Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ trưởng Iran gọi TT Trump là 'tên khủng bố trong bộ vest'

Bộ trưởng thông tin và truyền thông Iran, ông Mohammad Javad Azari-Jahromi hôm 5/1 đăng dòng tweet gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump là "tên khủng bố trong bộ vest".

"Cũng như ISIS, như Hitler, như Thành Cát Tư Hãn! Họ đều căm thù các nền văn hóa. Trump là tên khủng bố trong bộ vest. Ông ta sẽ học được, sớm thôi, rằng KHÔNG AI có thể đánh bại 'nhà nước và văn hóa vĩ đại của Iran'", ông Jahromi đăng trên Twitter hôm 5/1, theo Reuters.

Chính quyền Iran đã thề sẽ có hành động trả đũa Mỹ sau vụ tư lệnh Qasem Soleimani, chỉ huy lực lược tinh nhuệ Quds của Vệ binh Cách mạng Iran, bị Mỹ ám sát bằng drone hôm 3/1 tại Baghdad.

Quyết định tấn công này được chính Tổng thống Donald Trump lựa chọn và động thái này chắc chắn sẽ gây leo thang thêm căng thẳng giữa Washington và Tehran. Ông Trump phải nhận nhiều sự chỉ trích ngay ở chính nước Mỹ, đặc biệt là từ phe Dân chủ, vốn cho rằng quyết định ám sát tướng Soleimani là hành động leo thang không cần thiết.

My am sat tu lenh Iran anh 1

Ông Mohammad Javad Azari-Jahromi năm nay 38 tuổi, là bộ trưởng thông tin và truyền thông Iran, người đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm duyệt internet của nước này. Ảnh: AP.

Với tư cách là chỉ huy lực lượng Quds, ông Soleimani được coi là một trong những người đàn ông quyền lực nhất ở Trung Đông, là bộ não của chiến dịch lan tỏa tầm ảnh hưởng của Tehran ở khu vực, với việc xây một mạng lưới các nhóm vũ trang Shiite thân Iran ở các nước xung quanh, tham gia các cuộc chiến tranh ủy nhiệm ở Yemen, Syria hay chỉ đơn thuần là những sự xuất hiện để đại diện cho lợi ích chiến lược của Iran ở một số nước khác.

Washington tuyên bố ông Soleimani đang có kế hoạch gây thiệt hại cho công dân và các lợi ích của Mỹ ở khu vực và vụ ám sát lần này là mang tính "ngăn chặn".

Giá dầu đã vượt mốc 70USD do tâm lý lo ngại của thị trường về khả năng xung đột leo thang ở khu vực Trung Đông, đặc biệt là ở eo biển Hormuz đi qua Iran, nơi 20% lượng dầu mỏ thế giới được vận chuyển qua.

Tối 4/1, ông Trump đã phái thêm 3.000 quân tới Kuwait để củng cố sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Trung Đông. Mỹ đã ra lệnh cho tất cả công dân của mình rời khỏi Iraq và đóng cửa đại sứ quán ở Baghdad.

Iran có thể lên kế hoạch cho các cuộc tấn công mạng lớn cũng như tấn công các lợi ích kinh doanh và quân sự của Mỹ ở Trung Đông và các tàu chở dầu đi qua eo biển chiến lược Hormuz.

Tổng thống Iran Hassan Rouhanin đã đến thăm gia đình tướng Soleimani tại Teheran để bày tỏ lời chia buồn.

Ông nói: "Người Mỹ không nhận ra họ đã phạm phải sai lầm lớn thế nào. Họ sẽ thấy hậu quả của hành vi tội phạm này, không chỉ ngày hôm nay mà trong nhiều năm tới".

Con gái tướng Soleimani: 'Ai sẽ trả thù cho cha tôi?' Trong cuộc gặp với người con gái duy nhất của tướng Soleimani, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói sẽ trả thù cho cái chết của tướng Soleimani bị Mỹ ám sát hôm 3/1.

Sát hại tướng Iran, TT Trump khiến Mỹ không còn đường lui ở Trung Đông

Lời hứa rút Mỹ khỏi vũng lầy chiến tranh ở Trung Đông của Tổng thống Trump được cho là sẽ không thể thực hiện sau vụ không kích sát hại Tư lệnh Qassem Soleimani của Iran.

Tại sao TT Trump tiêu diệt tư lệnh khét tiếng Iran vào lúc này?

Tướng Qassem Soleimani, người đứng đầu Lực lượng Quds tinh nhuệ Iran đã thiệt mạng trong vụ không kích của Mỹ. Vụ việc này làm dấy nên nguy cơ xung đột mới giữa Iran và Mỹ.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới