Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ công du Afghanistan

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin bất ngờ công du Afghanistan hôm 21/3. Ông khẳng định Washington muốn chấm dứt xung đột tại quốc gia Trung Á "một cách có trách nhiệm".

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đến thăm Kabul, Afghanistan vào ngày 21/3. Ông gặp gỡ một số quan chức cấp cao trong chính phủ, bao gồm Tổng thống Ashraf Ghani.

Theo Washington Post, Bộ trưởng Austin khẳng định giới chức Mỹ muốn cuộc xung đột tại Afghanistan "kết thúc một cách có trách nhiệm" và chuyển tiếp sang giai đoạn mới.

"Vẫn còn nhiều quan ngại, nhưng tôi nhận thấy nhiều nguồn lực đang được huy động để đảm bảo một hồi kết có trách nhiệm", Bộ trưởng Austin cho biết.

Đây là lần đầu tiên ông Austin trở lại một vùng chiến sự của Mỹ tại Trung Đông kể từ khi nhậm chức bộ trưởng Quốc phòng.

Afghanistan là chiến trường quen thuộc với vị bộ trưởng. Ông từng làm chỉ huy lục quân Mỹ đóng tại khu vực. Trong giai đoạn 2013-2016, ông giữ vị trí chỉ huy Bộ tư lệnh Trung tâm Mỹ (USCENTCOM), chịu trách nhiệm cho các chiến dịch quân sự ở Iraq và Afghanistan.

Lanh dao Lau Nam Goc tham Afghanistan anh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đến thăm Bộ Quốc phòng Afghanistan vào ngày 21/3. Ảnh: AP.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói yêu cầu rút quân khỏi Afghanistan trước ngày 1/5 là quá khó cho quân đội Mỹ. Hạn chót này được thống nhất giữa chính phủ tiền nhiệm của cựu Tổng thống Donald Trump và lực lượng Taliban.

Ông Biden nhận định các bên cần gia hạn thời gian rút quân cho lực lượng Mỹ đồn trú, nói hạn chót mới sẽ không cần lùi quá xa.

Trong khi đó, lực lượng Taliban ngày 18/3 cảnh báo Mỹ sẽ chuốc lấy hậu quả nếu không tuân thủ hạn chót rút quân. Suhail Shaheen, thành viên đoàn đàm phán Taliban, nhấn mạnh việc quân Mỹ tiếp tục hiện diện tại Afghanistan sau ngày 1/5 sẽ là sự vi phạm thỏa thuận, và Taliban sẽ phản ứng.

Hạn chót 1/5 không được nhắc đến trong thông cáo về cuộc gặp giữa Tổng thống Ghani cùng Bộ trưởng Lloyd Austin.

Washington đang đánh giá lại thỏa thuận ngừng bắn giữa chính phủ tiền nhiệm với Taliban, ký năm 2020. Trong thư gửi Tổng thống Ghani vào tháng 3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh Mỹ muốn hòa bình ở Afghanistan và vẫn cân nhắc mọi phương án.

Tuy nhiên, ông Blinken cảnh báo Taliban sẽ chiếm quyền kiểm soát nhanh chóng ở nhiều khu vực, một khi quân đội Mỹ cùng các nước đồng minh rút khỏi Afghanistan.

Ba nhân viên truyền hình bị bắn chết ở Afghanistan

Ngày 2/3, ba người phụ nữ làm việc tại đài phát thanh và truyền hình Enikass đã bị bắn chết trong hai vụ tấn công ở thành phố Jalalabad, miền Đông Afghanistan.

'Địa ngục trần gian' bên trong nhà tù bí mật của Taliban

Việc Mỹ có khả năng rút khỏi Afghanistan trong khi lực lượng an ninh nước này suy yếu có thể để lại khoảng trống giúp Taliban tiếp tục reo rắc nỗi sợ hãi.

Hơn 100 xe bồn bị thiêu rụi trong vụ cháy ở biên giới Afghanistan

Hơn 100 xe chở nhiên liệu bị thiêu rụi trong thảm họa tại cửa khẩu thương mại lớn nhất giữa Afghanistan với Iran, gây thiệt hại hàng triệu USD, các quan chức cho biết.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm