Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm vụ gian lận thi cử

Sáng 31/5, Quốc hội tiếp tục thảo luận kinh tế - xã hội. Một số thành viên Chính phủ phát biểu giải trình thêm vấn đề đại biểu quan tâm.

 • Sáng 31/5, Quốc hội tiếp tục thảo luận đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện những tháng đầu năm 2019.
 • Dự kiến sáng nay, chủ tọa mời Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Tài Chính, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư tham gia thảo luận để làm rõ các vấn đề mà đại biểu quan tâm.
 • Theo Phó thủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, sau một ngày thảo luận, đã có 52 đại biểu phát biểu ý kiến và 4 đại biểu tham gia tranh luận. Trong chiều 30/5, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã tham gia thảo luận về các vấn đề mà đại biểu quan tâm.

  Trong buổi cuối thảo luận kinh tế - xã hội, còn 42 đại biểu đăng ký chờ phát biểu.

  Khó sáp nhập sở, ngành do thừa quá nhiều lãnh đạo

  Theo Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân, các địa phương phản ánh khó khăn lớn nhất trong sáp nhập huyện, xã, sở, ngành hiện nay là đội ngũ cán bộ dôi dư lớn, đặc biệt là cấp lãnh đạo.


 • Chính sách cho đồng bào dân tộc “đầu voi đuôi chuột”

  Đại biểu Leo Thị Lịch (Bắc Giang) ghi nhận nỗ lực của Chính phủ trong việc đảm bảo ổn định của chính sách và đời sống nhân dân. Trong gần 5 phút phát biểu, nữ đại biểu nói nhiều về những khó khăn của đồng bào dân tộc. Theo bà Lịch, từ mặt trái của cơ chế thị trường, đồng bào dân tộc đang bị ảnh hưởng bởi kinh tế phi chính thức.

  “Đất rừng là sự sống của đồng bào dân tộc, nhưng hiện nay một số nơi đất rừng đang bị tàn phá trầm trọng, đất đang mất dần. Nguồn nước mặn và nước ngầm phục vụ cho sinh hoạt đang dần cạn kiệt, hạ tầng kỹ thuật xuống cấp, giao thông đi lại khó khăn, đồng bào thiếu sinh kế…”, nữ đại biểu nêu thực tế.

  thao luan kinh te xa hoi anh 1

  Bà cho biết dù Nhà nước có nhiều hỗ trợ, đồng bào dân tộc vẫn rất khó khăn, hàng nghìn hộ đang thiếu đất sản xuất. Nêu kết quả giám sát, nữ đại biểu cho biết tỷ lệ giao đất, giao rừng còn thấp, đất nông thôn, bản làng chưa được quy hoạch, kinh tế chậm phát triển.

  “Chính sách ban hành với mục tiêu lớn nhưng chính sách thực tế đến người dân thì nhỏ giọt, mà người dân nói là đầu voi đuôi chuột”, bà Lịch nói.

  Trước thực tế nhiều chính sách ban hành nhưng không được thực hiện, nữ đại biểu nhắc lời đồng bào nói “đó không khác gì một loại quả đẹp nhưng không ăn được”. Theo nữ đại biểu tỉnh Bắc Giang, hiện bà con phần lớn sản xuất theo thời vụ, khó khăn càng thêm khó khăn.

  Bà đề nghị ngoài báo cáo đánh giá chung hàng năm, Chính phủ cần có báo cáo chuyên đề đánh giá về đầu tư phát triển cho miền núi. Bên cạnh đó, Chính phủ tiếp tục nghiên cứu có chính sách đột phá cho cải tạo đất, tăng cường giao đất, giao khoán rừng cho bà con. Đặc biệt, sau khi ban hành chính sách cần bố trí nguồn lực thực thi cho kịp thời.


 • Chính sách cho cán bộ dôi dư sau sáp nhập còn thiếu

  Đại biểu Phạm Xuân Thăng (Hải Dương) đánh giá cao sự quyết liệt của Chính phủ trong cải cách hành chính, từ đó đã thu được nhiều kết quả quan trọng. Đầu mối bên trong các cơ quan giảm, một số địa phương đã mạnh dạn hợp nhất một số cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, ở cấp huyện cũng đã sắp xếp một số đơn vị có chức năng tương đồng, đồng thời bố trí kiêm nhiệm nhiều chức danh.

  Những kết quả đó đã giúp tinh giản biên chế, giảm nhiều đầu mối tổ chức và đội ngũ lãnh đạo, đồng thời, giảm chi ngân sách cho bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy. Nhấn mạnh đây là chủ trương đúng, là sự đòi hỏi cấp thiết từ khách quan, đại biểu tỉnh Hải Dương cho rằng cần phải đẩy mạnh. Ông cũng điểm một số khó khăn nảy sinh trong quá trình thực hiện sáp nhập các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

  Trước hết, ông Thăng cho rằng đây là vấn đề vừa lớn, vừa khó khăn, phức tạp và nhạy cảm vì liên quan trực tiếp đến đời sống, tâm tư tình cảm của cán bộ. Trong khi đó, chúng ta còn thiếu cơ chế chính sách cho đội ngũ dôi dư. Ông đề nghị Chính phủ, Quốc hội đẩy nhanh quá trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật về vấn đề này. Đặc biệt, cần tạo sự thống nhất cao về cách thức trong sáp nhập bộ máy, không sáp nhập bằng mọi cách mà phải tính và cân nhắc đến nhiều yếu tố. Mục tiêu sau sáp nhập bộ máy phải hoạt động hiệu quả hơn, đảm bảo sự ổn định.

  “Sáp nhập không đơn giản chỉ là tinh giản biên chế, giảm cấp lãnh đạo mà quan trọng hơn là nâng cao trách nhiệm, kỷ cương công vụ và trình độ cán bộ”, ông Thăng nói và lưu ý việc tuyên truyền để tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ và nhân dân.

  thao luan kinh te xa hoi anh 2

 • Huy động nguồn lực vào các dự án hạ tầng giao thông

  Đại biểu Huỳnh Thanh Phương (Tây Ninh) cho rằng những năm qua kinh tế phát triển nhưng vẫn còn bộc lộ nhiều hạn chế, chưa bền vững. Điển hình như năng suất lao động có được cải thiện nhưng vẫn còn thấp, đóng góp của năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) có cải thiện nhưng chậm.

  Đại biểu cũng nhấn mạnh chỉ số giá tiêu dùng chịu áp lực khi nhiều mặt hàng tăng giá, đè nặng lên người tiêu dùng.

  Về xã hội, ông cho rằng tệ nạn xã hội vẫn là nỗi lo chung của người dân, tệ tham nhũng lãng phí có cải thiện nhưng vẫn còn nhức nhối. Đại biểu Tây Ninh bày tỏ lo ngại vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng gay gắt hơn, trong đó biến đổi khí hậu gây ảnh hưởng lớn đến ngành nông nghiệp. Ngoài ra, việc chấp hành không nghiêm của một số doanh nghiệp khi khai thác khoáng sản còn xảy ra.

  Đại biểu Phương đề nghị Chính phủ cần có giải pháp ưu tiên kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Ngoài ra, cần sớm có chính sách huy động nguồn lực ngoài Nhà vào các dự án hạ tầng giao thông.

  “Cần làm rõ trách nhiệm chậm giải ngân vốn đầu tư công, phân bổ lại đến nơi nào sử dụng hiệu quả hơn. Tôi cũng đề nghị cần tăng cường quản lý môi trường sinh thái, thu gom xử lý rác thải, đẩy lùi các hiểm họa môi trường”, đại biểu Huỳnh Thanh Phương nói.

  thao luan kinh te xa hoi anh 3

 • Tội phạm đang có dấu hiệu trẻ hóa

  Đại biểu Bạch Thị Hương Thủy (Hòa Bình) cho biết gần đây trên địa bàn cả nước, nhiều loại tội phạm mới phát triển, diễn biến hết sức phức tạp, nhất là loại tội phạm do băng, ổ nhóm gây ra. Bện cạnh đó là các loại tội phạm giết người, xâm hại tình dục trẻ em, bạo lực học đường.

  “Đặc biệt là trong thời gian qua nổi lên tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, gây bức xúc trong dư luận và để lại nhiều hậu quả cho xã hội. Nạn nhân thường nhỏ tuổi, ít có khả năng tự bảo vệ. Thủ phạm sau khi thực hiện hành vi đồi bại, đối tượng còn đánh đập, thậm chí giết nạn nhân”, bà Thủy bức xúc phát biểu.

  Bà cho rằng đây là những yếu tố báo động trong sự xuống cấp đạo đức, nhân cách trong xã hội hiện nay, đáng lo hơn nữa độ tuổi phạm tội đang có dấu hiệu trẻ hóa. Nữ đại biểu Hòa Bình đề nghị Chính phủ tăng cường các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn và kiên quyết xử lý, đấu tranh trấn áp các loại tội phạm để đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

  thao luan kinh te xa hoi anh 4

 • Để ban hành Luật Quy hoạch, phải trải qua bao khó khăn, vất vả

  Đại biểu Phùng Văn Hùng (Cao Bằng) là người đầu tiên dùng quyền tranh luận trong phiên thảo luận sáng nay. Ngày hôm qua, đại biểu Đỗ Văn Sinh - Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế - cũng đã tranh luận với đại biểu Nguyễn Ngọc Phương về thực trạng của Luật Quy hoạch.

  thao luan kinh te xa hoi anh 5

  Ông Hùng cho rằng ý kiến “Luật Quy hoạch có nguy cơ làm đình trệ tất cả dự án cũng như đe dọa nghiêm trọng đến nền kinh tế của đất nước” của đại biểu Phương là sự phóng đại và phủ nhận những công lao của Quốc hội và Chính phủ. Đại biểu Hùng chỉ ra tình trạng thất thoát, lãng phí và tham nhũng trong việc sử dụng đất đai gây bức xúc trong dư luận xã hội chủ yếu là do sự điều chỉnh quy hoạch của các dự án. Ông nhận định trong một thời gian dài, hệ thống quy hoạch không có quy củ, tạo cho tư duy nhiệm kỳ việc điều chỉnh quy hoạch thường xuyên là nguyên nhân sâu xa dẫn đến những nổi cộm, bất cập trong dư luận.

  Vì vậy, theo ông Hùng, ban hành Luật Quy hoạch là để xây dựng hệ thống quy hoạch quy củ, có tầng lớp và tính tuân thủ. Ông đề cao vấn đề này và cho rằng để ban hành được luật như vậy, tất cả đã phải trải qua bao khó khăn, vất vả. Sau phần tranh luận của đại biểu Phùng Văn Hùng (Cao Bằng), đại biểu Nguyễn Ngọc Phương tiếp tục giơ biển xin tranh luận.

  Điều hành phiên thảo luận, Phó chủ tịch Quốc hội nhắc lại cuộc tranh luận chiều hôm trước giữa đại biểu Phương và đại biểu Đỗ Văn Sinh (Quảng Trị) về Luật Quy hoạch. Ông Hiển đề nghị “gác lại” tranh luận về vấn đề này để các đại biểu khác thảo luận về những vấn đề quan trọng hơn. Phó chủ tịch đề nghị các đại biểu trao đổi về vấn đề này sau.

  thao luan kinh te xa hoi anh 6


 • Cách mạng 4.0 là động lực và cơ hội để đẩy mạnh phát triển nhân lực

  Đại biểu đến từ Quảng Ngãi Phạm Thị Thu Trang đã chỉ ra vấn đề năng suất lao động vẫn còn thấp và tình trạng này kéo dài trong nhiều năm. Theo bà Trang có ba lý do khiến Quốc hội cần phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề này.

  Thứ nhất, Việt Nam đang trong thời kỳ cơ cấu dân số vàng nhưng tốc độ già hoá dân số lại cao, nếu không có chính sách tốt sẽ bỏ lỡ cơ hội nâng cao năng suất lao đông. Thứ hai, việc phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong ba đột phá chiến lược của Chính phủ. Đồng thời, chính phủ đang thực hiện kế hoạch tăng cường nguồn nhân lực có khả năng tiếp cận cuộc CMCN 4.0. Đây là động lực và cơ hội để tăng năng suất lao động, nếu không Việt Nam sẽ bị tụt hậu và gia tăng khoảng cách phát triển với các nước trong khu vực.

  Vì vậy, đại biểu đề nghị Quốc hội và Chính phủ cần đánh giá sâu hơn nhân tố tăng năng suất lao động, làm rõ trách nhiệm của các chủ thể, xác định nguyên nhân, giải pháp nhằm thúc đẩy sự phát triển nền tảng, tăng năng suất lao động xã hội. Ngoài ra, đại biểu cũng đề nghị Chính phủ cần chỉ đạo quyết liệt về hoàn thiện cơ chế chính sách về tập trung nguồn lực cho đầu tư phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh cuộc CMCN 4.0, phân tích các tác động đối với Việt Nam trong đó có các tác động đến lao động và việc làm, xây dựng các dự án ứng phó và xây dựng nguồn nhân lực có khả năng đáp ứng và thích ứng trong thời kỳ mới.

  thao luan kinh te xa hoi anh 7

 • Lo ngại ùn tắc trước khi các dự án cao tốc ở miền Tây hoàn thành

  Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) cho rằng cử tri đã rất phấn khởi khi Chính phủ tích cực trong điều hành, nhạy bén trong chỉ đạo tập trung nhiều giải pháp trong phát triển và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân.

  Tuy nhiên, bà nhấn mạnh Chính phủ cần kịp thời, đồng bộ hơn nữa trong phát triển các vùng kinh tế trọng điểm đặc biệt là vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

  thao luan kinh te xa hoi anh 8

  Các giải pháp Chính phủ đề ra trong giải ngân nguồn đầu tư công trong năm 2019, trong đó có nhiều dự án cao tốc quan trọng như Trung Lương - Mỹ Thuận, Mỹ Thuận - Cần Thơ, dự án cầu Rạch Miễu 2 có thể hoàn thành trong 4-5 năm tới. Dù các dự án đường cao tốc, cầu đang được hoàn thành và dự kiến hoàn thành trong 4-5 năm tới, nhưng bà Dung lo ngại các tuyến đường từ miền Tây đi TP.HCM qua địa bàn tỉnh Long An sẽ ùn tắc nghiêm trọng.

  “Khi đó nút thắt giao thông giữa TP.HCM và miền Tây không mất đi mà dời từ các nơi về địa bàn tỉnh Long An”, bà cho biết.

  Để khắc phục tình trạng này, đại biểu tỉnh Long An đề nghị Chính phủ, Bộ GTVT cần có những giải pháp để chữa cháy, khắc phục những nút thắt này. Bà mong muốn nhanh chóng đẩy nhanh mở rộng tuyến N2 qua Long An - Tiền Giang - Đồng Tháp, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân vùng Đồng Tháp Mười và Tứ Giác Long Xuyên.

  Bà cũng đề xuất Chính phủ cân nhắc mở rộng đoạn quốc lộ 50 qua TP.HCM, tránh xảy ra tình trạng nút thắt cổ chai, ngoài ra có thể xem xét mở thêm một con đường song song với quốc lộ 50 cùng kết nối với đường Nguyễn Văn Linh, TP.HCM.

  thao luan kinh te xa hoi anh 9


 • Người miền Tây chen nhau từng mét đường lên Sài Gòn sau Tết Sau Tết, hàng chục nghìn người ở miền Tây bắt đầu lên Sài Gòn sau kỳ nghỉ. Quá nhiều phương tiện di chuyển khiến quốc lộ 1 ùn ứ, xe cộ nhích từng chút một.
 • “Chính phủ không ra đòn kịp thời thì không bứt phá được”

  Đó là nhận định của đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Xuân (Cần Thơ) về kế hoạch phát triển khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đại biểu chỉ ra vấn đề triển khai nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu còn diễn ra chậm.

  Ông cho biết chính quyền và người dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long kỳ vọng vào một kịch bản tác động tích cực đến sự phát triển của vùng. Tuy nhiên mãi đến ngày 13/4, quyết định 47 về chương trình hành động, thực hiện nghị quyết 120 của Chính phủ mới được ban hành và rồi cũng không biết đến khi nào nội dung các chương trình hành động sẽ thực sự được thực thi.

  Ngoài ra, vốn đầu tư 1 tỷ USD của Thủ tướng cho khu vực cũng vẫn chưa thấy, trong khi đó biến đổi khí hậu sẽ không thể chờ đến khi chúng ta có khả năng thích ứng. Vấn đề phát triển hạ tầng kỹ thuật, sự bất cập về triển khai chậm những dự án hạ tầng giao thông ở Đồng bằng sông Cửu Long ngày càng bộc lộ rõ những cản trở đối với sự phát triển của vùng. Tình hình tắc nghẽn giao thông cùng với việc vận chuyển hàng hoá nông thuỷ sản từ đây đến TP.HCM bị tăng chi phí thêm 20 USD/tấn hàng đang tác động rất lớn đến đời sống kinh tế xã hội của người dân là ví dụ rất điển hình về tình hình yếu kém của hệ thống giao thông Đồng bằng sông Cửu Long.

  Chính vì vậy, ông Xuân kiến nghị Chính phủ sớm có các biện pháp chỉ đạo và triển khai với quyết tâm cao nhất để hoàn thành tuyến đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đúng theo kế hoạch và kiến nghị Quốc hội xem xét đưa vào kế hoạch tuyến Mỹ Thuận - Cần Thơ trong kế hoạch đầu tư công trung hạn sẽ bàn trong kỳ họp này. Đồng thời, đại biểu này cũng đề xuất Chính phủ cần xem xét việc đầu tư hoàn thành luồng vận hành cho tàu thuyền trong nước và quốc tế ra vào cảng Cái Cui để hoạt động của cảng có được hiệu quả.

 • Việt Nam đang chỉ tập trung vào số lượng, tăng năng suất

  Đại biểu Nguyễn Thị Lan (Hà Nội) đề cập đến vấn đề phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn trong sản xuất nông nghiệp. Bà Lan cho rằng chu trình này giúp chất thải, phụ phẩm xoay vòng làm giảm tối đa thất thoát và quan trọng hơn là giảm lượng chất thải ra môi trường, hướng đến phát triển dài hạn.

  Đại biểu Hà Nội khẳng định đây là điểm khác biệt lớn với nền kinh tế truyền thống. Tại các cường quốc về nông nghiệp như Hà Lan, Pháp, họ rất chú trọng phát triển kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp. Trong khi đó, Việt Nam lại đang tập trung vào số lượng, tăng năng suất chứ chưa quan tâm đúng mức đến các tiêu chí sản xuất bền vững, thân thiện với môi trường. Ngoài ra, nhận thức chung của xã hội về chuỗi khép kín còn chưa đồng bộ và chưa đầy đủ.

  “Chúng ta còn quá tập trung vào khâu trước thu hoạch mà chưa tính toán đầy đủ và có giải pháp hiệu quả cho sự thất thoát lãng phí ở các khâu thu hoạch, sau thu hoặc và tiêu dùng”, bà Lan nói.

  Đại biểu Nguyễn Thị Lan đề nghị Chính phủ có chủ trương ưu tiên, định hướng phát triển nền nông nghiệp tuần hoàn, có chính sách đồng bộ để thúc đẩy, thu hút sự tham gia của xã hội trong tiêu thụ nông sản. Song song với đó là chính sách nâng cao nhận thức của người dân về mô hình tuần hoàn thông qua các chương trình đào tạo.

  Bên cạnh đó, bà Lan mong rằng Chính phủ sẽ đầu tư hợp lý cho nghiên cứu, các công nghệ tương thích để sẵn sàng, chủ động tham gia vào cuộc cách mạng nông nghiệp với chất lượng và hiệu quả.

 • Dịch tả lợn đã lan ra 48 tỉnh, hơn 300 huyện, hơn 3.000 xã

  Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết đã lắng nghe 60 đại biểu phát biểu, trong đó có 18 đại biểu đề cập đến vấn đề nông nghiệp. Ông cũng đã ghi chép đầy đủ để sau này tiếp thu trong chỉ đạo. Năm 2018 chúng ta đã đạt kết quả tăng trưởng rất tốt 3,76%, xuất khẩu nông sản hơn 40 tỷ USD.

  “Đây là kết quả rất cao, biểu thị sự cố gắng của cả hệ thống chính trị”, ông nói.

  Sang năm 2019, tổng quy mô nông nghiệp cao, nhưng có thách thức từ cuộc chiến tranh thương mại khốc liệt, tăng trưởng kinh tế thế giới liên tục giảm nên ngành nông nghiệp đã xây dựng những kế hoạch cụ thể.

  Người đứng đầu ngành nông nghiệp khẳng định đến nay chúng ta đã vượt qua khó khăn bước đầu, đảm bảo tăng trưởng trong các khu vực. Song ông lưu ý trong khối trồng trọt, chăn nuôi rất khó khăn. Trồng trọt khó khăn về giá nông sản của các mặt hàng, còn chăn nuôi đặc biệt khó khăn trong chăn nuôi lợn do dịch tả châu Phi gây ra.

  “Đây là vấn đề rất lớn, có lẽ lịch sử chưa bao giờ xảy ra với nước ta và ngành chăn nuôi trên thế giới”, ông chia sẻ.

  thao luan kinh te xa hoi anh 10

  Bộ trưởng Nông nghiệp lo lắng vì 'dịch tả nghiêm trọng nhất lịch sử'

  Báo cáo trước Quốc hội về vấn đề nông nghiệp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhiều lần nhấn mạnh dịch tả lợn châu Phi hiện nay là đặc biệt nghiêm trọng, chưa từng có trong lịch sử.

 • Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Nếu bài thi tự luận điểm cao sẽ chấm lại

  Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) dành 7 phút giải trình trước Quốc hội với 2 nội dung chính là kỳ thi THPT quốc gia và bạo lực học đường.

