Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp có chuyến thăm Việt Nam nhưng thời điểm cụ thể chưa được công bố.

“Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper dự kiến có chuyến thăm Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch vào thời điểm thích hợp”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết ngày 17/10, khi được hỏi về chuyến thăm của ông Esper.

Bà Hằng cho biết thêm: “Thời gian qua, quan hệ quốc phòng Việt Nam - Mỹ tiếp tục phát triển phù hợp trên cơ sở cơ chế hợp tác hiện có, cũng như khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ”.

bo truong quoc phong my den viet nam anh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: AFP.

Mark Esper, cựu chiến binh và từng là chuyên gia vận động hành lang cho ngành công nghiệp quốc phòng, được Thượng viện Mỹ phê chuẩn hôm 23/7 để chính thức trở thành lãnh đạo Lầu Năm Góc.

Ông Esper từng phục vụ 10 năm trong quân ngũ, 11 năm trong lực lượng trù bị và Vệ binh Quốc gia. Ông trở thành quyền bộ trưởng Quốc phòng sau khi ông Patrick Shanahan, thứ trưởng Quốc phòng thời ông Mattis, đột ngột rút lui hồi tháng 6 sau gần 6 tháng tạm quyền điều hành Lầu Năm Góc.

Lần gần nhất một bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới Việt Nam là vào tháng 10/2018. Chuyến thăm của bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis tới TP.HCM ngày 16-17/10/2018 cũng là chuyến thăm lần thứ hai của ông tới Việt Nam trong năm ngoái, một điều hiếm hoi cho thấy tầm quan trọng ngày càng tăng trong hợp tác về quốc phòng, an ninh giữa Việt Nam và Mỹ.

Lầu Năm Góc bật đèn xanh hợp tác cuộc điều tra luận tội TT Trump

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 13/10 cho biết Lầu Năm Góc sẽ hợp tác với các cuộc điều tra luận tội của Hạ viện, đồng thời cảnh báo Nhà Trắng có thể gây khó khăn.

Lầu Năm Góc tăng cường sức mạnh ở châu Á, cạnh tranh chiến lược với TQ

Các hoạt động hàng hải và quân sự với tần suất ngày càng tăng của Mỹ ở châu Á được cho là nỗ lực cạnh tranh chiến lược, chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc trong khu vực.


Trọng Thuấn - Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới