Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bắt đầu chuyến thăm Việt Nam

Sáng 20/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper bắt đầu chuyến thăm chính thức tại Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch.

Chuyến thăm của người đứng đầu Lầu Năm Góc tại Việt Nam kéo dài 3 ngày, từ 19-21/11. Lễ tiếp đón chính thức Bộ trưởng Mark Esper diễn ra vào sáng 20/11 tại trụ sở Bộ Quốc phòng Việt Nam, do Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch chủ trì.

Theo thông báo của phía Mỹ, ông Mark Esper sẽ thảo luận với Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và các nhà lãnh đạo về môi trường an ninh khu vực, cũng như cách thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác quốc phòng song phương. 

Bo truong quoc phong My anh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch và người đồng cấp phía Mỹ Mark Esper tại lễ đón chính thức sáng 20/11. Ảnh: Reuters.

Chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Mark Esper nhằm triển khai các nội dung hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng đã ký giữa hai bộ Quốc phòng và thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, tin cậy giữa Quân đội và nhân dân hai nước Việt-Mỹ.

Việt Nam là một trong bốn điểm dừng chân của ông Esper trong chuyến thăm châu Á thứ hai kể từ khi ông nhậm chức bộ trưởng quốc phòng Mỹ hồi cuối tháng 7. Trong chuyến đi hồi tháng 8, ông Esper đã ghé qua Australia, New Zealand, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mông Cổ.

Bộ trưởng Esper tuần qua có đến Thái Lan dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN Mở rộng (ADMM-Plus). Vấn đề Biển Đông đã được ông đề cập trong cuộc họp với người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa bên lề hội nghị. 

Trong chuyến thăm ngày 19/11 tại Philippines, lãnh đạo Lầu Năm Góc cũng đưa ra lời kêu gọi các nước trong khu vực cùng hành động để gửi thông điệp "buộc Trung Quốc trở lại con đường đúng đắn" trong vấn đề Biển Đông. Ông bày tỏ quan ngại về những hành động ngày một hung hăng của Trung Quốc tại vùng biển khu vực.

Bo truong quoc phong My anh 2
Ông Mark Esper sẽ thảo luận với Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch về môi trường an ninh khu vực, cũng như cách thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác quốc phòng song phương. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Esper nhấn mạnh các chiến dịch tuần tra tự do hàng hải (FONOP) trên Biển Đông nhằm gửi thông điệp mọi nước đều cần tuân thủ luật pháp quốc tế. Ông khẳng định hoạt động "không nhằm chống lại Trung Quốc, mà nhằm chứng tỏ chúng tôi ủng hộ luật lệ, luật pháp quốc tế".

Lầu Năm Góc vào tháng 8 từng bày tỏ quan ngại sâu sắc việc Trung Quốc tiếp tục vi phạm trật tự quốc tế dựa trên luật lệ ở khắp khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Thông cáo được Lầu Năm Góc công bố giữa lúc tàu khảo sát Hải dương địa chất 8 và các tàu hộ tống của Trung Quốc tiếp tục có các hành vi quấy rối hoạt động dầu khí của Việt Nam.

Bộ Quốc phòng Mỹ cảnh cáo việc Trung Quốc "tiếp tục chiến thuật bắt nạt", quấy rối hoạt động dầu khí của Việt Nam trên Biển Đông sẽ khiến Trung Quốc không thể giành được niềm tin của các nước láng giềng lẫn sự tôn trọng của cộng đồng quốc tế.

Mỹ ủng hộ các công ty dầu khí hợp tác khai thác ở Biển Đông

Trợ lý bộ trưởng năng lượng Mỹ ủng hộ các công ty dầu khí nước này đóng vai trò lớn hơn trong hợp tác phát triển năng lượng với các nước tại khu vực.

Lầu Năm Góc lên án TQ leo thang can thiệp hoạt động dầu khí của VN

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ bày tỏ quan ngại sâu sắc việc Trung Quốc tiếp tục vi phạm trật tự quốc tế dựa trên luật lệ ở khắp khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.


Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm