người đứng đầu chính đảng đối lập của Nhật Bản tuyên bố từ chức. Bà Renho là người phụ nữ đầu tiên đứng đầu một đảng tại Nhật Bản nhưng đã phải rời bỏ vị trí trong vòng chưa đầy 1 năm vì bê bối mang 2 quốc tịch.

Mức tín nhiệm Thủ tướng Abe tiếp tục xuống thấp kỷ lục

Tỷ lệ ủng hộ đối với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe xuống thêm 10% và chạm mức 26% trước ngày ông phải xuất hiện trước quốc hội và trả lời về bê bối vây quanh nội các của ông.

Đề phòng Trung Quốc, Nhật Bản nâng cấp tên lửa cho tiêm kích F-2

Ngày 19/7, chính phủ Nhật Bản công bố kế hoạch trang bị cho tiêm kích F-2 tên lửa không đối hạm thế hệ mới nhằm đề cao cảnh giác trước Hải quân Trung Quốc trên biển Hoa Đông.


Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Liên Hợp Quốc Thế giới