Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Trung Quốc tham vọng kiểm soát khu vực

Người đứng đầu Lầu Năm Góc nói Trung Quốc tham vọng kiểm soát Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và cảnh báo nguy cơ khủng hoảng có thể nảy sinh từ những mâu thuẫn nhỏ.

Trả lời trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện hôm 10/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết việc thiếu đường dây liên lạc trực tiếp giữa các lãnh đạo ở Washington và Bắc Kinh là "một vấn đề nghiêm trọng", theo Nikkei Asia.

“Mục tiêu của họ là kiểm soát Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”, ông Austin nói. "Trung Quốc muốn trở thành quốc gia thống trị và vượt trội trên thế giới", người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết.

Trung Quoc kiem soat khu vuc anh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: Politico.

Theo ông Austin, Mỹ và Trung Quốc chưa có đường dây liên lạc ở cấp cao nhất, hoặc cấp bộ trưởng Quốc phòng. Khi đó, một sự cố nhỏ có thể bùng lên thành khủng hoảng.

Bày tỏ lo ngại về tình hình hiện tại, Thượng nghị sĩ Angus King cho biết: "Một trong những rủi ro nghiêm trọng nhất mà Mỹ phải đối mặt hiện nay là cạnh tranh với Trung Quốc trên Biển Đông và eo biển Đài Loan, cùng với nguy cơ xung đột leo thang từ đó".

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Josh Hawley lại nhấn mạnh sự cần thiết phải có sự chuẩn bị để ngăn chặn Trung Quốc có hành động đối với Đài Loan "trong ba đến năm bảy năm tới".

Đáp lại, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley nói: "Trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược giữa các cường quốc, sự răn đe là chìa khoá ngăn chặn chiến tranh".

Theo ông Milley, cơ chế răn đe hoạt động khi một bên có năng lực (quân sự) và để cho đối phương biết điều đó.

"Phải truyền đạt ý chí của mình cho đối thủ", ông Milley nói. Và "cho đến nay, điều đó đã đạt được", ông khẳng định.

Bên cạnh đó, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân cũng cho biết Mỹ "đủ khả năng hành động nếu có bất kỳ quyết định nào chiếu theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan được ban hành. Chúng ta sở hữu quân sự đầy đủ cho tình huống này", ông Milley khẳng định.

Nhật tập trận liên tục khi căng thẳng với Trung Quốc gia tăng

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản trung bình tổ chức 2 cuộc tập trận chung hàng tuần kể từ tháng 1 với Mỹ và đối tác, trong bối cảnh Trung Quốc liên tục gây sức ép ở biển Hoa Đông.

Bộ Quốc phòng Mỹ tập trung toàn lực vào Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hôm 9/6 ban hành chỉ thị nội bộ, yêu cầu cơ quan này tập trung toàn lực để giải quyết thách thức số một của Washington đến từ Trung Quốc.

Kỳ Sơn

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới