Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Việt Nam và 3 nước châu Á

Việt Nam là một trong bốn điểm dừng chân của ông Esper trong chuyến thăm châu Á thứ hai kể từ khi ông nhậm chức bộ trưởng quốc phòng Mỹ hồi cuối tháng 7.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark T. Esper sẽ có chuyến thăm bốn nước châu Á, bao gồm Hàn Quốc, Thái Lan, Philippines và Việt Nam, từ ngày 13/11, theo thông báo từ Lầu Năm Góc hôm 7/11.

"Tại Việt Nam, Bộ trưởng Esper sẽ gặp gỡ người đồng cấp và các nhà lãnh đạo chủ chốt khác để thảo luận về môi trường an ninh khu vực cũng như các biện pháp tăng cường mối quan hệ quốc phòng đang phát triển", thông báo cho hay.

Đây là chuyến thăm châu Á thứ hai của ông Esper, sau chuyến thăm đầu tiên hồi tháng 8. Ông nhậm chức vào cuối tháng 7.

bo truong quoc phong my tham viet nam anh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark T. Esper sẽ có chuyến thăm bốn nước châu Á, bao gồm Việt Nam, từ ngày 13/11. Ảnh: Getty.

Tại Hàn Quốc, ông Esper sẽ tham dự Hội nghị Tham vấn An ninh Hàn - Mỹ lần thứ 51. Ông sẽ gặp người đồng cấp Hàn Quốc cũng như các quan chức cấp cao khác của Seoul để thảo luận về quan hệ đồng minh, theo thông báo.

Lãnh đạo Lầu Năm Góc sẽ "tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc tăng cường hợp tác quốc phòng song phương để giải quyết các vấn đề có tầm quan trọng chung đối với an ninh và ổn định của bán đảo Triều Tiên và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", Bộ Quốc phòng Mỹ nói trong thông báo.

Sau đó, Bộ trưởng Esper sẽ đến Thái Lan, nơi ông sẽ tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN Mở rộng (ADMM-Plus).

"ADMM-Plus là nền tảng hiệu quả nhất cho hợp tác thực tế giữa cơ quan quốc phòng của các nước và là địa điểm hàng đầu để các nhà lãnh đạo cấp cao thảo luận về các vấn đề quốc phòng khu vực", thông cáo nêu. "Tại đây, ông Esper sẽ gặp các lãnh đạo chủ chốt để tăng cường quan hệ quốc phòng và có các cuộc gặp với các quan chức cấp cao".

Tại Philippines, ông Esper dự kiến gặp gỡ người đồng cấp Philippines. Ông cũng sẽ đến đặt vòng hoa và bày tỏ sự kính trọng với các quân nhân Mỹ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang Mỹ ở Manila, theo kế hoạch.

Trong chuyến đi hồi tháng 8, ông Esper đã ghé qua Australia, New Zealand, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mông Cổ.

Tân TLS Mỹ: Việt Nam có vai trò nổi trội trong chiến lược châu Á

Tân tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM Marie Damour khẳng định vai trò "quan trọng nổi trội" của Việt Nam trong tổng thể chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ.

Lầu Năm Góc tăng cường sức mạnh ở châu Á, cạnh tranh chiến lược với TQ

Các hoạt động hàng hải và quân sự với tần suất ngày càng tăng của Mỹ ở châu Á được cho là nỗ lực cạnh tranh chiến lược, chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc trong khu vực.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Hàn Quốc Nhật Bản Mỹ Thái Lan Australia Thế giới