Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu kiểm tra kỹ thiết bị gian lận thi cử

Bộ trưởng GD&ĐT yêu cầu giám thị phải kiểm tra từng ngóc ngách phòng thi, từ quạt trần, trần nhà đến góc tường, tránh trường hợp lộ đề thi ra bên ngoài.

Sáng 25/6, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác đến động viên thí sinh thi tại trường THPT Cư M’gar (huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) và làm việc với ban chỉ đạo, hội đồng thi tại Sở GD&ĐT Đắk Lắk.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết các đối tượng lắp đặt thiết bị điện tử gian lận thi cử rất tinh vi, ở những nơi khó phát hiện trong phòng thi. Do đó, giám thị phải kiểm tra từng ngóc ngách phòng thi, từ quạt trần, góc tường, trần nhà… Các thiết bị thu phát làm lộ đề sẽ rất nguy hiểm.

Bộ trưởng cũng cho rằng việc lắp camera là cần thiết để đảm bảo không có tiêu cực. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là con người.

Thi THPT Quoc gia 2019 anh 1
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ làm việc tại Đắk Lắk. Ảnh: Minh Lộc.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các giám thị, thanh tra phải cảnh giác, không được chủ quan, lơ là trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi. Nếu điểm thi nào có giám thị vi phạm, lãnh đạo nhà trường cũng phải chịu hình thức kỷ luật.

Ngoài ra, ông Nhạ cũng lưu ý việc thí sinh làm xong bài sớm, đưa đề ra ngoài, gây thông tin không hay.

“Các giám thị phải lưu ý để học sinh làm bài xong sớm hoặc không làm được bài ra khỏi phòng thi đúng giờ, bảo mật đề. Các năm trước, thí sinh ra sớm mang cả đề thi ra ngoài khiến dư luận cho rằng lộ đề”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhắc nhở.

Cũng trong sáng nay, hơn 20.000 thí sinh tại Đắk Lắk bước vào kỳ THPT quốc gia 2019. Theo quy định, sau 2/3 thời gian thi, thí sinh có quyền nộp bài, đề thi và giấy nháp để ra về.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, tại điểm thi trường THPT Hồng Đức và THPT Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), nhiều thí sinh làm đúng quy định nhưng không được ra ngoài.

Thi THPT Quoc gia 2019 anh 2
Các thí sinh tại điểm thi trường THPT Hồng Đức đợi hết giờ mới được ra ngoài. Ảnh: Minh Lộc.

Các thí sinh tại trường THPT Hồng Đức nộp bài, đề thi và giấy nháp, được giám thị hướng dẫn vào phòng chờ, đợi đến hết giờ mới được ra về.

Tại trường THPT Buôn Ma Thuột, thí sinh phải ngồi chờ ở ghế đá ngoài sân trường, đợi đến hết giờ thi.

Ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở GD&ĐT Đắk Lắk, cho biết theo quy định, thí sinh làm bài thi tự luận, hết 2/3 thời gian, có thể nộp bài, đề thi và giấy nháp để ra ngoài.

Đối với môn thi trắc nghiệm, các em phải đợi hết thời gian làm bài mới có thể ra khỏi điểm thi. “Việc các điểm thi không cho thí sinh ra ngoài là chưa đúng. Sở sẽ nhắc nhở những điểm thi”, ông Khoa nói.

Thí sinh không bất ngờ với đề thi Ngữ văn Thí sinh Nguyễn Hà Khoa (trường THPT Hà Nội - Amsterdam) cho rằng đề thi quen thuộc, khá dễ viết. Câu hỏi liên quan "Ai đã đặt tên cho dòng sông?" được nhiều bạn ôn tập kỹ.

Thí sinh gặp khó với phần đọc hiểu văn bản trong đề thi Ngữ văn

Sáng 25/6, sau khi kết thúc giờ làm bài môn Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia 2019, một số thí sinh cho biết đề thi "dễ thở", trừ phần đọc hiểu văn bản.Tây Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Tuyển sinh 2020 Giáo dục