  Về kỳ thi THPT quốc gia, ông cho biết đây là chủ trương của Chính phủ, khắc phục tình trạng một năm có 3 kỳ thi như trước kia. Tuy nhiên năm 2018, kỳ thi THPT quốc gia đã xảy ra gian lận ở một số địa phương. Ông cho biết Bộ GD&ĐT và bản thân mình nhận trách nhiệm về những sai sót vừa qua.

  Người đứng đầu ngành GD&ĐT cho rằng kỳ thi năm 2018 có 3 điểm hạn chế chính. Thứ nhất, phần mềm chấm thi còn lỗ hổng, dẫn đến người xấu lợi dụng can thiệp. Thứ hai, công tác quán triệt quy chế thi, hướng dẫn nghiệp vụ chưa làm tốt. Thứ ba, công tác thanh, kiểm tra chưa sâu sắc.

  Về phía địa phương, ông Nhạ cho rằng một số nơi chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình dẫn đến việc chủ động thông đồng kết nối với nhau thay đổi kết quả thi.

  Từ những hạn chế trên, ông cho biết Bộ GD&ĐT đã nghiên cứu khắc phục tại kỳ thi năm nay. Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường điều động cán bộ coi thi, tăng cường công tác thanh và kiểm tra. Việc chấm thi sẽ giao cho các trường đại học phụ trách. Ngoài ra, phần mềm sẽ được nâng cấp, mã hóa toàn bộ dữ liệu. Các khu vực thi và chấm thi sẽ có camera theo dõi, giám sát.

  Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng cho biết các bài thi tự luận sẽ được chấm làm 2 vòng. Với những bài tự luận có điểm cao sẽ được chấm lại lần 2.

  thao luan kinh te xa hoi anh 11

  Về vấn đề bạo lực học đường gây bức xúc, Bộ trưởng cho biết đã chỉ đạo làm rõ và xử lý trách nhiệm. Bộ GD&ĐT cũng ban hành các văn bản quy phạm về vấn đề bạo lực học đường, chống bạo lực. 

  Người đứng đầu ngành giáo dục cũng nhấn mạnh cả nước hiện có gần 1,5 triệu giáo viên, trong đó phần lớn say mê nghề nghiệp. Hiện, chỉ có một bộ phận sa sút đạo đức, Bộ GD&DT sẽ cương quyết xử lý và đưa ra khỏi ngành. • Giải pháp nào cho thí sinh bị tuột mất cơ hội vì bê bối gian lận?

  Giơ biển tranh luận, đại biểu Nguyễn Mai Bộ (An Giang) cho rằng Bộ Giáo dục và Đào tạo mới chỉ đi vào giải quyết những trường hợp được nâng điểm mà chưa có hành động đối với những thí sinh đã bị tuột mất cơ hội bởi sự cố gian lận này. Ông đề nghị Bộ trưởng GD&ĐT và các trường đã loại số thí sinh gian lận phải có giải pháp để công nhận bù lại cho những thí sinh bị mất cơ hội.

  “Chúng ta đã có trong tay số lượng bị loại ra thì hoàn toàn có thể tính được những thí sinh có nguyện vọng vào các trường này mà bị đánh trượt. Cần phải có giải pháp này để bảo đảm sự công bằng cho những thí sinh học thật, thi thật trong sự kiện gian lận lần này", ông nhấn mạnh.

  thao luan kinh te xa hoi anh 12

 • Cần những bộ lọc đối với những dự án FDI

  Theo đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP.HCM), bên cạnh những đóng góp tích cực của FDI đối với GDP và giải quyết việc làm, phải nhìn nhận rằng FDI vẫn còn tồn tại rất lớn. Cụ thể như vấn đề chuyển giao công nghệ, hỗ trợ sản xuất công nghiệp trong nước, vấn đề chuyển giá, trốn thuế và các tác động xấu đến môi trường. Ông cho biết trong hai năm qua, dự toán thu ngân sách từ khu vực đầu tư có vốn nước ngoài bị hụt thu liên tiếp.

  Năm 2017, hụt thu 28.000 tỷ đồng và năm 2018 là hụt thu 36.000 tỷ đồng.

  Đại biểu đề nghị trong điều kiện hiện nay, khi dòng vốn nước ngoài đang tiếp tục được đổ vào Việt Nam, Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học Công nghệ cần phải tạo ra những bộ lọc để chọn được những dự án có chất lượng tốt, đảm bảo an toàn về môi trường của Việt Nam.

 • Nhiều rào cản trong môi trường kinh doanh

  Đại biểu Bùi Thanh Tùng (Hải Phòng) cho rằng khi giám sát ở nhiều địa phương, nhiều kiến nghị cho rằng khung pháp luật bất cập, thiếu thực tiễn. Thậm chí, một số luật được Quốc hội thông qua và ban hành chưa lâu cũng bị cho là còn nhiều điểm chưa phù hợp với thực tiễn.

  “Khi rà soát lại, công tác xây dựng pháp luật của chúng ta vẫn chưa đạt yêu cầu, nhưng thực chất nhiều vướng mắc khó khăn lại nằm ở khâu nhận thức pháp luật của bộ phận cán bộ công chức và khâu tổ chức thực hiện ở các cơ quan, đơn vị”, ông Tùng nêu ý kiến.

  Đại diện cử tri TP Hải Phòng đề nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo nâng cao năng lực điều hành, thực thi chính sách của các cấp chính quyền, cũng như tăng cường chức năng thực thi công vụ của cán bộ, công chức.

  Về mức thu ngân sách vượt 8% so với dự toán, đại biểu này cũng bày tỏ sự phấn khởi trước kết quả đạt được, nhưng tái khẳng định cơ cấu thu ngân sách vẫn chưa có chuyển biến đáng kể theo hướng tích cực. “Tăng thu ngân sách vẫn chủ yếu từ sử dụng đất với 72,4%, thu sản xuất từ 3 loại hình doanh nghiệp đều không đạt kế hoạch. Đặc biệt, khối doanh nghiệp FDI tăng trưởng mạnh về sản xuất kinh doanh nhưng thu lại đạt rất thấp chỉ đạt 83,6% kế hoạch”, ông Tùng băn khoăn.

  Ông cho rằng có thể cơ chế, chính sách dành cho những khối doanh nghiệp này vẫn còn chưa thích hợp, chưa sát với thực tiễn, môi trường kinh doanh, đầu tư còn nhiều rào cản, vướng mắc.

 • Cần xử lý nợ đọng thuế bằng phương pháp cưỡng chế

  Đại biểu Tôn Ngọc Hạnh (Bình Phước) đánh giá bức tranh của nền kinh tế Việt Nam hiện có bước phát triển mạnh. Tuy nhiên, bà cho rằng Chính phủ vẫn cần khắc phục một số điểm vẫn còn hạn chế.

  Về giải pháp thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, bà Hạnh cho rằng chính sách phải tích hợp cả bộ máy điều hành thống nhất, tích hợp tất cả nguồn lực, đồng thời áp dụng mô hình điều hành của mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Về giải pháp tăng thu nguồn ngân sách nhà nước, bà đưa ra ý kiến cần xử lý nợ đọng thuế bằng phương pháp cưỡng chế trích tiền qua ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng bên thứ 3 nắm giữ tài sản của cá nhân tổ chức.

  Đại biểu Bình Phước khẳng định nếu tháo gỡ được vấn đề này, Chính phủ sẽ có thêm nguồn vốn để đầu tư phát triển xã hội.

  Bà Hạnh đề xuất trong quy định của Chính phủ phải có thứ tự ưu tiên trong việc thực hiện cưỡng chế nợ đọng thuế. Theo đó, cần giải quyết chính sách lương cho người lao động trước rồi mới đến thu nợ thuế rồi mới. Thứ 3 là trả nợ các khoản vay cho ngân hàng và cuối cùng là các khoản khác.

 • Vai trò tham mưu trong hoạch định chính sách có vấn đề

  Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) cho rằng một số ngành, một số đơn vị trong công tác tham mưu còn rất nhiều hạn chế. Các cơ quan làm công tác tham mưu, một số chưa khoa học, chưa bám vào tình hình thực tiễn để xây dựng chính sách hoặc thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

  Bà nói: “Tăng giá điện, tôi đồng ý với Phó thủ tướng Vương Đình Huệ là có nhiều nguyên nhân khiến người dân bức xúc, trong đó nguyên nhân lớn nhất là tham mưu nâng giá điện trong thời điểm không phù hợp. Hay các cơ quan tham mưu việc ban hành quy chuẩn về nước mắm Việt Nam khiên dư luận xôn xao, báo chí tốn giấy mực bình luận. Đặc biệt người dân ở những làng nghề nước mắm thì bức xúc, Chính phủ vào cuộc sự việc mới hạ nhiệt…”.

  Đại biểu tỉnh Kiên Giang nhấn mạnh với hành loạt các việc tham mưu trên đã tạo ra nhiều dư luận không tốt cho các cơ quan Nhà nước, bộc lộ nhiều hạn chế, yếu kém của các cơ quan tham mưu trong bộ máy công nquyền.

  Bà đề nghị Chính phủ có giải pháp quyết liệt, kịp thời chấn chỉnh các đội ngũ, cơ quan tham mưu, hoạch định chính sách, trong quản lý điều hành nhiệm vụ chính trị của từng cấp, từng ngành, hạn chế những sự việc không hay xảy ra vừa qua.

 • Quản lý vệ sinh an toàn phải thực chất hơn

  Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) nhìn nhận nhân dân cử tri cả nước hết sức phấn khởi về những kết quả, thành tựu đã đạt được ở tất cả lĩnh vực. Tuy nhiên, ông Trí cho rằng vẫn còn khá nhiều vấn đề gây bức xúc trong dư luận.

  Theo vị đại biểu, vệ sinh an toàn thực phẩm đang gióng lên hồi chuông gấp gáp và đáng lo lắng. Ông dẫn chứng vụ việc thịt lợn gạo xuất hiện tại trường học khiến hàng nghìn người phải đưa con mình lên Hà Nội xét nghiệm. Ông đề nghị Bộ Y tế, các địa phương cần quan tâm hơn về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân.

  “Đã đến lúc phải quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, phải nghiêm túc hơn, mạnh mẽ hơn và thực chất hơn”, ông Trí nói.

 • Tổ chức kỳ thi chung là bất cập

  Tranh luận với Bộ trưởng Giáo dục, đại biểu Nguyễn Thị Thu Dung của Thái Bình nhận định từ khi tổ chức kỳ thi chung vẫn luôn có những bất cập, hệ luỵ xảy ra ngày càng trầm trọng, nhất là 2018. Theo bà, việc tích hợp 2 kỳ thi có 2 hai mục đích hoàn toàn khác nhau sẽ còn xảy ra những hệ luỵ khó lường.

  Bà Dung lập luận đối với kỳ thi tốt nghiệp, đây là quá trình được đánh giá qua cả 3 năm với khối lượng kiến thức là rất lớn, chính vì vậy chỉ một vài môn thi tốt nghiệp cũng không đủ để đánh giá cả quá trình học của các em. Trong khi trong quá trình học, các em phải đạt 5 điểm mỗi môn trở lên mới đạt yêu cầu thì ở kỳ thi tốt nghiệp chỉ cần không bị điểm liệt là cũng được công nhận, chính vì vậy sẽ có sự không công bằng.

  Về vấn đề hướng tới tự chủ đại học, bà cho rằng nên để các trường chủ động trong quá trình tuyển sinh. Chính vì vậy cần tách hai kỳ thi và xét tốt nghiệp nên giao lại cho các địa phương phụ trách.

 • Đại biểu tranh luận về gộp kỳ thi tốt nghiệp và thi đại học

  Ở quan điểm ngược lại, đại biểu Nguyễn Thị Phúc của Hưng Yên ủng hộ việc gộp hai kỳ thi tốt nghiệp và thi đại học. Bà Phúc cho rằng sáng kiến này đã phát huy rất nhiều ưu điểm như giảm áp lực, giảm tốn kém cho người dân và toàn xã hội, tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh chọn trường, tăng cường phân luồng.

  "Thí sinh thi tại địa phương có tâm lý thoải mái hơn, gia đình cũng giảm được chi phí sinh hoạt và đi lại. Ngoài ra kỳ thi này cũng khiến thí sinh có thái độ học tập nghiêm túc hơn", nữ đại biểu khẳng định. Ngoài ra, theo bà Phúc, kỳ thi THPTQG đã trở thành một căn cứ rất quan trọng cho tất cả các trường THPT đánh giá lại chất lượng giáo dục, kịp thời điều chỉnh lại phương pháp dạy học trong cả quá trình.

 • 11h30, Quốc hội kết thúc phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội.

  Chốt lại 1,5 ngày thảo luận nội dung này, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết đã có 77 đại biểu được thể hiện ý kiến qua phát biểu, xen trong đó có 9 ý kiến tranh luận và còn 16 đại biểu đăng ký nhưng chưa được phát biểu do hết thời gian.

  Về phía Chính phủ, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cùng Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã tham gia giải trình, làm rõ thêm vấn đề các đại biểu Quốc hội quan tâm.

Nhóm phóng viên

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Vương Đình Huệ Xã hội