Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bộ trưởng Luận lý giải đề toán ‘tảo hôn’, ‘kinh dị’

Trong chương trình Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời ngày 24/11, Bộ trưởng GD - ĐT Phạm Vũ Luận đã giải đáp một số thắc mắc của phụ huynh về những đề toán “bá đạo” từng gây xôn xao dư luận.

Trong chương trình, một bậc phụ huynh đã đưa ra thắc mắc về sự tồn tại của những đề toán bá đạo như “tảo hôn” như “Nam năm nay 4 tuổi, bố Nam gấp 3 lần tuổi của Nam, hỏi bố Nam năm nay bao nhiêu tuổi?” - đáp án: “Bố Nam năm nay 12 tuổi”, hay một đề toán kinh dị khác cũng từng khiến dư luận bất bình “Em có 5 ngón tay. Em chặt bớt 2 ngón. Hỏi còn mấy ngón?’.

Qua đó, vị phụ huynh bày tỏ lo lắng cho tương lai của con mình, đồng thời đề nghị Bộ trưởng có giải pháp về vấn đề này để cha mẹ học sinh yên tâm.

Trước vấn đề này, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết: "Tôi xin chia sẻ sự bức xúc của các bậc phụ huynh, liên quan đến những thông tin về sai sót, phi lí, không thực tiễn".

Đây là biểu hiện của tác động tiêu cực của kinh tế thị trường vào giáo dục. Những tài liệu được lưu hành chính thống trong nhà trường không có những sai sót như thế này. Những tài liệu này do những người viết không đủ kiến thức về khoa học giáo dục, không có kiến thức về thực tiễn và thiếu trách nhiệm khi biên soạn, được những nhà xuất bản, nhà in chạy theo đồng tiền đơn thuần đưa ra thị trường. Do vậy, nó thâm nhập ở mức độ nhất định vào các nhà trường".

Bộ GD - ĐT đã chủ động triển khai biên soạn và ban hành văn bản quy phạm pháp luật để dựng lên “hàng rào kỹ thuật” trước cổng trường.

 

Theo ông “hàng rào này”, một mặt đưa được những tài liệu tham khảo tốt trong nước, cũng như của nước ngoài vào nhà trường, với liều lượng thích hợp, đồng thời chặn đứng những cuốn sách phản giáo dục, không khoa học, không phù hợp với thực tiễn, với lứa tuổi. Điều đó, giúp các nhà trường có cơ chế lựa chọn được sách, tài liệu, ngăn chặn được những tài liệu không tốt.

Bên cạnh đó, Bộ GD - ĐT cũng bàn bạc với Bộ Thông tin Truyền thông để ra thông tư liên tịch nhằm xác định trách nhiệm của các nhà xuất bản trong việc phát hành những tài liệu liên quan đến giáo dục ở ngoài thị trường. Đây là khu vực mà Bộ GD - ĐT không có thẩm quyền quản lý trực tiếp.

Ông cũng chia sẻ: “Tôi mong muốn các bậc phụ huynh, học sinh có sự lựa chọn, thẩm định kỹ những tài liệu liên quan đến giáo dục trước khi mua, để những loại sách này không lọt được vào gia đình”.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận còn giải đáp nhiều vấn đề xung quanh Nghị quyết đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo vừa được thông qua.

Chương trình "Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời" ngày 24/11.

An Hoàng

Bạn có thể quan tâm