Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ trưởng Mỹ: Thâm hụt với TQ là vì ‘chiêu trò ma quỷ’

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross quy trách nhiệm "chiêu trò ma quỷ" gây ra thâm hụt thương mại ngày càng lớn giữa Mỹ với Trung Quốc.

“Quan điểm của Tổng thống Trump là bây giờ phải hành động ngay. Thâm hụt thương mại của chúng ta (với Trung Quốc) đã quá lớn rồi, mà vấn đề này tiếp diễn mãi, trở thành vấn nạn trầm kha gây ra bởi những chiêu trò ma quỷ”, Bộ trưởng Ross trả lời CNBC ngày 1/5. 

chien tranh thuong mai My Trung anh 1
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross. Ảnh: CNBC.

Ông Ross cùng Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Robert Lightizer sẽ công du đến Trung Quốc để đàm phán giải quyết vấn đề bất cân bằng cán cân thương mại song phương.

Thâm hụt thặng dư của Mỹ đối với Trung Quốc năm qua đạt mức kỷ lục 375 tỷ USD, cao nhất trong 9 năm trở lại đây. Dự kiến những cuộc thảo luận với các quan chức Bắc Kinh sẽ diễn ra từ ngày 3/5. Mỹ muốn Trung Quốc phải tìm cách giảm được 100 tỷ USD trong khoản thâm hụt này nhưng Bắc Kinh được cho là sẽ cứng rắn trước các yêu cầu của Mỹ.

Chuyến đi của phái đoàn Mỹ nhằm giúp cứu vãn trước nguy cơ hai nước bước vào chiến tranh thương mại toàn diện. “Tôi sẽ không đi nếu tôi không cho rằng vẫn còn hy vọng ở đó”, Bộ trưởng Ross nói.

Trong khi đó, khoản áp thuế trị giá 50 tỷ USD có hiệu lực từ tháng tới, sẽ trở thành lợi thế cho ông Ross trong các cuộc đàm phán với Bắc Kinh. Những khoản thuế này áp dụng với các mặt hàng điện tử và máy móc nhập khẩu từ Trung Quốc. Ông Trump cũng đe doạ tiếp tục tuyên bố thêm khoản thuế trị giá 100 tỷ USD với những mặt hàng khác của đại lục vào Mỹ.

Chiến tranh thương mại và cái chết của WTO

WTO đã "chết" vào ngày Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thuế lên nhôm và thép nhập khẩu vào Mỹ, nhưng nó lại không chết vì nước Mỹ.

Đối đầu thương mại Mỹ - Trung sẽ là cuộc chiến trường kỳ

Mỹ nhiều khả năng bổ sung các biện pháp trừng phạt và cô lập thương mại Trung Quốc, buộc Bắc Kinh đẩy mạnh cải cách kinh tế.

90s: Mỹ lưỡng đầu thọ địch với hai cường quốc phương Đông Trong vài tuần qua, Mỹ cùng lúc lâm vào thế đối đầu với hai cường quốc phương Đông sau khi trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga và trừng phạt thương mại chống Trung Quốc.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới