Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bộ trưởng Quốc phòng Đức phản ứng kế hoạch rút 9.500 quân của TT Trump

Các Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao của Đức nói rằng kế hoạch rút 9.500 binh sĩ khỏi Đức của Tổng thống Donald Trump sẽ làm suy yếu an ninh của chính nước Mỹ cũng như châu Âu.

“Chúng tôi nghĩ rằng sự hiện diện của quân đội MỹĐức là rất quan trọng đối với an ninh, không chỉ của nước Đức mà còn đối với Mỹ, đặc biệt là an ninh châu Âu”, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Ba Lan hôm 16/6, Guardian cho biết.

Ngoại trưởng Maas cho biết ông vẫn chưa nhận được thông tin về thời điểm chính quyền Mỹ rút quân cũng như đơn vị cụ thể. Ông cho biết Nhà Trắng và Lầu Năm Góc đều không cung cấp bất kỳ thông tin nào về vấn đề này.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer cũng lên tiếng chỉ trích tuyên bố của Tổng thống Trump: “NATO không phải là một tổ chức thương mại và an ninh không phải là hàng hóa. NATO được thành lập dựa trên tinh thần đoàn kết, tin tưởng lẫn nhau và nó dựa trên các giá trị và lợi ích chung”, Bộ trưởng Karrenbauer nói.

My rut quan khoi Duc anh 1

Tổng thống Trump có kế hoạch rút 9.500 binh sĩ khỏi nước Đức. Ảnh: Quân đội Mỹ.

Đầu tuần này, Tổng thống Donald Trump xác nhận báo cáo về ý định giảm sự hiện diện quân đội Mỹ ở Đức xuống còn 25.000 người, ông Trump nói rằng “Chúng tôi đang bảo vệ Đức và họ không hoàn thành nghĩa vụ tài chính” và tuyên bố việc triển khai quân đội ở Đức dẫn đến chi phí lớn cho Mỹ.

Tổng thống Trump tuyên bố có khoảng 52.000 binh sĩ Mỹ ở Đức, mặc dù Lầu Năm Góc đưa ra con số ở mức 34.000 đến 35.000. Sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Đức bắt đầu từ cuối Thế chiến II.

Trái ngược với tuyên bố lặp đi lặp lại của Tổng thống Trump, Đức không nợ các khoản thanh toán cho Mỹ hay NATO, nhưng không đạt mục tiêu đề ra của NATO, rằng các thành viên phải cam kết tăng chi tiêu cho quốc phòng ở mức 2% GDP vào năm 2024.

Theo báo cáo thường niên của NATO vào năm 2019, chỉ có 7 trong số 29 nước thành viên NATO đồng ý tăng chi tiêu quốc phòng lên mức 2% GDP. Chính phủ của Thủ tướng Angel Merkel chỉ đồng ý tăng chi tiêu quốc phòng lên 2% vào năm 2031.

Hôm 16/6, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết chưa có kế hoạch hay thời gian cụ thể đối với đề xuất rút quân của Tổng thống Trump. Người đứng đầu NATO cho biết sẽ có một cuộc đối thoại với Mỹ về vấn đề này, nó sẽ là tâm điểm trong hội nghị các bộ trưởng quốc phòng NATO diễn ra vào ngày 17-18/6.

Đại sứ Mỹ ở NATO: ‘Chúng tôi lo ngại hành động của TQ tại Biển Đông’

Đại sứ Mỹ ở NATO Kay Bailey Hutchison nói chưa rõ về kế hoạch và thời gian rút quân nước này khỏi Đức sau tuyên bố của Tổng thống Donald Trump.

TT Trump xác nhận rút bớt quân ở Đức, tố Berlin 'nợ tiền NATO'

Tổng thống Trump ngày 15/6 tuyên bố sẽ giảm số lượng binh sĩ Mỹ đóng ở Đức vì cho rằng Berlin không hoàn thành nghĩa vụ tài chính với NATO và còn xử tệ với Mỹ về thương mại.

Tổng thống Trump rút 9.500 quân khỏi Đức vì 'người nộp thuế ở Mỹ'

Mỹ đang lên kế hoạch rút quân khỏi Đức vì người Mỹ phản đối việc “chi trả quá nhiều cho an ninh của các quốc gia khác”, cựu đại sứ Mỹ tại Đức cho biết hôm 10/6.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Đức Quân sự Thế giới