Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ trưởng KH&ĐT nêu 3 chương trình đẩy mạnh hỗ trợ đổi mới sáng tạo

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết bộ đang hoàn thiện chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư trình Thủ tướng, góp phần hoàn thiện hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.

Ngày 29/8, Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội 2019 (Hanoi Innovation Summit) đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Đây là diễn đàn khởi nghiệp đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội dưới sự bảo trợ của UBND TP Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Tham dự diễn đàn có trên 3.000 đại biểu, về phía TP Hà Nội có Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và gần 3.000 đại biểu là các nhà đầu tư, khởi nghiệp trong và ngoài nước.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định với vị thế là thủ đô của Việt Nam, Hà Nội có nhiều lợi thế để trở thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo của cả nước.

Bo truong KH&DT neu 3 chuong trinh day manh ho tro doi moi sang tao anh 1
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Hanoi Innovation Summit.

Trong những năm qua, số doanh nghiệp thành lập mới giai đoạn 2016-2019 đạt kỷ lục với hơn 88.000 doanh nghiệp thành lập mới, chiếm 30,5% tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới từ năm 1992 đến nay, nâng tổng số doanh nghiệp của Hà Nội lên hơn 272.000 doanh nghiệp.

Trên địa bàn TP Hà Nội, hiện có 18 cơ sở ươm tạo, tổ chức thúc đẩy kinh doanh; 4 quỹ đầu tư mạo hiểm trong nước và 6 quỹ đầu tư quốc tế đặt văn phòng.

“Ngày 8/7, HĐND TP đã ban hành Nghị quyết số 05 thông qua đề án và các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn TP giai đoạn 2019-2025, với mục tiêu xây dựng Hà Nội thành trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của cả nước, nơi kết nối các nguồn lực của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp sáng tạo trong cộng đồng”, ông Chung nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đánh giá Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội 2019 có ý nghĩa quan trọng, giúp cộng đồng khởi nghiệp của TP phát triển, qua đó có lời giải cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của TP hội nhập quốc tế. Đây cũng là cơ hội nhằm kết nối các nhà đầu tư, chuyên gia khởi nghiệp quốc tế nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp Hà Nội nói riêng và toàn quốc nói chung.

Cũng tại diễn đàn, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang gấp rút, khẩn trương hoàn thiện chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trình Thủ tướng phê duyệt.

Trong thời gian qua, bộ này đã nhận được sự phối hợp từ các bộ, ngành, địa phương trong việc tổ chức các hoạt động đẩy mạnh hỗ trợ đổi mới sáng tạo, trong đó tập trung vào 3 chương trình hành động chính.

Bo truong KH&DT neu 3 chuong trinh day manh ho tro doi moi sang tao anh 2
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Hanoi Innovation Summit.

Thứ nhất, khơi thông nguồn vốn đầu tư khởi nghiệp sáng tạo. Bộ trưởng hy vọng diễn đàn sẽ tạo cơ hội để trao đổi, thuyết phục các quỹ đầu tư về triển vọng đầu tư cho các start-up Việt Nam.

Thứ hai, đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho công nghệ. Trong thời gian tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục phát triển và mở rộng mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam, đồng thời sẽ thiết lập mạng lưới tri thức người Việt tại một số quốc gia, phát triển và xây dựng quỹ Vietnam Global Innovation Fund để đào tạo nhân lực chất lượng cao.

Thứ ba, một hệ sinh thái hoàn chỉnh cho đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp sáng tạo là mục tiêu Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang triển khai thực hiện với việc thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia.

"Sự kiện Diễn đàn Khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội 2019 cùng với những nỗ lực khác của Chính phủ là các bước đi để chúng ta hoàn thiện dần hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp sáng tạo, vốn còn rất mới đối với Việt Nam”, Bộ trưởng khẳng định.

Theo ban tổ chức, diễn đàn sẽ được tổ chức trong 2 ngày 29 và 30/8. Hội nghị sẽ tập trung vào 6 nhóm chủ đề lớn là công nghệ tiêu dùng; môi trường; khoa học đời sống; thành phố thông minh; tương lai của việc làm; di động, hậu cần với mục tiêu chính là định nghĩa lại tương lai của sáng tạo và thúc đẩy phát triển.

Hà Nội lần đầu tổ chức diễn đàn khởi nghiệp

Dự kiến sự kiện Hanoi Innovation Summit (HIS) 2019 sẽ đón tiếp khoảng 3.000 đại biểu cùng nhiều chuyên gia, nhà lãnh đạo, cộng đồng startup.Văn Hưng

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Kinh doanh