Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Thu hút nguồn lực, không tạo điểm nóng

Tại cuộc làm việc với Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể và cán bộ chủ chốt ngành GTVT, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã nêu hàng loạt nhiệm vụ “nóng”.

Cuộc làm việc sáng 30/10 là sự kiện ra mắt của Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể với cán bộ chủ chốt Bộ. Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chúc mừng Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể được giao đảm nhiệm vị trí đứng đầu ngành GTVT, lĩnh vực đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, Bộ GTVT chính là cơ quan chủ trì trong việc tạo dựng hệ thống kết cấu hạ tầng ngày càng hiện đại, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, là động lực phát triển kinh tế đất nước.

Bo truong Nguyen Van The: Thu hut nguon luc, khong tao diem nong hinh anh 1
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng (trái) chúc mừng Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể.

Theo Phó thủ tướng, những năm gần đây, ngành GTVT và công tác quản lý nhà nước của Bộ có những đóng góp quan trọng. Hệ thống giao thông ngày càng đồng bộ hơn, đặc biệt là hệ thống hạ tầng giao thông ở các đô thị. Chất lượng giao thông ngày càng được nâng cao.

Tuy nhiên, hệ thống kết cấu hạ tầng GTVT còn nhiều bất cập. Đường bộ tuy đã được quan tâm nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế, chi phí vận tải còn cao. Hệ thống đường cao tốc mới chỉ đạt gần 1.000 km, còn quá ít so với nhu cầu.

Đường sắt hiện đã lạc hậu, sức cạnh tranh của vận tải đường sắt so với các phương thức vận tải khác rất hạn chế. Cùng với đó, đường sắt đô thị, đường sắt tốc độ cao chưa phát triển. Đường biển, đường thủy nội địa phát triển chưa tương xứng, chưa kết nối với các loại hình giao thông khác. Hệ thống cảng biển còn hạn chế.

Hàng không tuy đã có giai đoạn phát triển nóng nhưng cơ cấu chưa hợp lý. Cùng với đó, chất lượng dịch vụ, công trình GTVT còn nhiều vấn đề cần hoàn thiện. Tình trạng ùn tắc giao thông ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt ở các đô thị lớn. Tai nạn giao thông có giảm nhưng còn ở mức rất cao, đe doạ tính mạng, tài sản của người dân.

Phải giảm được ùn tắc sân bay Tân Sơn Nhất

Trên cơ sở đó, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã giao những nhiệm vụ lớn cũng như một số yêu cầu cụ thể đối với Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể.

Bộ trưởng cần ưu tiên chỉ đạo sớm hoàn thiện phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất theo phương châm nhanh nhất, ít tốn kém nhất, hiệu quả nhất

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng

Theo đó, Bộ trưởng cần tiếp tục triển khai có hiệu quả các chương trình, đề án, dự án, công trình hiện có nhằm thực hiện tốt mục tiêu đột phá chiến lược về hạ tầng GTVT. Cùng với đó, Bộ trưởng cũng phải tiến hành tái cấu trúc doanh nghiệp, tổ chức, quản lý trong lĩnh vực mình phụ trách; chỉ đạo rà soát lại quy hoạch ngành để có sự điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp; hoàn thiện thể chế liên quan đến GTVT (pháp luật, cơ chế chính sách) nhằm thu hút đối đa nguồn lực cho phát triển hạ tầng GTVT.

“Là người được đào tạo bài bản, có nhiều kinh nghiệm thực tiễn, với năng lực, bản lĩnh, đặc biệt là tâm huyết đối với ngành GTVT, tôi tin tưởng Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể sẽ tiếp tục dẫn dắt ngành GTVT hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”, Phó thủ tướng nói.

Cụ thể, đối với lĩnh vực đường bộ, Phó thủ tướng đề nghị Bộ GTVT cần chủ động đề ra các giải pháp, cơ chế, chính sách để giải ngân vốn một cách hiệu quả đối với các dự án, công trình đang triển khai; đồng thời nghiên cứu những cơ chế, chính sách phù hợp để thu hút vốn đầu tư từ xã hội. Trước mắt, cần ưu tiên đầu tư một số đoạn quan trọng trên tuyến cao tốc Bắc - Nam, các tuyến đường huyết mạch kết nối vùng, khu vực.

Đối với lĩnh vực hàng không, Phó thủ tướng yêu cầu trước mắt phải đổi mới điều hành, quản lý nhằm giảm áp lực, giảm ùn tắc cho sân bay Tân Sơn Nhất và khu vực ngoài sân bay.

“Bộ trưởng cần ưu tiên chỉ đạo sớm hoàn thiện phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất theo phương châm nhanh nhất, ít tốn kém nhất, hiệu quả nhất. Trong đó, cần đặt Tân Sơn Nhất trong tổng thể mạng lưới sân bay của cả nước và khu vực phía nam. Cùng với đó, cần tích cực hoàn thiện công tác chuẩn bị để sớm khởi công sân bay Long Thành theo đúng kế hoạch”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Bo truong Nguyen Van The: Thu hut nguon luc, khong tao diem nong hinh anh 2
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định một số nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, trong đó trước tiên là công tác quy hoạch giao thông.

Đối với ngành đường sắt, Phó thủ tướng đề nghị cần có giải pháp để nâng cao chất lượng, dịch vụ của ngành đường sắt. Trước mắt, nhanh chóng cải tạo nâng cấp một số đoạn, tuyến quan trọng và sớm lập đề án xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam để báo cáo Chính phủ, Quốc hội.

Trong lĩnh vực vận tải đường thủy, Phó thủ tướng cho rằng cần tiếp tục đổi mới quản lý, phương pháp tiếp cận nhằm nâng hiệu quả quản lý, vận hành, khai thác hệ thống các cảng lớn như Cái Mép - Thị Vải; Dung Quất, Lạch Huyện… Cùng với đó, sớm có các giải pháp đầu tư nhằm tăng cường kết nối với các loại hình vận tải khác, nâng cao năng lực vận tải đường thủy.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng nêu yêu cầu với Bộ trưởng GTVT về quản lý phương tiện nhằm bảo đảm chất lượng, an toàn; giảm thiểu tai nạn, ùn tắc giao thông…

Xã hội hoá nhưng không tạo ra bức xúc

Phát biểu tại cuộc làm việc, Bộ trưởng GTVT bày tỏ vinh dự được Đảng, Nhà nước, Quốc hội giao nhiệm vụ tại Bộ GTVT và khẳng định sẽ cùng với tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành GTVT đoàn kết, nỗ lực để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, trong giai đoạn hiện nay, ngành GTVT cần đề xuất cơ chế, chính sách để đẩy mạnh xã hội hoá, thu hút được nguồn lực phát triển giao thông nhưng phải khắc phục được những hạn chế, vướng mắc gây ra bức xúc phiền hà cho người dân.

“Đây là trách nhiệm của tôi và toàn ngành GTVT. Cần phải nghiên cứu một cách nghiêm túc, trách nhiệm để đề xuất cơ chế vừa thu hút được nguồn lực cho phát triển hạ tầng giao thông, vừa không tạo điểm nóng, không để người dân bức xúc”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng khẳng định một số nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, trong đó trước tiên là công tác quy hoạch giao thông.

“Quy hoạch giao thông, quy hoạch phát triển ngành hiện đã bộc lộ nhiều bất cập, nếu không kịp thời điều chỉnh sẽ có rất nhiều vướng mắc. Do đó, cần phải bắt tay ngay vào thực hiện. Yêu cầu đặt ra đối với việc rà soát, điều chỉnh Quy hoạch là phải kết nối 5 loại hình giao thông, tiết kiệm chi phí cho người dân”, Bộ trưởng khẳng định.

Cùng với đó, Bộ trưởng GTVT sẽ ưu tiên nhiệm vụ tái cơ cấu bộ máy, tổ chức của ngành, giảm đầu mối đơn vị, tinh gọn lại bộ máy; tiếp tục có các giảm pháp để kéo giảm tai nạn, ùn tắc giao thông.

'Cán bộ ngành giao thông không lợi ích nhóm, không tư túi' "Cái tâm của cán bộ ngành giao thông là vì sự nghiệp chung, không vì lợi ích nhóm, cũng không vì tư túi", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định.

Nâng cao năng lực vận tải đường thủy

Đối với các lĩnh vực giao thông cụ thể, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết sẽ sớm có các giải pháp để phát triển đột phá vai trò của vận tải thủy hiện có tiềm năng rất lớn nhưng chưa được phát huy. Cụ thể, sẽ nghiên cứu đầu tư, nâng cấp hệ thống bến bãi; kết nối từ quốc lộ đến cảng; hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh vận tải thủy mua sắm phương tiện đầu tư kinh doanh… Cùng với đó, sẽ tạo điều kiện để phát triển đội tàu, đẩy mạnh vận tải ven biển.

Trong lĩnh vực đường sắt, Bộ trưởng sẽ ưu tiên nghiên cứu phát triển đường sắt chuyên dụng, đặc biệt là các tuyến kết nối các trọng điểm công nghiệp.

Đối với vận tải đường bộ, ngành GTVT sẽ tập trung đưa ra giải pháp thu hút nguồn lực, phát triển hạ tầng trong đó ưu tiên một số đoạn, tuyến quan trọng của hệ thống đường cao tốc Bắc - Nam, hoàn thành nhanh một số công trình còn tồn đọng.

Việc nhanh chóng khắc phục ùn tắc tại sân bay Tân Sơn Nhất, phối hợp chặt chẽ với địa phương để sớm hoàn tất công tác chuẩn bị đầu tư xây dựng sân bay Long Thành cũng sẽ là ưu tiên của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trong lĩnh vực hàng không.

Muốn triển khai có hiệu quả những nhiệm vụ nêu trên, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đặc biệt nhấn mạnh sự đoàn kết trong nội bộ.

“Toàn ngành phải tạo thành khối đoàn kết thống nhất, hợp tác chặt chẽ trong triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao. Bộ trưởng sẵn sàng tiếp nhận những phản ánh trực tiếp về mọi khó khăn, vướng mắc, bức xúc trong cán bộ, công nhân viên”, Bộ trưởng khẳng định.

Chân dung ông Nguyễn Văn Thể, tân Bộ trưởng Giao thông Vận tải

Chiều 26/10, với đa số phiếu tán thành, ông Nguyễn Văn Thể trở thành Bộ trưởng Giao thông Vận tải.


Xuân Tuyến - Nhật Lâm

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

Duong pho Ha Noi, TP.HCM ngay dau cach ly xa hoi hinh anh

Đường phố Hà Nội, TP.HCM ngày đầu cách ly xã hội

0

Người dân được khuyến cáo ở nhà và không tụ tập quá 2 người ngoài phạm vi công sở, bệnh viện... nên trên nhiều tuyến phố trung tâm tại Hà Nội và TP.HCM thêm phần vắng lặng.

Phat 8X bia dat thong tin ve Covid-19 o Ca Mau hinh anh

Phạt 8X bịa đặt thông tin về Covid-19 ở Cà Mau

0

Người đàn ông 35 tuổi ở Cà Mau đã gỡ bỏ thông tin bịa đặt về dịch Covid-19 sau 15 phút đăng trên mạng xã hội nhưng vẫn bị phạt 12,5 triệu đồng.