Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bộ trưởng Nhật từ chức vì nghi hối lộ bằng ngô, khoai

Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Katsuyuki Kawai đã tuyên bố từ chức vào hôm 31/10 sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin rằng bộ của ông đã hối lộ cho các cử tri bằng ngô, khoai.

Tuần san Shukan Bunshun cho biết thêm rằng vợ của ông Katsuyuki Kawai - nhà lập phát của Đảng Dân chủ Tự do - bà Anri Kawai đã trả tiền cho nhân viên tham gia chiến dịch tranh cử cao hơn mức mà luật pháp cho phép.

Trong tuyên bố từ chức, ông Kawai khẳng định mình và vợ không hề biết gì về những cáo buộc mà báo giới đưa ra.

Vị bộ trưởng chia sẻ rằng ông từ chức vì muốn hệ thống tư pháp được xây dựng thông qua niềm tin của công chúng sẽ không bị ảnh hưởng.  

Nhat Ban anh 1
Bộ trưởng Katsuyuki Kawai tuyên bố từ chức. Ảnh: AFP.

Quyết định của ông Kawai được đưa ra chỉ 6 ngày sau tuyên bố từ chức của cựu Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Isshu Sugawara. 

Trả lời báo giới vào hôm 31/10, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đưa ra lời xin lỗi vì đã bổ nhiệm 2 vị bộ trưởng này trong đợt cải tổ nội các trong tháng 9 vừa qua. 

"Tôi muốn gửi lời xin lỗi đến toàn thể công chúng, tôi sẽ hoàn thành trách nhiệm trong việc lấy lại lòng tin của mọi người", ông Abe nói.

Vị thủ tướng cũng cho hay rằng ông đã bổ nhiệm Masako Mori - một cựu bộ trưởng chuyên phụ trách bình đẳng giới và nhân khẩu học - để thay thế ông Kawai.

Taylor Swift lại vướng vòng kiện tụng vì bản quyền?

Tưởng chừng vụ kiện bản quyền bài hát "Shake It Off" đã được giải quyết ổn thỏa vào tháng 2/2018, nhưng một quy định từ Tòa án Tối cao Mỹ 116 năm trước có thể thay đổi tình thế.

Minh Đức

Theo Reuters

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Kinh doanh