Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ trưởng Philippines: Quyết không rơi vào bẫy nợ Trung Quốc

Bộ trưởng Tài chính Philippines trong chuyến công du tại Bắc Kinh nhấn mạnh đất nước ông không muốn rơi vào bẫy nợ với những khoản vay phát triển cơ sở hạ tầng từ Trung Quốc.

"Chúng tôi không muốn rơi vào bẫy nợ với bất kỳ bên cho vay nào, dù đó là Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản hoặc ngay cả những tổ chức cho vay trong nước", Bộ trưởng Tài chính Philippines Carlos Dominguez ngày 20/3 nhấn mạnh.

Ông Dominguez và Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin đang có chuyến làm việc tại Bắc Kinh, thảo luận với nhiều quan chức lãnh đạo Trung Quốc về chương trình phát triển cơ sở hạ tầng do Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát động, theo South China Morning Post.

bay no Trung Quoc anh 1
Bộ trưởng Tài chính Philippines Carlos Dominguez. Ảnh: Rappler.

Bộ trưởng Dominguez nhấn mạnh Philippines vẫn nhớ bài học về cuộc khủng hoảng nợ thập niên 1970. Chính phủ đã phát triển nhiều cách để ngăn một cuộc khủng hoảng tương tự.

"Những dự án sẽ không nhận vốn trước khi thông qua một hệ thống cực kỳ gắt gao, nhận được sự phê chuẩn của nội các và tổng thống", bộ trưởng Philippines trả lời về các lo ngại đất nước Đông Nam Á rơi vào bẫy nợ của Trung Quốc.

"Chúng tôi chỉ rót vốn cho những dự án khả thi về mặt kinh tế và thật sự có lợi cho người dân", ông cho biết.

Bộ trưởng Dominguez cho biết chính phủ Manila hoàn toàn ủng hộ Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc. Tổng thống Duterte dự kiến sẽ tham dự diễn đàn lần hai của chương trình này tại Bắc Kinh vào tháng 4.

Trong cuộc họp báo cùng ngày với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, Ngoại trưởng Locsin nói cường quốc châu Á sẽ không trỗi dậy "bằng cách đạp lên những nước khác, mà phải giúp đỡ các nước cùng tiến lên phía trước".

"Nếu không có một Trung Quốc mới, các nước đang phát triển sẽ không có triển vọng trở thành những nền kinh tế mới nổi", ông Locsin nói, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ chính sách của Trung Quốc đang làm khu vực giảm sự phụ thuộc vào các cường quốc phương Tây và thị trường phương Tây.

bay no Trung Quoc anh 2
Ngoai trưởng Philippines Teodoro Locsin (trái) gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Bắc Kinh. Ảnh: AFP.

Những phát ngôn của hai quan chức hàng đầu Philippines được đưa ra giữa lúc chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng của Trung Quốc vấp phải nhiều chỉ trích. Phó tổng thống Mỹ Mike Pence từng cảnh báo các nước đang phát triển có thể rơi vào bẫy nợ của Trung Quốc.

Trong khi đó, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad năm 2018 đã yêu cầu chính phủ xem xét lại các dự án Vành đai và Con đường, lo ngại chi phí cao không cần thiết và vượt ngoài khả năng trả nợ. 

Đại sứ Mỹ cảnh báo Trung Quốc sử dụng 'ngoại giao vay nóng'

Tân đại sứ Mỹ tại Australia cho rằng Trung Quốc đang sử dụng kiểu "ngoại giao vay nóng" để áp đặt sức ảnh hưởng với các nước nhỏ trong khu vực Thái Bình Dương.

Lầu Năm Góc lo ngại 'Trung Quốc, Trung Quốc và Trung Quốc'

Đề xuất ngân sách quốc phòng năm 2020 của Lầu Năm Góc đệ trình quốc hội Mỹ được quyền bộ trưởng quốc phòng Patrick Shanahan nhấn mạnh nhằm đối phó các thách thức từ Trung Quốc.


Lê Thanh

Bạn có thể quan tâm

Rodrigo Duterte Trung Quốc Nhật Bản Mỹ Philippines Thế giới