Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ trưởng Indonesia: Chưa có ca nhiễm virus corona là ‘nhờ cầu nguyện’

Dịch virus corona đã diễn ra được nhiều tuần, Indonesia vẫn hoàn toàn chưa có ca nhiễm, dù các nước trong khu vực đang phát hiện ngày càng nhiều trường hợp.

Giới chức y tế Indonesia đã nhận được những câu hỏi yêu cầu giải thích vì sao nước này chưa có ca nhiễm, đặc biệt sau một nghiên cứu của Đại học Harvard, dùng mô hình xác suất, tính đến các tuyến đường bay, để kết luận rằng Indonesia đến giờ lẽ ra phải có ca nhiễm.

“Chúng tôi được vậy là nhờ Chúa”, Bộ trưởng Y tế Terawan Agus Putranto cho biết. “Đó là nhờ cầu nguyện. Chúng tôi mong dịch bệnh không tới Indonesia”.

Ông Putranto là bác sĩ quân y, bác sĩ X-quang, chuyên môn không bao gồm dịch bệnh, theo South China Morning Post.

Bo truong Indonesia: Chua co ca nhiem virus corona la ‘nho cau nguyen’ hinh anh 1 0deab72c_5191_11ea_8948_c9a8d8f9b667_image_hires_094054_Reuters.jpg

Bộ trưởng Y tế Terawan Agus Putranto. Ảnh: Reuters.

Indonesia đã tăng cường kiểm tra y tế và hủy chuyến bay đi và đến từ Trung Quốc đại lục, nhưng lời giải thích bằng tôn giáo khiến các chuyên gia y tế khó hiểu, nhất là sau kết quả ứng phó của Indonesia với các dịch bệnh trước.

Trong dịch cúm gia cầm H5N1 hơn một thập kỷ trước, gần 200 người tử vong ở Indonesia, tỷ lệ tử vong tới 84%, buộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phải can thiệp.

“Bảo Harvard tới thăm Indonesia đi. Tôi sẽ cho mở hết cửa cho họ xem. Không có che đậy gì ở Indonesia cả”, ông Terawan nói.

Bộ Y tế Indonesia đã ghi nhận 62 ca nghi nhiễm, tất cả đều xét nghiệm âm tính. Nhiều người chưa được xét nghiệm, theo South China Morning Post.

238 người Indonesia được sơ tán từ Vũ Hán đầu tháng này và cách ly hai tuần cũng đã được rời đi sau khi được xác nhận khỏe mạnh.

Bo truong Indonesia: Chua co ca nhiem virus corona la ‘nho cau nguyen’ hinh anh 2 ezgif.com_webp_to_jpg_Reuters.jpg

Người đeo khẩu trang tại một bến tàu ở Jakarta. Ảnh: Reuters.

Giới chức y tế nước này cũng đang tìm hiểu xem một khách du lịch Trung Quốc nhiễm virus corona khi ở Bali, hay là khi đã về lại Trung Quốc.

Tuy nhiên, các lãnh đạo tôn giáo tỏ ra thận trọng, giữ khoảng cách với những phát biểu nặng tính tôn giáo của chính phủ. Thay vào đó, khi nhắc đến dịch bệnh, họ kêu gọi tín đồ không tin vào tin giả về virus corona, nhất là về nguyên nhân và cách chữa.

“Một người Hồi giáo cần phải thông thái khi đọc tin, trước tiên phải kiểm chứng”, Ahmad Kamal, lãnh đạo một thánh đường ở thành phố Tanggerang, bên ngoài thủ đô Jakarta, nói.

Ăn gì, ngồi ghế số mấy - Hàn Quốc biết ‘từng ly’ về mọi ca bệnh corona

Mỗi người Hàn đều có thể tra cứu liệu họ có từng lướt qua một người nhiễm virus corona hay không, nhưng việc này làm dấy lên cuộc tranh cãi về tự do cá nhân và sức khỏe cộng đồng.

Loài đỉa nắm giữ ‘chìa khóa’ ngăn bùng phát virus corona tương lai

Một phương pháp mới dùng để giám sát các loài động vật hoang dã có thể thành công cụ hữu hiệu phòng các dịch bệnh tương lai - bắt đầu bằng việc mổ con đỉa ra lấy máu.

Covid-19

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Covid-19 Thế giới