Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm tàu sân bay trên Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter hôm nay thăm tàu sân bay Mỹ USS John C. Stennis đang hoạt động trên Biển Đông, động thái được cho là sẽ khiến Trung Quốc tức giận.

Phát biểu tại lễ bế mạc cuộc tập trận quân sự chung “Balikatan” (Vai kề vai) giữa Mỹ và Philippines tại Manila hôm nay, ông Carter thông báo sẽ thăm tàu sân bay USS John C. Stennis cùng ngày.

Các thủy thủ và thủy quân lục chiến Mỹ trên USS John C. Stennis đã tham gia các bài tập trận.

Theo Reuters, việc ông Carter thăm tàu sân bay Mỹ trên Biển Đông sẽ khiến Trung Quốc nổi đóa. Tháng 11/2015, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng có chuyến thăm tương tự với tàu sân bay USS Theodore Roosevelt khi nó di chuyển qua Biển Đông. Ngay lập tức, Trung Quốc cho rằng, động thái này là hành động khiêu khích, đe dọa lợi ích an ninh và yêu cầu Mỹ công khai, minh bạch.

Bo truong Quoc phong My tham tau san bay tren Bien Dong anh 1

USS-John C. Stennis (CVN-74) của Hải quân Mỹ. Ảnh: Wikiwand

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter ngày 14/4, xác nhận, nước này cùng Philippines đã bắt đầu các cuộc tuần tra chung trên Biển Đông. Hai chuyến tuần tra chung giữa Mỹ và Philippines ở Biển Đông đã diễn ra vào tháng 3 và đầu tháng 4. Trong tương lai nước cũng sẽ "thường xuyên" tiến hành nhiều cuộc tuần tra tương tự. 

Như phản ứng thường thấy, Bắc Kinh ngày 14/4 bực tức trước các chuyến tuần tra chung giữa Mỹ và Philippines. Trung Quốc cho rằng, các kế hoạch làm sâu sắc quan hệ quân sự Mỹ - Philippines, gồm tuần tra chung ở Biển Đông, tạo ra “tâm lý Chiến tranh Lạnh” và “không có lợi cho hòa bình và ổn định ở Biển Đông”.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với phần lớn diện tích Biển Đông, chồng lấn với tuyên bố chủ quyền của các nước Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei.

Hồi tháng 3, Đô đốc John Richardson, Tư lệnh Hải quân Mỹ, cho biết một số tàu của Trung Quốc đang hoạt động quanh bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham mà nước này chiếm của Philippines năm 2012. Nhiều khả năng, Trung Quốc sẽ bồi lấp, xây đảo nhân tạo ở bãi Scarborough giống như đã làm với 7 bãi đá và rạn san hô trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

USS John C. Stennis được đặt theo tên Thượng nghị sĩ bang Mississippi. Đây là soái hạm của Nhóm tác chiến tàu sân bay số 3 (CSG-3) với nòng cốt là phi đoàn tiêm kích trên hạm số 9 (CVW-9) và liên đội tàu khu trục DESRON 21. USS John C. Stennis có thể mang theo 90 máy bay các loại, 4 máy phóng hơi nước cùng 4 thang máy để vận chuyển máy bay lên xuống mặt boong. 

TQ cảnh báo 'Chiến tranh Lạnh' khi Mỹ-Philippines tuần tra

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 14/4 cho rằng, các kế hoạch làm sâu sắc quan hệ quân sự Mỹ - Philippines, gồm tuần tra chung ở Biển Đông, tạo ra “tâm lý Chiến tranh Lạnh”.

Hải Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới