Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: 'Tôi chưa biết người kế nhiệm'

Chia sẻ bên hành lang Quốc hội sáng 21/10, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói bà chưa biết ai kế nhiệm mình, dù quy trình miễn nhiệm đã được ấn định.

Bên hành lang Quốc hội sáng 21/10, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có nhiều chia sẻ với báo chí bởi như bà nói “đây có thể là kỳ họp cuối cùng tôi gặp các nhà báo ở Quốc hội”.

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ tiến hành quy trình miễn nhiệm chức Bộ trưởng Y tế với bà Nguyễn Thị Kim Tiến vào ngày 25/11. Bà Tiến sẽ rời cương vị Bộ trưởng để tập trung đảm nhiệm cương vị Trưởng ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương.

- Sau 8 năm giữ cương vị tư lệnh ngành Y tế, đến nay chuẩn bị rời cương vị và tập trung cho nhiệm vụ mới, còn công việc dang dở gì khiến bà nuối tiếc?

- Trong 8 năm cả ngành tâm huyết, có rất nhiều chính sách đổi mới toàn diện, và kết quả là cả ngành hài lòng. Nhưng quan trọng hơn là toàn dân hài lòng hơn mình, đó là kết quả lớn nhất.

Trong đó, Quốc hội, Chính phủ hỗ trợ rất nhiều về chính sách, toàn ngành quyết liệt và sáng tạo, các chính sách hội nhập quốc tế nhưng được vận dụng cụ thể, sáng tạo ở điều kiện Việt Nam.

Và kết quả lớn nhất là tăng sự hài lòng của người dân và chất lượng dịch vụ. Bảo hiểm y tế lo cho cả người nghèo, người khó khăn với chính sách hỗ trợ 100% mệnh giá bảo hiểm cho người nghèo và 70% cho người cận nghèo.

Theo đánh giá độc lập của UNDP và đánh giá của tổ chức Sáng kiến Việt Nam, mức độ hài lòng của người dân với ngành y tế đều trên 80%. Nhưng cũng có những cái đáng lẽ có thể làm tốt hơn, đó là công tác y tế cơ sở, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

mien nhiem Bo truong Y te Nguyen Thi Kim Tien anh 1
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bên hành lang Quốc hội sáng nay. Ảnh: Hoàng Hà.

Ngành y tế thời gian qua tập trung bệnh viện nhiều là để hạ hỏa bức xúc của người dân. Nhưng thực tế, số người bị bệnh chỉ chiếm 5-10% dân số, còn lại chúng ta cần chăm sóc, dự phòng, phát hiện bệnh sớm và có lối sống phòng bệnh. Những việc đó phải gắn với y tế cơ sở, tiến tới y tế toàn dân.

- Là nữ Bộ trưởng duy nhất trong bộ máy Chính phủ, bà có cảm thấy mình thiệt thòi khi phải gánh vác cương vị tư lệnh ngành của một lĩnh vực rất nóng, phải hứng chịu không ít những bức xúc xã hội?

- Bộ trưởng nào cũng phải vất vả, phải đặt mình vào vị trí của người đó mới thấy thấu khổ. Áp lực là rất lớn, nhưng tôi nghĩ đó là quy luật của cuộc sống, không thể buông bỏ.

Nếu mình quyết tâm thì phải cố gắng. Còn chuyện là một nữ bộ trưởng duy nhất thì đó chỉ là về câu chuyện nhân sự thôi chứ tôi không có cảm giác gì khác.

Tôi nghĩ quan trọng nhất là mình phải làm được gì cho người dân và xã hội.

Muốn vậy, phải “siêng nhặt chặt bị”, “lấy cần cù bù thông minh”, phải có thời gian, luôn đặt niềm tin và nỗ lực hết sức, nhưng cũng phải có một chiến lược bài bản, có hệ thống cấu trúc từng bước xem cái nào giải quyết trước cái nào giải quyết sau, và phải tranh thủ rất nhiều, học tập kinh nghiệm của nước ngoài để rút ngắn con đường đến với mục tiêu.

Tôi nỗ lực hết sức vì luôn nghĩ phải có những sản phẩm dù bé nhỏ nhưng có ích. Và tôi cũng phải đấu tranh, cũng áp lực, cũng làm việc, cũng hy sinh. 

Mâu thuẫn luôn phát sinh và phát triển. Với ngành y tế nói riêng thì luôn có những mâu thuẫn ấy, vì người dân luôn muốn mình được phục vụ tốt hơn.

- Bà rời cương vị khi chưa rõ người kế nhiệm. Vậy hoạt động của Bộ tới đây thế nào?

- Cái này Bí thư Ban cán sự Đảng mới và Chính phủ, Ban Bí thư, Bộ Chính trị sẽ giải quyết. Tôi thôi Ban cán sự nên không phát biểu gì. Tôi cũng chưa biết người kế nhiệm nên chưa thể nói gì.

- Bà kỳ vọng người kế nhiệm sẽ giải quyết được những vấn đề nóng nào mà nhiệm kỳ của bà chưa thể làm?

- Chắc ai cũng phải tâm huyết với nhiệm vụ và mỗi một nhiệm kỳ phải có một chiến lược công việc riêng.

- Bên cạnh kết quả đáng ghi nhận của ngành y tế có những việc còn khiến dư luận bức xúc, nhân dân bất an. Việc cụ thể nào khiến bà đến nay còn nặng tâm tư?

- Những thứ phải lo cho dân thì rất nhiều thứ, mà trách nhiệm thì giải quyết mâu thuẫn này lại phát sinh mâu thuẫn khác.

Ví dụ ở cơ sở còn nhiều công trình chưa xây dựng xong để phục vụ dân tốt hơn. Hay một số vấn đề về dược đang giải quyết, mình cũng bị thị phi. Có thông tin có thể không trung thực, chính xác qua mạng ngoài lề, nhưng cơ quan chức năng sẽ làm công minh, đúng người đúng tội, đúng việc, không oan sai, để xây dựng nền y tế phục vụ dân tốt hơn.

- Nếu có thang điểm 10, Bộ trưởng tự chấm cho mình điểm mấy cho những việc bà đã làm được trong nhiệm kỳ?

- Tôi không tự chấm cho mình được, có ai tự chấm điểm cho mình đâu. Tôi chỉ biết trong suốt thời gian qua, từ chỉ đạo của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, anh em toàn ngành y tế từ các sở y tế, trạm y tế cho đến các bệnh viện, áp lực công việc rất kinh khủng.

mien nhiem Bo truong Y te Nguyen Thi Kim Tien anh 2
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ với báo giới sáng 21/10. Ảnh: Hoàng Hà.

Nhiều lúc tôi thấy áy náy vì áp lực cho anh em nhiều quá, vì có nhiều thay đổi quá. Nhưng đến lúc có kết quả thì các giám đốc sở, giám đốc bệnh viện tỉnh, huyện rất hạnh phúc. Họ dẫn tôi đi đến các bệnh viện cơ sở khoe nhiều việc đã làm được và nói ở trên chỉ đạo thế nào, bên dưới làm đúng như vậy, từ việc lớn đến việc nhỏ như nhà vệ sinh bệnh viện.

Giờ tôi đi thăm bệnh nhân ai cũng ôm lấy và bảo giờ đỡ lắm rồi Bộ trưởng ạ. Đây có thể là kỳ họp cuối cùng tôi gặp các nhà báo ở Quốc hội, tôi muốn chia sẻ niềm hạnh phúc nhất của cơ sở y tế tuyến dưới, tất cả đều hài lòng.

Tôi đi đến các bệnh viện, trạm y tế, sở y tế và hỏi người dân chờ có lâu không, thái độ của nhân viên y tế có tử tế không, bệnh nhân có phải trả thêm nhiều tiền không… Người dân đều trả lời tích cực, còn bảo: “Sao Bộ trưởng khác trên tivi thế”.

Lý do miễn nhiệm Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khi chưa hết nhiệm kỳ

Bộ trưởng Y tế được miễn nhiệm khi chưa hết nhiệm kỳ vì đã đến tuổi nghỉ hưu và đã được bổ nhiệm giữ cương vị Trưởng ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương.

Hoài Thu ghi

Bạn có thể quan tâm