Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Israel, cam kết mối quan hệ 'sắt đá'

Lãnh đạo Lầu Năm Góc cam kết Mỹ sẽ tiếp tục là đồng minh quan trọng của Israel, trong bối cảnh chính quyền ông Biden đang nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Trong chuyến thăm và làm việc với người đồng cấp Benny Gantz tại Tel Aviv hôm 11/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tuyên bố tiếp tục là đối tác "lâu dài và chắc chắn (ironclad - còn có nghĩa là bọc sắt)" của Israel, theo AP.

Chuyến thăm diễn ra giữa hàng loạt câu hỏi về những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Biden nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran. Tại Israel, căng thẳng chính trị cũng đang dâng cao xoay quanh cuộc bầu cử thứ tư trong vòng hai năm qua.

Bo truong Quoc phong My anh 1

Lễ đón Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tại Bộ Quốc phòng Israel ngày 11/4/2021. Ảnh: AP.

Đây là chuyến công du đầu tiên của bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sau khi được chỉ định làm người đứng đầu Lầu Năm Góc vào tháng 1. Chuyến thăm nhằm tận dụng các tiến bộ ngoại giao do chính quyền Tổng thống Donald Trump đạt được trước đó để giúp bình thường hóa các mối quan hệ vốn thù địch tại khu vực Trung Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz cho biết nước này sẽ tiếp tục coi Mỹ là "đối tác toàn diện" và hợp tác chặt chẽ với các đồng minh của Mỹ để chống lại các mối đe dọa bên ngoài. Ông cũng tuyên bố Iran là mối đe dọa chiến lược đối với an ninh Israel, toàn bộ Trung Đông và quốc tế.

Yoel Guzansky, chuyên viên cao cấp tại Viện Nghiên cứu An ninh Quốc gia Israel, đánh giá chuyến thăm của lãnh đạo Lầu Năm Góc rất quan trọng, một phần vì đây là chuyến thăm đầu tiên của một thành viên trong nội các mới của Tổng thống Biden đến Israel.

Chuyến thăm cũng diễn ra trùng thời điểm cơ sở nguyên tử dưới lòng đất của Iran gặp sự cố mất điện. Quan chức Iran gọi đó là hành động "khủng bố hạt nhân" nhưng chưa cáo buộc đích danh Israel.

Michael Makovsky, Chủ tịch Viện An ninh Quốc gia Mỹ, nhận xét việc Mỹ thúc đẩy quan hệ với Israel sẽ củng cố đối trọng quân sự chống lại Iran, tạo đòn bẩy cho Washington trong các cuộc đàm phán với Tehran.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chỉ trích Iran là mối đe dọa hiện hữu đối với quốc gia này trong nhiều năm. Ông cáo buộc Iran theo đuổi vũ khí hạt nhân và ủng hộ các nhóm chiến binh nổi dậy như Hezbollah. Trong khi đó, Iran cáo buộc Israel thù địch với người Hồi giáo, dùng nhiều phương thức để phá hoại chương trình hạt nhân của Iran, như tấn công mạng và ám sát các nhà khoa học.

Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Trung Quốc về Đài Loan và Covid-19

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Trung Quốc về các hành động gây hấn trên eo biển Đài Loan và bày tỏ quan ngại về nguồn gốc đại dịch Covid-19 tại nước này.

Mỹ, Philippines thảo luận về tàu Trung Quốc ở đá Ba Đầu

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 10/4 đã thảo luận với người đồng cấp Philippines việc các “tàu dân quân” Trung Quốc neo đậu ở Biển Đông trong thời gian gần đây.

Tuấn Đạt

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Israel Mỹ Trung Đông Thế giới