Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ trưởng Quốc phòng Australia gọi nhân viên cũ là con bò

Thủ tướng Scott Morrison ngày 4/3 buộc phải lên tiếng bảo vệ Bộ trưởng Quốc phòng Linda Reynolds, sau khi báo giới loan tin bà đã gọi nhân viên cũ của mình là "con bò nói dối".

Cựu nhân viên chính phủ Brittany Higgins - người đang là tâm điểm chú ý tại Australia sau khi lên tiếng phơi bày bê bối cưỡng hiếp ở quốc hội - nói rằng lời lẽ của bà Reynolds khiến cô "vô cùng tổn thương" và đe dọa sẽ khởi kiện nếu vị bộ trưởng Quốc phòng không xin lỗi.

Thủ tướng Morrison cho rằng bà Reynolds đã nói ra những lời như vậy trong lúc nóng giận và ở không gian riêng tư.

Bo truong quoc phong Australia bi to goi nhan vien cu la 'con bo' anh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynolds. Ảnh: AAP.

Báo The Australian đưa tin bà Reynolds đã phát biểu trước các nhân viên hiện tại ở văn phòng của bà hôm 15/2. Tờ báo nói bà đã có lời lẽ xúc phạm ngay tại không gian công cộng của văn phòng, và các nhân viên sau đó đã bày tỏ lo lắng về việc này. Bà Reynolds về sau có mở lời xin lỗi đội ngũ của mình.

Cô Higgins trước đó cho biết cô từng bị tấn công tại văn phòng bà Reynolds vào đêm 22/3/2019 bởi một đồng nghiệp cấp cao hơn. Cô đã khiếu nại với cảnh sát ngay sau đó nhưng rút đơn vào tháng 4 cùng năm. Higgins cho biết cô rút đơn vì lo ngại việc này sẽ chấm dứt sự nghiệp của bản thân trong lĩnh vực nhân sự chính trị.

Cô Higgins đã gửi lại đơn khiếu nại với cảnh sát và đã được thẩm vấn, kể lại diễn biến sự việc. Trong khi bà Reynolds từ chối các câu hỏi về hậu quả của vụ tấn công bị vì muốn tôn trọng quyền riêng tư của Higgins, nhân viên cũ của bà hy vọng các câu hỏi sẽ được giải đáp sau khi cô nghỉ việc.

Cô Higgins nói với Guardian ngày 4/3 rằng phát ngôn của sếp cũ khiến cô "vô cùng tổn thương".

“Tôi hoàn toàn hiểu rằng đó là khoảng thời gian căng thẳng, nhưng hành vi và lời lẽ đó không bao giờ có thể bào chữa được", cô nói. "Đó chỉ là bằng chứng khác về văn hóa công sở độc hại tồn tại đằng sau những cánh cửa đóng kín trong tòa nhà quốc hội".

Thủ tướng Morrison ngày 4/3 nói ông không chấp nhận những lời lẽ như vậy, nhưng ông đề nghị công chúng thông cảm cho bà Reynolds, cho rằng cần xét đến bối cảnh riêng tư của phát biểu.

"Họ là con người. Họ nói những điều mà đôi khi họ vô cùng hối tiếc", ông nói. "Tôi chắc là tất cả quý vị đều từng nói những ra những lời đáng tiếc trong lúc nóng giận".

Bộ trưởng Tư pháp Australia bị cáo buộc hiếp dâm

Bộ trưởng Tư pháp Christian Porter nhận mình là người bị tố cáo tấn công tình dục tuần trước, nhưng sẽ không từ chức vì ông nói mình "chưa từng thực hiện các hành vi bị cáo buộc".

Bê bối hiếp dâm ở quốc hội phơi bày điểm yếu của thủ tướng Australia

Bê bối hiếp dâm trong quốc hội khiến một người am hiểu truyền thông như Thủ tướng Australia Scott Morrison không thể tìm được lập luận hợp lý để xoa dịu dư luận.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Australia Thế giới